Bí quyết thành công là văn hóa xin lỗi

Thể thao Thái Lan cũng có lúc thăng trầm, nhưng đến thời điểm hiện tại thì đất nước chùa Vàng này đang là quốc gia đứng đầu khu vực ASEAN về thành tích thể thao, đặc biệt có một số môn Olympic vươn lên đến tầm thế giới.

Bên cạnh sự đầu tư về khoa học kỹ thuật hay con người thì “sống có trách nhiệm” với bản thân cũng như tập thể là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào bức tranh thành công của thể thao Thái Lan.

Sarach Yooyen (Thái Lan - trái) cố phá bóng trước pha đi bóng của tiền đạo Ahmed Yasin (Iraq).

1. Vào đầu tháng 9, đội tuyển Thái Lan đã có một trận hòa lịch sử với đội Iraq sau khi bị dẫn trước 2 bàn đến khi trận đấu chỉ còn hơn 10 phút trên sân Rajamangala trong vòng loại World Cup 2018. Kết thúc trận đấu, HLV trưởng của đội Iraq phải nhìn nhận sai lầm khi đánh giá không đúng thực lực của đội tuyển Thái Lan. Người hâm mộ Thái Lan thì rất phấn khởi nhưng nếu nói về thế trận thì chưa chắc giới chuyên môn đã hài lòng.

Không mất nhiều thời gian và khá thẳng thắn, Sarach Yooyen đã thay mặt đội tuyển quốc gia gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ về phong độ của bản thân. Anh chia sẻ: “Mặc dù đội tuyển đã có kết quả tốt ở trận đấu này, nhưng bản thân tôi biết là mình đã mắc sai lầm ở bàn thắng thứ 2 của đội khách. Tôi xem đây là một bài học nhớ đời và quyết tâm tập luyện để phát triển bản thân mình hơn. Tôi cũng xin lỗi các đồng đội vì sai lầm của mình khiến cho mọi người phải cố gắng nhiều hơn nữa để có bàn thắng".

2. Đội tuyển bóng đá nữ Thái Lan đã đi vào lịch sử khi là đội đầu tiên đại diện khu vực ASEAN tham dự VCK World Cup 2015 tại Canada. Trên chặng đường thành công của bóng đá nữ trong những năm gần đây đều có sự hỗ trợ không nhỏ của bà Nualphan Lamsam, hay thường được người Thái gọi trân trọng là “Madame Pang”. Trong suốt 6 năm làm trưởng đoàn bóng đá nữ Thái Lan, “Madame Pang” đã hỗ trợ cho đội thời gian, công sức cũng như hơn 100 triệu baht Thái (tương đương 65 tỷ đồng). Bà không chỉ đóng vai trò lãnh đạo mà còn là người chị hay là người mẹ yêu quý của các thành viên đội tuyển Thái.

Tuy nhiên, sau trận thua “bẽ bàng” trước đội tuyển nữ Việt Nam tại vòng loại Olympic 2016 tại Myanmar, “Madame Pang” đã tuyên bố từ chức. Nhận tất cả trách nhiệm về thất bại của đội tuyển nữ về mình, trưởng đoàn bóng đá nữ Thái Lan chia sẻ: “Tập thể đội bóng đã thi đấu hết sức mình trong trận gặp Việt Nam nhưng đội bạn đã thi đấu tốt hơn. Nguyên nhân sâu xa là trong thời gian qua, bóng đá nữ Thái Lan đã không có nền móng vững chắc để phát triển lực lượng kế thừa tốt. Tôi nhận trách nhiệm về phần mình khi để cho đội tuyển gặp khó khăn như trên và xin từ chức để Liên đoàn có thể tìm ra được người khác làm việc tốt hơn cũng như tập trung đầu tư nhiều hơn cho bóng đá nữ ở Thái Lan".

3. Nói về bóng chuyền nữ Thái Lan, bằng sự nỗ lực của tập thể, bóng chuyền nữ Thái Lan hiện nay đang ở tầm thế giới với hạng 12 tại bảng xếp hạng của LĐBC thế giới (FIVB). Tuy vậy, đội bóng này cũng có lúc khủng hoảng khi thua Kazakhstan ở trận play-off giành chiếc vé cuối cùng của khu vực châu Á tham gia Olympic Bắc Kinh 2008. Vào thời điểm đó, ông Kiattipong Radchatagriengkai đang là trưởng đoàn. Người hâm mộ rất thất vọng với đội nhà vì đội Thái Lan đã giành được trận thắng dễ trước Kazakhstan ở vòng bảng. Một quyết định từ chức được trưởng đoàn đưa ra vào buổi họp báo sáng hôm sau. Ông Kiattipong chia sẻ: “Đội tuyển Thái Lan đã cố gắng hết sức mình nhưng đã gặp kết quả không như ý muốn. Là trưởng đoàn, tôi xin phép nhận trách nhiệm về mình và xin từ chức".

Sau đó một năm, sau khi đầu tư kỹ về kế hoạch chiến lược để phát triển, ông Kiattipong đã quay lại nhận nhiệm vụ HLV trưởng đội tuyển nữ Thái Lan. Bằng kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ của mình, vị “kiến trúc sư trưởng” của bóng chuyền nữ Thái Lan đã hái được quả ngọt đầu tiên với chức vô địch châu Á vào năm 2009 tại Hà Nội. Từ lúc đó, đội tuyển Thái Lan đã giành tiếp tục giành thêm một chức vô địch châu Á trên sân nhà vào năm 2013 cũng như khẳng định chắc chắn vị thế “năm bà chị lớn” của bóng chuyền châu Á mặc dù đội tuyển Thái Lan không chiếm được ưu thế về chiều cao hay sự đầu tư mạnh mẽ như các nước phát triển trong khu vực.      

“Nhận ra sai lầm để phát triển bản thân” hay “Biết dừng lại đúng lúc để tập thể có thể phát triển tốt hơn” có lẽ là phương châm sống hay là văn hóa của người Thái. Sự thành công của thể thao Thái Lan đến ngày hôm nay có một phần không nhỏ xuất phát từ những con người “dám nghĩ, dám làm và biết cống hiến” như vậy!

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác