Bị tố mua phiếu, LĐBĐ Hà Lan phản pháo

Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB) đã chính thông báo việc họ khiếu nại lên Ủy ban đạo đức thuộc FIFA sau những cáo buộc về việc họ đã hối lộ trong quá trình bầu chọn nhưng cuối cùng họ vẫn không thể trở thành chủ nhà của World Cup 2018.

Thêm vào đó, thẩm định lại quá trình bầu chọn một cách độc lập cũng là yêu cầu từ KNVB, tổ chức đã lập tức đưa ra hành động sau khi tờ nhật báo De Volkskrant của nước này tuyên bố có tham nhũng trong vụ việc kể trên.

Bài báo điều tra khẳng định rằng De Volkskrant đang sở hữu những tài liệu chứng tỏ rằng Hà Lan và Bỉ đã chuyển khoản 10.000 EUR cho Amadou Diallo vào năm 2009, quãng thời gian mà nhân vật chuyên vận động hành lang này đang có quan hệ khăng khít với Mohamed bin Hammam, cựu Phó Chủ tịch FIFA. “Nếu khoản tiền được trả mà không có được lời giải thích rõ ràng, hoàn toàn chính đáng để nghi ngờ về nó”, một nguồn tin giấu tên từ FIFA nói với tờ nhật báo. De Volkskrant cũng đã liên hệ với Diallo nhưng nhân vật này nhất quyết phủ nhận mọi sai trái. “Tôi không bao giờ nhận một xu nào cả…Không bao giờ”, ông nói.

Chủ tịch Michael van Praag của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan

Trong bản thông báo phát đi hôm thứ Ba, KNVB đưa thông tin rằng đội ngũ chuyên gia pháp lý của họ không hề phát hiện bất thường nào trong những hồ sơ liên quan đến quá trình xin đăng cai World Cup 2018. Dù vậy, KNVB cũng cho biết đang đợi thêm thông tin từ Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Bỉ (URBSFA/KBVB) nhằm có được “một cái nhìn toàn diện”.

“Tất cả những dữ liệu hiện hành đều đã được xem xét lại một cách tỉ mỉ và cẩn trọng bởi những luật sư. Dựa trên kết quả thu được, có thể khẳng định rằng không có bất cứ sự vi phạm nào”, thông báo của KNVB viết. “Để có được một cái nhìn toàn diện, KNVB hiện vẫn đang đợi thông tin từ Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Bỉ”.

Harry Been, thành viên phái đoàn Hà Lan cũng khẳng định thêm rằng ông “chẳng hề tìm thấy một điểm không phù hợp nào” trong quá trình họ làm thủ tục xin đăng cai. “Chúng tôi làm các hồ sơ liên quan hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh những phương tiện trợ giúp khá giới hạn”.

Việc nhờ đến một ủy ban độc lập của FIFA xem xét vụ việc chứng tỏ rằng Cơ quan quyền lực của bóng đá Hà Lan khá tự tin trước hành vi của mình. Thông báo của họ viết tiếp: “Để đảm bảo sự chính xác và tính toàn diện, KNVB muốn vụ việc này được giám định bởi những chuyên gia độc lập. Dự kiến quá trình này sẽ hoàn thành trong quý đầu tiên của năm 2016. Sau đó, KNVB sẽ có ý kiến tiếp theo”.

Việc theo đuổi chiến dịch cũng đã tiêu tốn của Bỉ và Hà Lan khoản chi phí 10 triệu EUR. Những đối thủ khác của họ gồm có Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh và Nga. Anh bị loại sau khi vòng đầu tiên kết thúc trong khi Hà Lan-Bỉ chỉ có được vị trí thứ 3 ở vòng bỏ phiếu tiếp theo và Nga là nước chiến thắng cuối cùng.

Nhà chức trách Mỹ và Thụy Sĩ cũng đang điều tra xem có những dấu hiệu bất thường nào trong việc trao quyền chủ nhà World Cup 2022 cho Qatar hay không.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất