Billiards & Snooker, bản đồ khu vực đã thay đổi

Tham dự 12/14 nội dung, Billiards&Snooker Việt Nam thi đấu khá thành công tại SEA Games 23, đoạt 2 huy chương vàng và 3 huy chương bạc. Qua các cuộc so tài, Việt Nam vẫn khẳng định thế mạnh hàng đầu khu vực ở nội dung carom. Tỷ số một ván đấu giữa 2 cơ thủ Việt Nam là Lê Phước Lợi, Nguyễn Thanh Bình với các cơ thủ khác thường chênh lệch trên 60 điểm, thậm chí có ván hơn 160 điểm.

Nguyễn Thanh Bình, nhà vô địch SEA Games của đất Bình Dương. Ảnh: QUỲNH ANH

Cũng như ở SEA Games 22, trận chung kết nội bộ nội dung carom 1 băng rất căng thẳng, dài hơn 4 giờ. Phước Lợi thi đấu rất tốt và luôn dẫn điểm. Nhưng do sơ sẩy một hai đường cơ, Thanh Bình đã vượt lên, ghi liền serie 13 điểm và giành chiến thắng 200-188. Tiếc cho anh Lợi, nhưng mừng vì carom nước ta xuất hiện thêm một tay cơ tầm cỡ.

Theo đánh giá của chúng tôi trước đây, nội dung billiards Anh có khả năng tranh chấp huy chương. Vào cuộc, Nguyễn Thanh Long thi đấu rất vững vàng và gặp lợi thế, khi nhà vô địch người Thái Lan Praprut, cũng là đương kim vô địch Asian Games và SEA Games thất bại trước Kyaw Oo (Myanmar) ở bán kết. Sau đó, Kyaw thua Thanh Long trong trận chung kết.

Đáng chú ý nhất là sự tiến bộ rất rõ rệt của nội dung pool. Đây là thế mạnh của Philippines và Indonesia, nhưng lần này Việt Nam đã chen chân vào vị trí thứ hai. Nguyễn Thành Nam và Lương Chí Dũng đều có kỹ thuật tốt. Đặc biệt, tay cơ trẻ Chí Dũng thi đấu rất tự tin. Nhờ vậy, Thành Nam-Chí Dũng (8 bi đôi) và Chí Dũng (9 bi đơn) đã giành được huy chương bạc.

Chiếc huy chương vàng của billiards Anh và 2 huy chương bạc nội dung pool đã làm thay đổi bản đồ trong khu vực, đưa Billiards&Snooker nước ta lên vị thế mới - không chỉ mạnh ở carom mà cả pool và billiards Anh.

Theo ông Chủ tịch Liên đoàn Billiards châu Á Gaku, môn thể thao này tại Asian Games lần thứ 15 diễn ra vào đầu tháng 12-2006 tại Doha (Qatar) có 12 nội dung: pool 8 bi đơn, đôi; pool 9 bi đơn, đôi; pool 8 bi và 9 bi nữ; snooker đơn, đôi, đồng đội; billiards Anh đơn, đôi; carom 3 băng. So với Asian Games 14 Busan, nội dung partie libre bị loại và bổ sung thêm 2 nội dung nữ.

Theo chúng tôi, ngoại trừ snooker và pool nữ, 2 nội dung Pool nam và Billiards Anh đều có khả năng tranh chấp huy chương. Riêng ngôi vô địch carom 3 băng sẽ là cuộc tranh chấp giữa Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tại các World Cup năm 2004 và 2005, chỉ số điểm/cơ của Việt Nam có phần nhỉnh hơn Hàn Quốc và Nhật Bản.

HLV NGUYỄN VIỆT HÒA

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác