Billiards carom 3 băng - Nhiều thách thức trong năm 2017

Năm 2017, billiards carom 3 băng sẽ đối mặt nhiều thách thức mới với hàng chục giải thi đấu: Cúp thế giới, vô địch đồng đội thế giới, vô địch cá nhân thế giới, vô địch châu Á, SEA Games, World Games, Indoor and Martial Arts Games.

Ngay từ những ngày đầu năm 2017, trong lúc 180 cơ thủ đang so tài ở Giải billiards carom 3 băng tỉnh Khánh Hòa mở rộng thì Ban huấn luyện đã làm thủ tục đăng ký tham gia Cúp thế giới Bursa (Thổ Nhĩ Kỳ) khởi tranh vào mùng 8 Tết Nguyên đán Đinh Dậu - 2017. Độ dày đặc của các giải đấu đến mức một cơ thủ nói vui rằng “Xem như tháng nào cũng phải du đấu”.

Nhìn lại năm 2016, billiards carom 3 băng Việt Nam đã dự đầy đủ 7 cúp thế giới, 1 giải vô địch thế giới và 1 giải billiards thể thao châu Á. Trong số này, ngành TDTT TPHCM đã rất quan tâm khi chi hỗ trợ vé máy bay, lệ phí thi đấu cho 4 cúp thế giới và giải vô địch cá nhân thế giới. Riêng Tổng cục TDTT cũng cấp kinh phí theo quy định và hỗ trợ về thủ tục.

Bên cạnh đó, nhờ vào tiền thưởng ở giải châu Á, BHL và các cơ thủ có thêm điều kiện đóng góp kinh phí để dự các cúp thế giới còn lại trên tinh thần xã hội hóa. Đó là chưa kể một số anh em ở thành phố và các tỉnh đã bỏ tiền túi tham dự cúp thế giới ở Hàn Quốc. Mặt khác, Việt Nam còn tổ chức thành công Cúp 3 băng thế giới TPHCM.

Qua các giải đấu trong năm 2016, các cơ thủ Việt Nam đã giành được 1 HCB và 2 HCĐ cúp thế giới và 2 HCV, 2 HCB giải thể thao billiard châu Á. Về cá nhân, Trần Quyết Chiến thành công nhất với 1 HCB, 1 HCĐ cúp thế giới, Nguyễn Quốc Nguyện giành 1 HCĐ cúp thế giới. Mã Minh Cẩm cũng tiến bộ vượt bậc khi nằm ngoài danh sách 64 cơ thủ hàng đầu thế giới lúc đầu năm, nhưng đã giành vị trí thứ 23 trên bảng xếp hạng của Hiệp hội Billiard carom thế giới vào cuối năm 2016.

Tay cơ Mã Minh Cẩm có nhiều tiến bộ trong năm 2016

Hiện nay, Việt Nam có 6 cơ thủ nằm trong tốp 64 thế giới, trong lúc Hàn Quốc có đến 13 người. Ngoài ra, cũng phải kể đến bộ môn billiards TPHCM đã đoạt 5 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ Giải vô địch quốc gia 2016 hồi tháng 6 tại Bạc Liêu.

Dù vậy, carom 3 băng Việt Nam cũng còn một chút nuối tiếc khi chưa thể đăng quang dù đã 2 lần vào đến chung kết ở Cúp thế giới Guri và Cúp L.G (giải mời, đều diễn ra ở Hàn Quốc). Trong nước, hệ thống thi đấu quốc gia chỉ có 2 giải - vô địch quốc gia (thi đấu 2 vòng) và 1 giải các tay cơ xuất sắc nên chưa tạo nhiều cơ hội cho các cơ thủ cọ xát. Số giải mở rộng do các tỉnh, thành tổ chức chưa nhiều.

Nếu muốn tiến lên chuyên nghiệp, rất cần tổ chức nhiều giải hơn và thi đấu nhiều vòng hơn. Đó là chưa kể đến Liên đoàn Billiards thành phố lẫn quốc gia chưa thành lập nên cũng gặp hạn chế trong công tác vận động tài trợ, nâng cao trình độ chuyên môn…

NGỌC THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Usyk sẽ đấu với Witherspoon vào ngày mai

Quyền Anh: Oleksandr Usyk phi thăng hạng nặng – Cuộc dạo chơi ở Chicago

Ngày mai, Chủ nhật 13-10, quyền thủ nổi danh người Ukraine - “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk sẽ có trận thử lửa đầu tiên sau khi phi thăng hạng nặng. Đối thủ của anh sẽ là “siêu dự bị” Chazz Witherspoon, võ sĩ người Mỹ được đôn lên thay thế cho “cao thủ” kick-boxing là Tyrone Spong vào giờ chót, vì võ sĩ người Hà Lan dính doping. Dự kiến, đây sẽ là “cuộc dạo chơi” của Usyk.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Titte phải thay thế Neymar từ rất sớm

Brazil báo động: Neymar chấn thương, Casemiro cứu nguy trước Nigeria

Siêu sao 27 tuổi của Selecao chỉ hiện diện trên sân đúng 12 phút trước khi HLV Tite vội rút “đôi chân thủy tinh” PSG khỏi sân để thay bằng Philippe Coutinho. Brazil đã bị Đại bàng xanh Nigeria dẫn trước trong hiệp đầu nhưng Casemiro đã gỡ hòa 1-1 ngay đầu hiệp 2.

Quần vợt

Tốc độ