Bi kịch một ngôi sao

22 tuổi đã giành Quả bóng vàng Việt Nam. Với đẳng cấp ấy, Thành Lương lẽ ra phải chơi ở một đội bóng giàu khát vọng, đủ lực để tranh đoạt những danh hiệu cao nhất…

"Sóc nhỏ" lâm nguy

Nhưng Thành Lương đang chơi cho Hà Nội ACB - đội mới trở lại V-League và lập tức nhận 3 thất bại liên tiếp. Nói về Hà Nội ACB, rất nhiều ý kiến cho rằng, họ không có khát vọng. Thực ra, nhận xét này không hoàn toàn đúng bởi đội bóng này trở lại V-League với khao khát… trụ hạng!

“Sóc nhỏ” Phạm Thành Lương (19) đang đối diện với tương lai chông chênh. Có lẽ chỉ khi lên tuyển, mọi người mới lạibiết đến anh. Ảnh: Hoàng Hùng

Hà Nội ACB có đủ lực để thực hiện cái khao khát của mình hay không? 3 vòng đấu trôi qua đã cho thấy, Hà Nội ACB chỉ đủ sức đá ở hạng Nhất. Ngoài Thành Lương và Xuân Thành, đội bóng của “bầu” Kiên toàn những cầu thủ vô danh. Dẫn dắt họ là HLV Mauricio Luis thừa nhiệt tình nhưng thiếu kinh nghiệm và đặc biệt là không rõ nội tình V-League. Thực tế ấy đã cho ra diện mạo Hà Nội ACB nhạt nhoà ở 3 vòng đấu vừa qua. Họ chơi như một gã “nhà quê ra tỉnh”, ghi được 2 bàn (1 bàn do đối phương đá phản lưới nhà) trong khi đã để thua đến 8 bàn. Ba trận toàn thua, “bầu” Kiên bảo chẳng có gì phải lo bởi V-League mới khai màn, biết đâu đội ông sẽ đá tốt ở chặng còn lại và hoàn thành khát khao trụ hạng. Nếu Hà Nội ACB trụ hạng, đó sẽ là kỳ tích của họ. Nhưng với Phạm Thành Lương, anh không thể thỏa mãn với điều ấy.

22 tuổi đã đoạt Quả bóng vàng, đang là một trong những ngôi sao sáng nhất trong làng cầu Việt Nam, là học trò cưng của HLV Calisto ở tuyển Việt Nam. Với những dữ kiện ấy, Thành Lương đáng ra phải chơi ở một môi trường khác. Những người cùng đẳng cấp với anh, ở tuyển Việt Nam, đều đang chơi ở những CLB có khả năng cạnh tranh chức vô địch. Phải chơi ở CLB không tương xứng, có thể gọi đó là bi kịch của Thành Lương. Lẽ ra, Lương đã không phải nhận bi kịch ấy nếu anh quyết đoán và táo bạo hơn. Năm 2009, Lương tưởng như đã là người của Vicem Hải Phòng. Thời điểm đó, đội bóng đất cảng tuyên bố đã có Thành Lương sau khi chi cho anh vài tỷ đồng. Bản thân Lương cũng từng xác nhận sẽ đến Vicem Hải Phòng sau SEA Games 2009. Nhưng, rốt cuộc, Lương đã ở lại Hà Nội ACB vì lo ngại sẽ bị treo giò vì phá hợp đồng…

Đâu là tương lai?

Vicem Hải Phòng mùa này đã tắt hẳn khát vọng. Nhưng nếu Thành Lương chọn Vicem Hải Phòng là điểm đến trong 2 năm, ít ra anh cũng có đất diễn bởi đội bóng đất cảng sẵn sàng xây dựng đội bóng lấy anh là tâm điểm. Nhưng Lương đã đồng ý ở lại với Hà Nội ACB theo một bản hợp đồng vô tiền khoáng hậu. Không ai biết số tiền mà “bầu” Kiên chi cho Lương bao nhiêu, cũng không rõ thời hạn hợp đồng là thế nào, chỉ thấy ông Kiên tưng tửng, Thành Lương và Xuân Thành sẽ đá ở đây cho đến khi giải nghệ!

Phá vỡ hợp đồng với Hà Nội ACBđể ra đi lúc này là điều bất khả thiđối với Thành Lương (11).Ảnh: Nguyễn Nhân

Ông Kiên nói thế có nghĩa tương lai của Thành Lương sẽ đóng chặt ở Hà Nội ACB. Mà cứ cách làm tưng tửng của “bầu” Kiên, Hà Nội ACB không có khả năng tranh đoạt danh hiệu gì. Nhiều người đã dự đoán, Hà Nội ACB sẽ quăng quật lên V-League rồi lại xuống hạng Nhất. Nếu thế, Thành Lương sẽ khó mà hoàn thành cái ước nguyện chinh phục đỉnh cao bóng đá Việt Nam - tâm lý mà tất cả những ngôi sao đều có.

Ở Hà Nội ACB hiện giờ, Thành Lương là thủ lĩnh. Quả bóng vàng Việt Nam năm 2009 vẫn cần mẫn, nhanh nhẹn, vẫn có những pha đột phá náo loạn hàng thủ đối phương. Ngặt nỗi, sức lao động của Lương không có thành quả bởi đồng đội của anh quá yếu. Tên tuổi của Thành Lương chìm nghỉm sau 3 vòng đấu đầu tiên, cứ đà này, có lẽ cái tên Lương “dị” sẽ chỉ được nhắc đến mỗi khi HLV Calisto gọi anh lên tuyển mà thôi!

Giải cứu bằng cách nào?

Bút sa gà chết! Hiển nhiên, Lương “dị” hiểu việc phá vỡ hợp đồng với Hà Nội ACB để tìm đến chân trời mới là bất khả thi. Bởi thực tế, so với môi trường và hoàn cảnh ở Hà Nội ACB, Lương “dị” và phần nào đó là người đồng đội Xuân Thành đã được bầu Kiên dành những ưu tiên ngoại lệ ở đội bóng nổi tiếng là chặt chẽ tiêu pha. Chính Thành Lương từng đối mặt với lựa chọn: hoặc đá cho Hà Nội ACB hoặc… cắt cỏ khi Lương “dị” nài nỉ bầu Kiên cho giải thoát.

Thực ra, Lương “dị” không hề than vãn, kể cả khi Hà Nội ACB đang bết bát tại V-League 2011. Như tiền vệ này giải thích, cái “số” đã vậy nên đành chấp nhận. Nhưng nhìn cách Lương “dị” chạy miết, lăn lộn mọi góc sân, vậy mà Hà Nội ACB vẫn nhạt nhòa, không “ngóc” nổi, lại thấy xót cho một cầu thủ giàu cá tính như vậy. Hơn thế nữa, người ta ái ngại cho Lương “dị”, nếu cứ chôn vùi trong môi trường như Hà Nội ACB lúc này, ai dám chắc tiền vệ này vẫn đủ sức cáng đáng, chơi tốt mỗi khi được ông Calisto kéo  lên đội tuyển quốc gia.

Lương “dị” đang cần giải cứu, nhưng cách nào? Bài toán ấy quá khó, với hoàn cảnh và thế cục mà Lương “dị” đang đối diện. Lương “dị” đành chấp nhận cảnh làm ngôi sao cô đơn, như con ong thợ chăm chỉ cày bừa, bất chấp những thách thức, khó khăn của số phận.

Có điều đến sỏi đá, mài mãi cũng mòn thì đối với Lương “dị”, làm một ngôi sao cô đơn ở Hà Nội ACB, tiền vệ này có bị bào mòn theo cùng số phận…

Gia Minh

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng