Biết ra sao ngày sau

Vòng 20 V-League kết thúc nhưng chưa thấy… Thanh Hóa kiện trọng tài hay Ban tư vấn đạo đức công bố nhận được tin nhắn Xi măng Xuân Thành Sài Gòn (XMXTSG) bán độ như thường lệ mà chứng kiến tiền âm phủ phủ khắp khán đài và đường chạy sân Thống Nhất, đồng thời K.Kiên Giang dọa bỏ giải trước khi được “cứu” bởi quyết định kỷ luật trừ XMXTSG 4 điểm vừa công bố sáng hôm qua.

Tiền âm phủ đã được cổ động viên Sông Lam Nghệ An (SLNA) tung xuống để mỉa mai sân Thống Nhất tăng giá vé gấp đôi ở trận đấu gay cấn giữa SLNA và XMXTSG. Đây không phải là “sáng kiến” của cổ động viên SLNA mà họ bắt chước cổ động viên Hải Phòng cách đây 3 mùa cũng đã chở mấy bao tiền âm phủ vô sân Hàng Đẫy phản đối sân này tăng giá vé nhằm hạn chế cổ động viên đội khách đến sân. Dù là bắt chước nhưng đây cũng là hình ảnh đầu tiên xuất hiện tại sân Thống Nhất và nó cho thấy trong văn hóa cổ động của bóng đá Việt thì… chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Còn chuyện dọa bỏ giải của K.Kiên Giang có lẽ nhàm chán đến mức chẳng ai còn để ý đến nữa. Nhàm ở chỗ cứ thua là kiện trọng tài và dọa bỏ. Lần này thì K.Kiên Giang dọa ngay sau trận thua sát nút V.Ninh Bình. HLV Lại Hồng Vân của K.Kiên Giang cho rằng đội ông thua vì trọng tài bỏ qua pha bóng chạm tay trong vòng cấm của một cầu thủ V.Ninh Bình và đội của ông phải vay tiền để ra đá mà thua như vậy thì… không công bằng.

Vậy đó, bóng đá xuống cấp và nghèo nàn đến mức một pha xử lý chưa biết đúng sai của trọng tài cũng được quy kết là nguyên nhân thắng thua và một khi đã vay tiền đi thi đấu thì trọng tài cũng nên… châm chước!

Nhưng sự “nũng nịu” của K.Kiên Giang đã bị hớ bởi sau quyết định của Ban kỷ luật VFF trừ XMXTSG 4 điểm. K.Kiên Giang bỗng chốc “sống lại”. Kết thúc vòng đấu 20, K.Kiên Giang chính thức xuống hạng khi chỉ được 16 điểm, thua đội xếp trên mình là V.Ninh Bình đến 6 điểm trong khi chỉ còn 2 vòng đấu nữa là kết thúc giải. Đùng một cái, XMXTSG đang xếp thứ 8 với 24 điểm, bị trừ 4 điểm giờ còn 20 điểm xếp thứ 11. Nghĩa là nếu án kỷ luật này không thay đổi theo khiếu nại của XMXTSG thì cuộc đua trụ hạng vẫn còn dây dưa giữa XMXTSG và K.Kiên Giang khi hai đội chỉ chênh nhau 4 điểm.

Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất ấy cũng không làm quên đi một thực tế là nội bộ của đơn vị tổ chức V-League đang “cấu xé” nhau. Thật lạ thường, trong cùng một ngày 17-8, khi VPF tổ chức cuộc họp để tìm giải pháp xử lý những tồn tại của V-League ở phía Bắc thì Ban tư vấn đạo đức cũng tổ chức một cuộc gặp mặt báo chí ở phía Nam để “tố” ban tổ chức giải và đòi trưởng giải… từ chức.

Ban tư vấn đạo đức là bộ phận thuộc VPF, do VPF ra quyết định thành lập và hoạt động để hỗ trợ VPF trong điều hành V-League. Động thái này nếu không phải vì muốn “ly khai” hoặc độc lập tương đối với VPF thì là một sai lầm bởi VPF sinh ra được thì họ cũng có thể ngay lập tức ra quyết định giải tán ban này được.

Với bóng đá Việt Nam, chúng ta sẽ có dịp nhắc lại những thời điểm “đáng nhớ” này trong tương lai. Điều tốt đẹp cũng có, nhưng chắc chắc đây là những thời điểm đáng xấu hổ khi mà chất lượng giải đấu thì đi xuống trong khi chính những người được giao điều hành thì quay qua “đấu” nhau. Thôi thì họ làm gì cũng được, nhưng xin đừng nhân danh vì bóng đá Việt Nam nữa.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng