Bí mật “luyện vàng”

Hôm qua 1-5, đội tuyển Cử tạ nam Việt Nam đã đặt chân tới Mỹ, bắt đầu hành trình tập luyện chuẩn bị cho thi đấu Olympic 2016. Với những sự mong mỏi cao nhất về một kết quả tốt nhất, tuyển Cử tạ đi Mỹ tập luyện là điều được hoạch định...

80 ngày rèn quân

Trước ngày đội lên đường, chúng tôi kịp trò chuyện với HLV Huỳnh Hữu Chí. Ông chỉ kịp chia sẻ “thật sự lúc này tôi chưa thể nói được gì nhiều và cũng rất khó nói. Khi chúng tôi cùng các cháu tới Mỹ thì mới biết được chính xác điểm tập luyện để sao cho VĐV được thấy phù hợp nhất. Đây là giai đoạn quan trọng cho cả đội cùng VĐV chủ chốt như Kim Tuấn, nên tất cả cùng giữ trạng thái tâm lý thoải mái không thể căng cứng. Chúng tôi rất cám ơn cơ quan báo đài ủng hộ cử tạ Việt Nam nhưng chúng ta cũng cần giữ kín thông tin tối đa có thể và chỉ khi thi đấu mới bộc lộ được hết”.

Thạch Kim Tuấn sẽ được đảm bảo giữ trạng thái tốt với dinh dưỡng tại nơi tập để có tiến triển tốt nhất về thể lực.

Đây không phải lần đầu cử tạ Việt Nam tới Mỹ. Tuy nhiên, nhiệm vụ và tâm lý cũng như sức ép của đợt này khác rất nhiều. Năm 2015, các thành viên đội cử tạ Việt Nam (trong đó có ông Chí, Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn, Hoàng Tuấn Tài...) đã đi Mỹ thi đấu giải VĐTG. Đó cũng là giải cuối để chúng ta tranh vé Olympic 2016. Bây giờ, những con người ấy trở lại Mỹ nhưng để tập luyện hơn 2 tháng trước khi thi đấu Olympic 2016 ở Brazil. “Tập luyện nâng cao thành tích khác với tập huấn có mục tiêu thi đấu huy chương. Tính chất của những đợt tập khác nhau. Theo những gì được Tổng cục TDTT chia sẻ bằng hình ảnh, chúng tôi biết được điểm tập huấn tại Mỹ lần này có phòng tạ tốt. Hy vọng tất cả phù hợp cho VĐV”, ông Chí chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, đúng như vị HLV này cẩn trọng đó là mọi thông tin về chỉ số của VĐV cũng như quá trình tập luyện thế nào chỉ nằm trong báo cáo nội bộ giữa người trực tiếp tại Mỹ với bộ môn cử tạ và lãnh đạo Tổng cục TDTT.

Nếu thông tin chia sẻ ra ngoài, điều đó rất ảnh hưởng tới quá trình chuẩn bị cho tất cả. 80 ngày rèn quân tại Mỹ sẽ có khó khăn. Tuy vậy, những người đi Mỹ đợt này như Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn, Hoàng Tuấn Tài... đều đang giữ được tâm lý rất tốt. Đặc biệt, Thạch Kim Tuấn sẽ được đảm bảo giữ trạng thái tốt cũng như hy vọng thích nghi được với dinh dưỡng tại nơi tập để có tiến triển tốt nhất về thể lực.

Hãy cứ là mình trước đã

Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục TDTT) - ông Đỗ Đình Kháng - từng cho biết, điểm đầu tiên trong quá trình tập huấn dù ở Mỹ hay tại quốc gia nào khác thì VĐV phải đạt được đúng chỉ số chuyên môn như HLV đề ra. Từng giai đoạn, trước và gần thi đấu, ban huấn luyện mới điều chỉnh nhằm đưa VĐV đến điểm rơi phong độ. Tập tại Mỹ, cử tạ Việt Nam sẽ chỉ có ông Chí cùng học trò. Thầy trò không lạ gì nhau và ở hình thức, đây chỉ là cách dịch chuyển địa điểm thay vì tập tại TPHCM mà sang Mỹ.

“Ngoài những chế độ tập luyện của VĐV tại trung tâm đã được thuê, sau giờ nghỉ ngơi, các VĐV có thể được tiếp xúc thêm nhiều hoạt động khác thì sẽ thoải mái hơn trong tư tưởng. Như thế, VĐV không thấy mình bị áp lực mà đạt được chuyên môn phù hợp khi tập”, ông Kháng đã phân tích. Còn HLV Huỳnh Hữu Chí thì chia sẻ: “Chúng tôi từ lâu nay tới giờ chỉ nói chuyện với nhau bằng kết quả thành tích. Không nên nói nhiều mà phải cụ thể bằng hành động”.

Tại Mỹ, đội Cử tạ sẽ tập tại trung tâm đang có anh em Quách Thị Lan, Quách Công Lịch cũng tham gia thời gian qua. Trước tết 2016, Đoàn công tác của Vụ thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) trực tiếp tới đây và thẩm định rằng địa điểm tập luyện tốt. Một điểm thật cần có chăng sẽ là thêm người phụ trách vấn đề hậu cần dinh dưỡng cho VĐV (hiện tại chưa có) bởi công việc của HLV là để huấn luyện nên rất khó đòi hỏi ông sắm cả vai...anh nuôi nếu VĐV không hấp thụ được thức ăn ở trung tâm mà cần món ăn Việt.

Tiền tỷ chi cho tập huấn

Con số đầu tư cho đi Mỹ tập huấn không được tiết lộ nhưng việc đội cử tạ gồm 5 thành viên có mặt tại Mỹ gần 3 tháng tiêu tốn tiền tỷ đồng. Chi phí này bỏ ra được xem vẫn là ít nếu so tính chất quan trọng dành cho cử tạ là môn triển vọng đạt huy chương Olympic số 1 của chúng ta. Dẫu sao, trong sự chuẩn bị ở khả năng có thể, cử tạ Việt Nam tập tại Mỹ đã hơn nhiều lần so với những kỳ Olympic trước.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…

Bóng đá trong nước

Đội tuyển nữ Việt Nam hướng đến mục tiêu tham dự World Cup 2023

Lãnh dạo VFF gặp mặt, giao nhiệm vụ cho đội nữ Việt Nam

Một ngày sau khi đội tuyển nữ Việt Nam hội đủ quân số, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã đến thăm và động viên cũng như giao nhiệm vụ cho các thành viên đội tuyển nữ Quốc gia trong đợt tập huấn chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Vừa bay đến Tokyo, Medvedev đã có buổi tập muộn đầu tiên cùng với các đồng đội

Daniil Medvedev không tham gia trại huấn luyện ở Yuzhno-Sakhalinsk, tự bay đến Olympic Tokyo

Đội tuyển quần vợt Nga được xem là một trong những thế lực rất mạnh có thể tranh đoạt nhiều huy chương, thậm chí là HCV, trong môn quần vợt ở kỳ Olympic Tokyo sắp diễn ra. Lần này, hy vọng của họ càng thêm mãnh liệt khi có Daniil Medvedev ở trong đội hình. Tuy vậy, tay vợt số 1 của làng quần vợt Nga không tập trung cùng với các đồng đội ở trại huấn luyện tại thành phố Yuzhno-Sakhalinsk. Thay vào đó, anh đi theo lịch trình riêng và cũng đã bay đến Tokyo.

Tốc độ

Tadej Pogacar đang đạt phong độ đỉnh cao

Tadej Pogacar quá mạnh lần thứ 2 lập hattrick giải xe đạp Tour de France

Với nền tảng thể lực và phong độ cực kỳ ấn tượng, tay đua đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) tỏ ra vượt trội so với phần còn lại khi lập lại chiến tích giành cả 3 chiếc áo danh giá: vàng, đỏ, trắng cuộc đua xe đạp Tour de France 2021 sau chặng đấu cuối cùng chỉ dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris).