Biểu tình lan rộng tại Pháp

Đường đến EURO 2016

Công nhân và sinh viên Pháp không hề có dấu hiệu muốn ngưng các hoạt động phản đối đạo luật lao động mới của Chính phủ Pháp.

Patrice Clos, người đứng đầu Liên hiệp công nhân ngành vận tải cho biết: “Chúng tôi đã quyết định rằng, cứ hễ ngày nào có trận đấu diễn ra thì cũng sẽ có những cuộc biểu tình phản đối. Luật lao động mới đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động, thế nên chúng tôi cũng sẽ tìm cách tác động trở lại đến Euro, chừng nào giải đấu này phải hủy bỏ mới thôi”. Những cải cách mới cho phép chủ doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc đặt ra điều kiện lao động cũng như sa thải nhân viên.

Một người biểu tình đối mặt với cảnh sát chống bạo động ở Lyon

Ngoài việc giao thông có thể bị gián đoạn, các hoạt động rất quan trọng như chuyên chở bệnh nhân đi cấp cứu hay vận chuyển rác thải cũng có thể bị tác động rất tiêu cực. Lời kêu gọi đình công vào ngày 10-6 cũng đã được các nghiệp đoàn đưa ra nếu Tổng thống Francois Hollande không tiếp tục đối thoại với công nhân.

Những cuộc biểu tình rầm rộ gần đây đã làm tê liệt không ít các trạm xăng trên khắp nước Pháp. Tuy nhiên, ông Hollande cương quyết sẽ không bãi bỏ đạo luật lao động mới vốn được Chính phủ Pháp và Quỹ tiền tệ quốc tế tin là sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm hơn.

Phát biểu tại Hội nghị G7 ở Nhật Bản, ông nói: “Tôi sẽ kiên định với những thay đổi mới bởi tôi tin rằng đây là những biện pháp cải cách hữu hiệu. Ưu tiên của chúng tôi là làm tất cả những gì có thể để đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu cho người dân cũng như các dịch vụ thiết yếu khác”.

Dù nhiều thành viên Chính phủ đã tỏ ý nhượng bộ nhưng Thủ tướng Manuel Valls cũng nhất định từ chối hủy bỏ một số điều khoản trong đạo luật mới. Đây là những điều khoản cho phép doanh nghiệp không phải tuân thủ những nghĩa vụ bảo hộ lao động nếu họ đạt được thỏa thuận về tiền lương với nhân viên.

Giữa tuần qua, các cuộc biểu tình đã diễn biến rất xấu tại thủ đô Paris khi những người phản đối ném pháo sáng vào cảnh sát và họ cũng phải hứng chịu đáp trả bởi bình xịt hơi cay từ lực lượng này.

Tổng Liên đoàn Lao động Pháp (CGT) là tổ chức đại diện cho công nhân lớn nhất nước này với hơn 700.000 thành viên. Họ dự kiến sẽ khiến các sân bay phải đóng cửa đến 3 ngày trong tuần này.

Truyền thông Pháp dẫn lời Thủ tướng Valls nói với Nghị viện nước này: “CGT không phải là tổ chức lãnh đạo đất nước này. Chúng ta sẽ không hủy bỏ những biện pháp cải cách”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất