Bị phát hiện dương tính còn hơn “mất giống”

Cua-rơ Mauro Santambrogio (ảnh) bị phát hiện dương tính với chất testosteron ngày 22-10 trong khi anh đang bị cấm thi đấu vì doping kể từ gần 18 tháng nay. Tay đua 30 tuổi người Italia này nói trên website Cyclingnews sau thông báo dương tính hôm 18-12: “Tôi không có gì phải che giấu. Đây là kết quả của việc điều trị ở Andriol (vốn trữ chất testosteron). Liều lượng testosteron của tôi rất thấp và tôi gặp phải vấn đề căng cứng, cùng với những vấn đề về sinh sản. Tôi và bạn gái muốn có một đứa con, bất kể là trai hay gái. Vì thế tôi theo đuổi cách điều trị này (trong 3 tháng). Nếu tôi quyết định đợi, hẳn tôi sẽ gặp nhiều khó khăn sau đó và sẽ không bao giờ được làm cha. Tôi biết rằng tôi không thể đua trước tháng Hai và chất testosteron không mang lại cho tôi lợi thế vào thời điềm đó”.

Santambrogio khẳng định đã báo trước cho các nhân viên kiểm tra doping về việc điều trị của anh và thậm chí cho họ xem toa thuốc của bác sĩ tiết niệu. Anh cho biết sẽ không yêu cầu phân tích mẩu B bởi anh biết rằng trong cơ thể anh có chứa chất testosteron, nhưng anh sẽ tìm cách chứng minh rằng anh không có làm điều gì xấu. Anh khẳng định: “Tôi không muốn lừa dối ai”. Hơn nữa, anh không có giấy phép hành nghề vào thời điểm kiểm tra doping, bởi anh không có hợp đồng thi đấu cho bất cứ đội đua nào và không chắc chắn sẽ tìm được một đội đua để anh có thể theo đuổi sự nghiệp.

Santambrogio bị phát hiện dương tính tại cuộc đua Giro 2013, nơi anh giành chiến thắng ở chặng đua thứ 14 và kết thúc giải ở vị trí thứ 9. Khi ấy, anh phủ nhận doping nhưng đã bị đội Vini Fantini sa thải. Hơn 1 năm sau, anh mới thừa nhận đã doping nên được giảm án từ 2 năm xuống 18 tháng, tức từ 4-5-2013 đến 2-11-2014. Anh có thể thi đấu cho đội Amore & Vita trong năm 2015. Nhưng sau lần phát hiện dương tính mới này, anh có nguy cơ bị cấm thi đấu suốt đời.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất