Biết dừng

1- Michael Owen tuyên bố giã từ sự nghiệp cầu thủ khiến không ít người hâm mộ tiếc nuối về một chàng cầu thủ thuộc loại “mong manh dễ vỡ” nhưng luôn để lại những hình đẹp trên sân cỏ. “Gác kiếm” ở tuổi 33 không phải quá sớm nhưng lại được xem là “hưu non” so với nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp khác, bởi đây cũng là lứa tuổi của độ chín nghề nghiệp.

Suốt 17 năm thi đấu chuyên nghiệp, dường như Owen chưa một lần phạm lỗi cố ý nào với đồng nghiệp, nhưng anh lại là cầu thủ liên tục bị chấn thương và đó cũng là lý do khiến sự nghiệp của anh phải kết thúc sớm. Nổi tiếng từ pha đi bóng thần tốc ghi bàn vào lưới Argentina ở tứ kết World Cup 1998, từ đó anh liên tục chói sáng trong màu áo Liverpool. Năm 2001, Owen góp công lớn đưa Liverpol đoạt cú ăn 3 cúp UEFA, cúp FA và cúp Liên đoàn Anh, cũng nhờ đó anh đoạt luôn Quả bóng vàng, danh hiệu mà từ đó đến nay chưa có thêm một tuyển thủ Anh nào có được.

Nhưng rồi sau đó, anh liên tục dính chấn thương và sự nghiệp bắt đầu đi xuống. Khi chuyển sang Real Madrid, anh không cạnh tranh được suất đá chính mặc dù mỗi khi vào sân từ ghế dự bị là ghi bàn. Chuyển về MU, coi như Owen được dưỡng thương nên số trận có mặt trên sân ngày càng ít hơn. Và rồi Stoke City là bến đỗ cuối khi anh chỉ có được hợp đồng theo từng mùa. Dù kết thúc trong lặng lẽ, nhưng hình ảnh Owen với lối đá hào hoa và sự phấn đấu bền bỉ vẫn luôn ở lại trong lòng người hâm mộ, nhất là những người yêu bóng đá đẹp.

2- Cuối tháng này, VFF sẽ “chốt” danh sách ứng viên cho chiếc ghế chủ tịch nhiệm kỳ VII, khi trước đó vị chủ tịch đương nhiệm tuyên bố không tiếp tục ra tranh cử. Không hẳn là tuyên bố “giã từ sự nghiệp” nhưng việc rút lui này đã mở đường cho sự thay đổi trong tổ chức bóng đá này. Thành tích bóng đá Việt Nam có thể nói hoài chưa hết, nhưng dường như phần lớn lại nằm ở thời... quá khứ. Còn hiện tại là những đổ vỡ mà khá nhiều năm mới có thể chắp vá và xây lại được. Đó là một V-league khủng hoảng, hệ thống đào tạo trẻ mất hút, thất bại trong xã hội hóa và nhiều hệ lụy của cách làm thiếu khoa học theo kiểu “đẽo cày giữa đường”.

Chính vì vậy, sự rút lui của đương kiêm chủ tịch được nhìn nhận là cần thiết dù dư luận cho là hơi muộn. Có điều, khi thông tin về các ứng viên ngày càng rõ ràng hơn, thì xen lẫn giữa hy vọng về một sự đột phá, dư luận cũng không ít lo âu về cơ chế “nối dài”, khi có những ứng viên được xem là có “vai trò” trong việc “đẩy” huấn luyện viên ngoại giỏi ra khỏi đội tuyển và kết quả là đưa đội tuyển trở về vạch xuất phát.

***

Hai sự giã từ sự nghiệp với sự đón nhận bằng những cảm xúc khác nhau. Riêng ở Owen, người ta mãi nhớ và cảm ơn anh đã cống hiến cho bóng đá đẹp thêm những thăng hoa và anh cũng biết dừng lại đúng lúc. Điều mà đâu phải ai cũng có thể làm được.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất