Bị nợ lương, cầu thủ Argentina bỏ đá

Hiệp hội Bóng đá Argentina (AFA) đã phải hủy 2 trận đấu ở giải chuyên nghiệp nước này dự định diễn ra vào thứ Sáu gần nhất. Lý do là thương thảo với đại diện của giới cầu thủ đổ bể và họ quyết định không ra sân để phản đối. Tổng cộng, cầu thủ của hơn 200 câu lạc bộ ở xứ sở tăng-gô đã liên hiệp để gây áp lực cho cơ quan quyền lực của bóng đá nước này.

Đáng buồn cho một cường quốc bóng đá khi mà rất nhiều câu lạc bộ ở Argentina đang gặp khủng hoảng tài chính và cầu thủ thì bị nợ lương kéo dài nhiều tháng. Hiệp hội cầu thủ nước này khẳng định đình công sẽ còn tiếp diễn cho đến khi nào lương thưởng được trả đầy đủ.

Chủ tịch tạm quyền Armando Perez của AFA đe dọa các đội bóng không chịu thi đấu sẽ bị phạt.

Các trận đấu bị hủy gồm Rosario Central – Godoy Cruz (đá tại Rosario) và San Lorenzo – Belgrano (đá tại Buenos Aires). Phản đối kịch liệt bắt đầu sau khi một số quan chức của AFA dính líu đến vụ tham nhũng liên quan đến việc sở hữu bản quyền phát sóng.

Để làm lắng dịu tình hình, Tổng thống Mauricio Macri đã quyết định chi 22 triệu USD cho AFA. Dù vậy, Hiệp hội các cầu thủ cho biết khoản tiền này là chưa đủ và AFA cũng thừa nhận nếu có trả hết 22 triệu USD thì họ vẫn còn nợ các câu lạc bộ bằng khoảng chừng ấy nữa. Hiệp hội các cầu thủ cũng tiết lộ rằng đa phần những vị Chủ tịch của các câu lạc bộ đều vay và chi tiêu quá mức. Thực ra, cuộc khủng hoảng của bóng đá Argentina đã bắt đầu từ 2014, đánh dấu bằng việc Chủ tịch AFA khi đó là Julio Grondona qua đời. Ông cũng là một trong các Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (Fifa) và nắm quyền điều hành bóng đá xứ sở tăng-gô suốt gần 4 thập kỷ. Nhà chức trách Mỹ trong quá trình điều tra tham nhũng tại Fifa đã cho rằng Grondona là “người chủ mưu số 1”. Trong số những người chỉ trích kịch liệt AFA, nổi bật nhất là huyền thoại Diego Maradona. Kể từ sau sự ra đi của Grondona, thượng tầng bóng đá Argentina tiếp tục đấu đá nghiêm trọng, điển hình là bất lực trong việc bầu chọn Chủ tịch mới vì 2 ứng viên đều mỗi người giành được 38 phiếu. Từ đó đến nay, AFA hoạt động mà không hề có sự điều hành của một vị Chủ tịch chính thức nào.

Một trận đấu giữa River Plate và Boca Juniors, 2 trong số những CLB hùng mạnh nhất Argentina.

Tháng 10 năm ngoái, cơ quan thuế vụ Argentina đã đề nghị cảnh sát tiến hành điều tra 9 câu lạc bộ bóng đá nợ tổng cộng hơn 9 triệu USD tiền thuế. Không chỉ giới cầu thủ, giáo viên tại nước này cũng đang có kế hoạch phản đối trong bối cảnh suy thoái kinh tế. Các nghiệp đoàn lớn ở Argentina đã kêu gọi tiến hành biểu tình với quy mô lớn tại thủ đô Buenos Aires vào ngày 7-3 tới đây.

Nehuen Paz, một hậu vệ của câu lạc bộ Newell’s Old Boys, đội bóng đang xếp thứ 2 và ít hơn 3 điểm so với Boca Juniors. “Tôi nghĩ việc phản đối của giới cầu thủ là có thế hiểu được”, anh nói. “Rất nhiều đồng nghiệp của tôi đang rất chật vật trong việc giúp đỡ gia đình hay thậm chí là trả tiền nhà”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác