Bình đẳng với công dân mới

Tiền đạo 29 tuổi Amauri vừa được nhập quốc tịch để trở thành công dân Italia. Ngay sau sự kiện này, Amauri - cầu thủ bóng đá gốc Brazil, đứng trước cơ hội được chơi World Cup trong màu áo thiên thanh. Bởi vì, dù cũng là đội hàng đầu thế giới, nhưng tiềm lực trên hàng tấn công của Italia không thể nào so sánh với những cầu thủ đá cùng vị trí ở đội tuyển Brazil. Amauri sẽ không bao giờ được chơi World Cup cho Brazil. Nhưng ở Italia thì khác. Người Italia đã chờ đợi cái ngày anh nhập tịch thành công từ rất lâu rồi.

Thực ra việc sử dụng các công dân mới trong đội tuyển quốc gia, trên thế giới đã là chuyện rất bình thường. Các quốc gia rất mạnh về bóng đá như Ý, Anh, Đức… cũng luôn sẵn sàng gọi những công dân mới vào đội tuyển.

Trông người mà nghĩ đến ta. Cho đến bây giờ, khi đã có hàng chục cầu thủ nhập quốc tịch Việt Nam, vẫn chưa có bất cứ người nào trong số đó được khoác lên mình chiếc áo đội tuyển quốc gia để tham gia các giải đấu chính thức. Nhiều người ví von rằng, may mà nhập tịch Italia nên Amauri mới có thể được chơi World Cup. Nếu anh này nhập tịch Việt Nam thì ngay cả giải đấu “làng” như AFF Cup, cũng đừng hy vọng!

Người ta đã có nhiều lý do để biện minh về việc tại sao không nên gọi những công dân mới vào đội tuyển, chẳng hạn như cần phải giữ gìn bản sắc, lối đá; cần tạo điều kiện cho các tài năng trong nước phát triển… Đáng tiếc rằng, nếu suy nghĩ kỹ, các lý do trên lại rất giống một lời ngụy biện. Chẳng phải ở cấp câu lạc bộ, ngoài việc trọng dụng các công dân mới mỗi đội còn có 3-5 ngoại binh, mà vẫn có những lối chơi riêng, vẫn có môi trường để đào tạo cầu thủ trẻ cung cấp cho đất nước?

Thực tế hiện nay, khi nhiều cầu thủ có vẻ thờ ơ, thậm chí tìm cách trốn tránh đội tuyển quốc gia, việc có thêm sự cạnh tranh vị trí từ những công dân mới có thể là một cú hích rất cần thiết. Hơn nữa, xét cả về năng lực và khát khao cống hiến, rất nhiều công dân mới của đất nước hoàn toàn xứng đáng để được khoác lên mình chiếc áo thi đấu của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Người ta chỉ nên nhận xét, đánh giá về một con người về chính hành vi của người đó, chứ không nên chỉ vì trước đây, người đó chẳng phải là người Việt.

Trong xu thế hội nhập hiện nay, chúng ta có thể sẽ tiếp tục có nhiều công dân mới, làm việc trong các ngành nghề khác nhau chứ không chỉ là bóng đá. Việc tạo điều kiện để các công dân mới sống và làm việc bình đẳng với những người Việt Nam khác là vô cùng cần thiết, qua đó tạo môi trường thu hút thêm những hiền tài khác góp công, góp sức xây dựng Việt Nam. Vì vậy ở đây, những đối xử không bình đẳng trong bóng đá có thể gây tác hại không chỉ trong bóng đá.

Hiến pháp quy định rằng mọi công dân Việt Nam đều bình đẳng trước pháp luật. Bao giờ sự bình đẳng đó đến được với đội tuyển bóng đá quốc gia?  

MINH TÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.