Bị nợ lương nhiều năm, cầu thủ Gabon chuẩn bị “nổi dậy”

Nước chủ nhà của vòng chung kết Cúp các quốc gia châu Phi 2017 đang phải đối mặt với một sự vụ nan giải. Các cầu thủ chuyên nghiệp của Gabon khẳng định họ đã chuẩn bị biểu tình phản đối vì không được trả lương suốt một thời gian dài.

Đứng đầu trong số các yêu sách là đề nghị được thanh toán khoản tiền lương mà họ đã bị nợ lại từ tận năm 2013. “Nếu những yêu cầu không được đáp ứng, chúng tôi sẽ yêu cầu các cầu thủ hủy đá giải vô địch quốc gia”, Chủ tịch Remy Ebanega của Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Gabon (ANFPG) nói với BBC.

Ebanega (số 4) là đồng sáng lập Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Gabon

Hiện Ban tổ chức giải chuyên nghiệp của Gabon vẫn chưa có phản hồi gì trước những tuyên bố của ANFPG. Mùa giải mới khởi tranh từ đầu tháng này nhưng hiện mới chỉ có 2 vòng đấu được xác nhận lịch đá chính thức.

Gabon là quốc gia rất giàu dầu mỏ và có GDP trên đầu người cao nhất châu Phi. Yêu cầu của ANFPG cũng đã được chuyển đến Liên đoàn Bóng đá thế giới (Fifa), Liên đoàn Bóng đá châu Phi (Caf), Bộ trưởng Thể thao Gabon và cả Liên đoàn Bóng đá nước này.

Ebanega, hiện cũng đang là thành viên tuyển quốc gia Gabon, nói thêm: “Chúng tôi không muốn đi đến đỉnh điểm là phải tổ chức biểu tình. Đó là biện pháp bất đắc dĩ. Nhưng các cầu thủ cần phải được trả lương đầy đủ”.

Trung bình, mức lương tháng của mỗi cầu thủ Gabon vào khoảng 500 USD. “Có một trường hợp khiến tôi rất buồn khi con của một cầu thủ cảm thấy xấu hổ ở trường vì cha cậu bé là một cầu thủ bóng đá. Khi cậu bé nói về nghề nghiệp của cha mình, lập tức bạn bè liền chêu chọc dè bỉu. Vấn đề này tồn tại là bởi không có sự kiểm soát ở giải VĐQG Gabon”,  Ebanega nói thêm.

Vòng chung kết Cúp các quốc gia châu Phi năm tới sẽ bắt đầu vào ngày 14-1 và kết thúc vào 5-2. Hiện tuyển Gabon đang xếp hạng 110 thế giới, thứ hạng thấp nhất qua 12 năm của họ. Tuyển quốc gia nước này chưa từng vượt qua được vòng tứ kết giải đấu châu lục và ở vòng chung kết 2017, họ nằm chung bảng với Burkina Faso, Cameroon và Guinea-Bissau.

V.ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất