“Biểu tượng V-League”

“Minh Phương giải nghệ”, một thông báo rất ngắn và nếu có lâm li thêm nữa thì cũng không nhiều người quan tâm trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang ở trong một giai đoạn hỗn mang những giá trị thật – giả, bóng đá – showbiz.

Tiền vệ Minh Phương khi khoác áo đội tuyển. Ảnh: Hải Nam

Nhưng nếu có ai đáng để xem là “biểu tượng V-League” thì đó là Nguyễn Minh Phương, cầu thủ sinh năm 1980, được biết đến ngay ở lúc V-League chập chững những bước chuyên nghiệp đầu tiên. Là người khai sinh ra khái niệm “thị trường chuyển nhượng” tại Việt Nam bằng một cuộc đàm phán giữa Cảng Sài Gòn và Gạch Đồng Tâm Long An trong một cuộc họp mà người ta chỉ nói với nhau về số tiền.

Không cần phải nói nhiều về Minh Phương thông qua những con số bởi trong lịch sử bóng đá Việt Nam, chưa chắc có ai đứng trên tiền vệ này về các danh hiệu. Vô địch quốc gia 4 lần ở 3 CLB khác nhau, vô địch AFF Cup 2008, Quả bóng vàng Việt Nam 2010. Anh là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử xét trên mọi khía cạnh. Với Minh Phương, lẽ ra phải có một cuộc chia tay thật trọng thị và nơi đứng ra thực hiện phải là VFF bởi không phải ai cũng cống hiến cho các đội tuyển Việt Nam đến 14 năm như Minh Phương. Đó cũng là giai đoạn mà bóng đá Việt Nam phát triển rực rỡ nhất.

***
Nhưng điều để Minh Phương trở thành “biểu tượng V-League” lại nằm ở nghị lực, lối sống và khát vọng thành công trong bóng đá của tiền vệ tài hoa bậc nhất của bóng đá Việt. Một cầu thủ quê ở tận Bình Phước, đã tốt nghiệp phổ thông nhưng chọn bóng đá làm nghiệp dĩ. Mới 22 tuổi đã tự chọn cho mình một con đường để đi dù ở thời điểm đó, nhiều người đã trách Minh Phương cư xử không có tình với Cảng Sài Gòn, nơi làm bệ phóng đưa anh vào đội tuyển quốc gia.

Tháng 7 vừa qua, tiền vệ kỳ cựu Minh Phương (trái) vừa được trang Football Channel Asia bình chọn là một trong 5 “lão tướng” tiêu biểu vẫn còn thi đấu của bóng đá Đông Nam Á.

Năm 2010, một lần nữa Minh Phương đối diện với nhiều dị nghị khi rời khỏi GĐT.LA ra Đà Nẵng với một bản hợp đồng được cho là 5 tỷ đồng. Đến bây giờ, mọi quyết định ấy đều đúng và tại Đà Nẵng, Minh Phương đã có bằng A HLV dù vẫn còn đang thi đấu, sẵn sàng tiếp tục con đường bóng đá.

Minh Phương chụp ảnh cùng lãnh đạo đội SHB ĐN trong trận giã từ sự nghiệp.

Minh Phương đã đi suốt sự nghiệp cầu thủ với nhiều chấn thương và một căn bệnh khó chữa trong người. Thế nhưng, người ta chưa bao giờ nghe từ tiền vệ có vóc dáng thanh mảnh ấy một lời than vãn. Có lần, khi ra đá ở Đà Nẵng, bị một cầu thủ đối phương vào bóng ác ý đến mức gần gãy chân, nghỉ thi đấu một thời gian dài thì chính Minh Phương cũng đã chủ động nói chuyện với người phạm lỗi để bày tỏ sự thông cảm. Có thể nói, chẳng cần tìm đâu xa, chính tiền vệ này là hình ảnh của một cầu thủ chuyên nghiệp mà bóng đá Việt Nam cần hướng đến. Đam mê với nghề, hy sinh với nghề và muốn đi trọn con đường bóng đá.

***
Tiếc là những cầu thủ như Minh Phương ngày càng hiếm hoặc sự cống hiến của họ không được những người có trách nhiệm lưu tâm thay vì thế lại tập trung vào những sự hào nhoáng kiểu như U.19 tại HA.GL trong mùa giải này. Những "biểu tượng V-League” như Minh Phương cần được tôn vinh bởi đấy là tấm gương cho nhiều cầu thủ hướng đến trong sự nghiệp thiếu sự ổn định ở bóng đá Việt. Đâu có cần phải rao giảng về đạo đức sân cỏ, quy trình đào tạo quốc tế hay tính chuyên nghiệp trong thi đấu. Từ khi xuất hiện trong màu áo Cảng Sài Gòn đá V-League 14 năm trước đến nay, một cầu thủ như Minh Phương vẫn có thể tự mình tạo dựng cả một sự nghiệp đầy hãnh diện như vậy.

HỒ  VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

B.Bình Dương là 1 trong 4 đội V-League từng dự AFC Champions League. Ảnh: Quốc Cường

Việt Nam có 3 đại diện dự AFC Champions League và AFC Cup 2021

Hôm nay, Liên đoàn bóng đá Châu Á đã ra quyết định về việc thay đổi thay đổi số lượng và cách thức các đội tham dự AFC Champions League và AFC Cup 2021. Theo đó, có 3 đại diện Việt Nam được tham dự đấu trường châu lục.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng