Bi kịch của một làng cầu

1. Mùa giải 2014, Thanh Hóa đứng hạng 3 với 12 chiến thắng sau 22 vòng đấu. Mùa 2015, họ vẫn đứng hạng 3 với 13 trận thắng. Mùa này, họ chỉ thắng có 12 trận và rơi xuống hạng 6.

Đây là mùa giải mà Thanh Hóa chính là ứng cử viên nặng ký nhất của chức vô địch. Họ tự tổ chức hẳn một giải đấu đầu mùa để ông Lê Thụy Hải luyện quân. Họ có một đội hình chắc chắn là tốt hơn Hải Phòng và cũng là đội bóng tuyển mộ cầu thủ nhiều nhất. Với một lộ trình 3 mùa giải nếm trãi đầy kinh nghiệm thất bại trước ngưỡng cửa thiên đường trước đó, ai cũng tin rằng kiểu gì thì Thanh Hóa cũng sẽ chạm vào giấc mơ lần đầu vô địch V-League.

Chúng tôi tin, bi kịch lớn nhất của mùa giải chính là đội bóng xứ Thanh chứ không phải ngôi á quân của Hải Phòng. Một bên là “bỗng dưng trở thành ứng viên”, còn bên kia, kể từ ngày tiếp nhận Viettel đến nay, họ đã cố làm mọi thứ để một lần đăng quang. Chưa có một đội bóng nào mà nhà tài trợ chính lại sẳn lòng đứng sang một bên để ủng hộ cho khao khát của tỉnh nhà vô điều kiện như Thanh Hóa.

Cú hụt chân của Thanh Hóa (giữa) đã thay đổi cục diện của V-League 2016. Ảnh: Hoàng Hùng

2. Cú hụt chân của Thanh Hóa chính là điểm mấu chốt của cuộc đua vô địch mùa này. Đội bóng này không trắng tay trước bất kỳ đội thủ nào. Họ đã thắng Hà Nội T&T, Than QN, SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương. Họ hòa 2 trận trước Sài Gòn và Quảng Nam, lấy trọn 6 điểm trước 2 “kẻ phá bĩnh” Khánh Hòa và Cần Thơ trong cả 2 lượt. Xét về sự toàn diện, Thanh Hóa xứng đáng là số 1 của V-League mùa này.

Thế nhưng, họ chỉ thắng có 12 trận, một con số quá ít ỏi dù họ lại là đội ghi bàn nhiều nhất (51 bàn). Vấn đề của Thanh Hóa là ở đâu? Chính là khâu phòng thủ khi họ “chết” vì thua đến 8 trận, thủng lưới đến 42 bàn, tức là chỉ hơn được 3 đội cuối bảng mà thôi.

Đấy chính là bi kịch của xứ Thanh. Họ đủ mạnh để vô địch mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, nhưng họ luôn đứng giữa lằn ranh thành – bại chỉ vì cái ham muốn vô địch quá lớn, lấn át sự tỉnh táo cần thiết của một đội bóng giàu kinh nghiệm chiến trường. Không phải vô cớ mà Thanh Hóa có nhiều trận đấu bị ngờ vực nhất, chủ yếu do họ thắng dễ rồi thua cũng dễ, rất khó đoán định.

Bi kịch ở chỗ: Đã mất chừng đó năm chuẩn bị, tưởng là chỉ cần bổ sung thêm lực lượng, có HLV giỏi, có nhiều tiền thưởng là xong. Ai ngờ, khi mọi thứ đã có trong tay thì cái mà họ tưởng đã sở hữu lại không còn. Nói nôm na, Thanh Hóa rơi vào trường hợp “đốn củi 3 năm, đốt trong 1 ngày”, quá trình thất bại trước đó không đem lại hiệu quả gì cả.

3.
Sự ra đi khi giải chưa kết thúc của ông Lê Thụy Hải chỉ làm… đậm thêm chất bi kịch của Thanh Hóa bởi không ai khác, chính ông Hải là một phần quan trọng của cú hụt chân tại xứ Thanh mùa này. Bởi ông Hải khao khát đăng quang với xứ Thanh còn nhiều hơn cả cầu thủ. Bởi ông muốn Thanh Hóa đi đến ngôi cao bằng thái độ của kẻ mạnh mặc dù với kinh nghiệm của ông, lẽ ra phải tìm cách che dấu tham vọng của đội nhà mới đúng. Cái cách mà ông “uất ức” trước mối liên minh nhà bầu Hiển sau khi rời Thanh Hóa đã nói lên tất cả.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng