Bình chân như vại!

Đã đến gần cuối tháng 4, tức là sau chuyến du khảo của giới chức điền kinh thuộc Tổng cục TDTT đến Mỹ một thời gian không ngắn, nhưng vẫn chưa thấy rục rịch kế hoạch đưa một số nhóm môn trọng điểm của đội tuyển sang tập huấn.

Điều bất ngờ là khi được hỏi, hầu hết các ban huấn luyện, HLV tổ cự ly ngắn nữ, cự ly 400m và 4x400m nữ, cự ly trung bình, đi bộ, nhảy 3 bước... đều cho biết họ bắt đầu quên đi kế hoạch tập huấn quốc tế mà giới chức điền kinh đã vẽ ra từ cuối năm ngoái, để tập trung cho VĐV tập luyện trong nước, lâu lâu kiểm tra một lần nhằm đánh giá chuyên môn.

Thế nên chẳng ai ngán ngại áp lực thành tích, bởi tập chay trong nước, không được thi đấu cọ xát quốc tế mà yêu cầu VĐV Việt Nam phải đăng ký đoạt HCV ở sân chơi đẳng cấp cao như Asiad 2014 chẳng khác nào “đếm cua trong lỗ”.

Không hiểu sao, với môn thể thao trọng điểm như điền kinh, giới chức ngành vẫn thờ ơ. Dư luận nếu có thắc mắc, lập tức Tổng cục TDTT đẩy trái bóng trách nhiệm cho cấp dưới - tức người quản lý bộ môn điền kinh. Song, đây vẫn luôn là nơi mà người trong giới điền kinh cũng như dư luận thiếu niềm tin nhất, nên ngay cả khi có sự giải thích cũng rất ít người dám chắc mọi chuyện sẽ mau chóng thay đổi.

Bốn năm trước, điền kinh Việt Nam lần đầu tiên đoạt được 3 HCB và 2 HCĐ ở Asiad 2010, bắt đầu gây sự chú ý đối với bạn bè châu lục. Những cái tên Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng và Vũ Văn Huyện nhận được sự nể trọng và đáng kể hơn, vị thế của điền kinh Việt Nam được nâng lên tầm mới, đàng hoàng hơn.

Ấy thế nhưng, khi chỉ còn cách Asiad 2014 khoảng 5 tháng nữa, điền kinh vẫn “bình chân như vại”, chưa có động thái gì chứng tỏ họ đang được đầu tư mạnh, quyết liệt vì cuộc chạy đua tranh đoạt HCV ở phía trước.

Những gương mặt được cho là xuất sắc nhất hiện nay (dĩ nhiên là có tiềm năng tranh HCV) như Vũ Thị Hương (100m và 200m nữ), Quách Thị Lan và Nguyễn Thị Oanh (400m và 4x400m nữ), Trần Huệ Hoa (nhảy 3 bước nữ), Dương Thị Việt Anh (nhảy cao nữ)... hiện đang tập chay cùng HLV của mình, gần như không còn quá quan tâm đến chuyện họ có được xuất ngoại để “luyện vàng” hay không.

Năm nay, Liên đoàn Điền kinh châu Á bỏ một số giải đấu truyền thống cũng nhằm giúp các quốc gia chuẩn bị lực lượng kỹ lưỡng và tốt hơn khi bước vào cuộc tranh tài ở Incheon 2014. Đấy là lý do, một số quốc gia mạnh về điền kinh ở Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines đều đưa nhiều VĐV sang Mỹ và châu Âu tập huấn. Như thế còn chưa chắc chắn thắng được ai, chứ đừng nói đến chuyện đóng cửa tập chay và chờ thành tích đột phá nào đó sẽ đến bất ngờ!

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất