Biết chấp nhận là điều không dễ

Cú sốc tiêu cực tại SEA Games 23 khiến chúng ta cần thay đổi cách nhìn về các cầu thủ trẻ: đúng là thời nào cũng có người giỏi, cũng có cầu thủ trẻ tài năng, nhưng có vẻ như người tài trẻ tuổi hiện thời cũng có xu hướng dễ dàng xấu đi nhanh chóng.

Hôm vừa rồi, ngồi nghe một nghệ sỹ lão làng nhận xét rằng: Thời nay, người trẻ tuổi đều rất tài nhưng lại chia thành 2 thái cực rất đối chọi: hoặc rất giỏi và hoặc cũng hư hỏng rất nhanh. Đấy là do điều kiện sống tốt hơn trước nên vấn đề là những người đi trước dẫn dắt người tài trẻ tuổi như thế nào cho đúng. Ví dụ như trong bóng đá, cầu thủ trẻ mà hư cũng là do những người lớn tuổi.

Tài Em đã thi đấu quá tải, dẫn đến chấn thương đầu gối. Ảnh: Hoàng Vy

Mới nghe ông Trưởng ban tổ chức giải hạng Nhất tuyên bố, mùa tới, giải hạng Nhất sẽ giới hạn số cầu thủ nước ngoài được đưa ra sân thi đấu mà lo. Nếu hạng Nhất ứng dụng được thì đấy là tiền đề để ông Trưởng ban áp dụng cho V-League. Nếu vậy thì …

Việc gì phải cứ xem xét hạn chế một điều không mấy ai quan tâm nhỉ?

Chúng ta cứ xem xét hoàn cảnh thực ở một đội bóng là GĐT.LA và một cầu thủ cụ thể là Phan Văn Tài Em. Đội bóng này quá dư cầu thủ ngoại nhưng người quan trọng nhất vẫn là Phan Văn Tài Em. Nhiều chuyên gia nhận xét, Tài Em giờ đây bị chấn thương là hệ quả của một quá trình thi đấu không chút nghỉ ngơi của cầu thủ trẻ này. Suốt từ năm 2002 đến nay, Tài Em không có thời gian rảnh và anh liên tiếp bị chấn thương. Cứ gặp chấn thương là Tài Em phải nghỉ thi đấu khá dài do quá đau đớn và việc chữa trị không đến nơi, đến chốn. Có người nói rằng, không khéo Tài Em giải nghệ sớm vì chấn thương.

Gạch là đội đấu tranh mạnh mẽ nhất cho việc bổ sung các cầu thủ nước ngoài. Gạch cũng là đội có hệ thống đào tạo các tuyến căn cơ nhất nhưng họ vẫn phải dùng Tài Em và Minh Phương triệt để nhất vì cũng chẳng còn biết phải dùng cầu thủ nội nào cho bảo đảm. Nói cách khác, không đội bóng nào muốn sử dụng quá nhiều cầu thủ ngoại nhưng cứ hạn chế cầu thủ ngoại thì hậu quả gánh chịu chính là các cầu thủ trong nước, vì họ được sử dụng quá nhiều đến mức hầu như không còn nghỉ ngơi được gì.

Cũng không nên nói chuyện giàu - nghèo ở bóng đá Việt Nam. Thì đấy, các đội xem ra tăng cường cầu thủ ngoại tốn kém nhất hiện đang ở nửa cuối bảng xếp hạng. Thật tình thì các cầu thủ ngoại đến Việt Nam thi đấu đều là “hàng chưa được kiểm chứng” chứ đâu phải các CLB nhiều tiền đến mức có thể chọn lựa trên thị trường chuyển nhượng quốc tế. Hạn chế hay không hạn chế cũng chẳng có mấy tác dụng. Vậy tốt hơn thì đừng nên!

Bịết chấp nhận cũng là một điều tốt. Chúng ta phải chấp nhận rằng nhân tài bóng đá Việt Nam không nhiều đến mức phải lo ngại các cầu thủ nước ngoài chiếm chỗ. Đấy là chưa nói đến chuyện chúng ta phải chấp nhận rằng: tài năng bóng đá bây giờ không phải như lá mùa thu. Đấy là chưa nói đến chuyện những cầu thủ trẻ biết đá bóng ấy chưa phải là những tài năng cả về Tài lẫn Đức.

Vậy thì  đừng vội tạo cho họ một thói xấu: thiếu tính cạnh tranh.

Cứ giảm cầu thủ nước ngoài xuống thì hoặc là tài năng trẻ bị tận dụng tối đa đến độ mệt mỏi không còn khả năng phát triển hoặc chính các tài năng trẻ ấy ngộ nhận mình đã đủ sức để thay thế các đàn anh. Chúng tôi tin rằng, sự đòi hỏi việc tăng số lượng cầu thủ ngoại ở các CLB xuất phát  không phải vì họ có nhiều tiền mà vì họ ý thức dưới góc độ của những nhà quản lý kinh doanh rằng: sự có mặt của các cầu thủ ngoại là cách tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh trong đội bóng và đấy là điều duy nhất định hướng tài năng cho các cầu thủ trẻ.

Cũng còn một việc chưa nói đến: sân cỏ Việt Nam còn sức hấp dẫn hay không hiện thời là nhờ ở các cầu thủ ngoại.

Vậy nên, đừng vội áp đặt suy nghĩ của mình hỡi các nhà quản lý bóng đá Việt Nam!
Cần phải chấp nhận những sự thật mà chúng ta cứ hay có thói quen trốn tránh bằng nhiều lý do rất cục bộ.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.