Bi kịch sau chiếc huy chương bạc

Nói về chiếc HCB V-League 2010, HLV Vương Tiến Dũng cho rằng, đó là dấu mốc lịch sử của bóng đá Hải Phòng, bởi từ đó người ta có thể làm bước đệm cho cuộc chinh phục chức vô địch. Nhưng có vẻ như xi măng Hải Phòng không nghĩ vậy. Sau chiếc HCB, có vẻ như doanh nghiệp này đang muốn rút khỏi làng túc cầu Việt...

Đã đến điểm dừng?

XM Hải Phòng chỉ làm bóng đá trong 3 năm, và V-League 2010 là mùa bóng cuối cùng họ cưu mang bóng đá đất cảng. Tuy nhiên, âm hưởng của chiếc HCĐ năm 2008, cộng thêm việc XM Hải Phòng biến bóng đá nơi đây thành miền đất hứa là cơ sở để UBND thành phố Hải Phòng giao đội bóng cho doanh nghiệp này vô thời hạn. Vị giám đốc mới của XM Hải Phòng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư cho bóng đá, nghĩa là đơn vị này vẫn gắn bó với bóng đá đất cảng. Thế nhưng những diễn biến thực tế lại cho thấy, có vẻ như XM Hải Phòng đã chán ngấy bóng đá rồi?!

Ba năm làm bóng đá, XM Hải Phòng đã đầu tư bao nhiêu tiền? Riêng chuyện mua cầu thủ, 3 năm qua, XM Hải Phòng đã tốn hơn 100 tỷ đồng. Tiền thưởng và quỹ lương cũng gần bằng số đó. XM Hải Phòng là một doanh nghiệp lớn, nhưng họ không thể cứ mãi rót tiền. Và ngay sau khi vị Giám đốc cũ Lê Văn Thành được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, XM Hải Phòng đã lập tức siết chặt chi tiêu.

Trong kế hoạch của XM Hải Phòng, ngoài 12 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, vài tỷ từ quảng cáo, trên 10 tỷ từ bán vé thì đội bóng cần thêm ít nhất 75 tỷ cho mùa giải mới. Con số này trông cả vào Công ty xi măng Hải Phòng. Thế nhưng đề xuất xin 75 tỷ đồng của đội XM Hải Phòng đã không được vị giám đốc mới phê duyệt. Theo đó, số tiền chi ra chỉ bằng 1/3 đề xuất, nhưng đó chỉ là cho V-League 2011, còn về lâu dài, XM Hải Phòng sẽ phải hoạt động độc lập, và tự thu chi đúng theo cách vận hành của một CLB chuyên nghiệp.

“Bầu sữa xi măng” không được rót ra nữa, đội bóng XM Hải Phòng giậm chân trên thị trường chuyển nhượng. Họ không đủ khả năng để giữ trung vệ Minh Đức, kỳ kèo trong từng cuộc đàm phán với các cầu thủ sắp hết hợp đồng. Có vẻ như HLV Vương Tiến Dũng đã nói sai, bởi chiếc HCB không phải là động lực để XM Hải Phòng vươn tới giấc mơ vô địch, có lẽ nó đã đánh dấu điểm tới hạn của doanh nghiệp này!?

Phút thăng hoa của bóng đá Hải Phòng sau chiếc HCB mùa giải 2010, giờ đang biến thành nỗi lo. Ảnh: Bách Nhật

Mèo lại hoàn mèo?

Ở Hải Phòng người ta vẫn truyền tai nhau câu “sấm truyền” của ông Ngô Duy Hổ - Giám đốc Sở TDTT (cũ) rằng, có thay đổi đến mấy thì bóng đá Hải Phòng cũng đến thế mà thôi. Có vẻ như câu sấm của ông Hổ sắp thành hiện thực.

Tiếng là chuyên nghiệp, nhưng XM Hải Phòng không khác CS Đồng Tháp, LS Thanh Hóa hay Nam Định là mấy. Nói thế, bởi lẽ 3 năm qua, XM Hải Phòng chỉ làm bóng đá theo kiểu rót tiền lấy thương hiệu, chứ không phải xem bóng đá là một công ty con trong hệ thống của mình. Nếu XM Hải Phòng phải “ra riêng” như ý muốn của giám đốc mới của công ty này, có lẽ đó sẽ là thảm họa.

Ba năm đã quen sống dựa vào “bầu sữa xi măng”, vì thế thật khó để hy vọng XM Hải Phòng sẽ sống khỏe nếu tách ra khỏi doanh nghiệp này, khi mà nguồn thu chỉ trông vào việc bán biển quảng cáo, bán vé và không thể bán tên đội bóng.

Với việc Leandro và tất cả các ngoại binh được thanh lý hợp đồng (trừ Aniekan), XM Hải Phòng chẳng khác với 3 năm trước, thời điểm họ bị Vạn Hoa bỏ rơi. Nói cách khác, XM Hải Phòng đang trở về với điểm khởi đầu và không biết tương lai của họ sẽ mang màu gì. Đó cũng là hệ quả của thứ bóng đá chuyên nghiệp nửa vời ở Việt Nam! 

KHOA TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.