Bị dối lừa, bị phản bội...

Cậu bé vàng” Diego Maradona quả là một con người của cảm xúc - và cảm tính. Trong một cuộc họp báo tổ chức không phải ở trụ sở liên đoàn hoặc bất cứ hội trường nào khác mà là một... nhà hàng ở ngoại ô Buenos Aires, trước cử tọa chỉ bao gồm giới báo chí Argentina và 2 cô con gái anh cùng các thành viên gia đình, Maradona đã tố cáo Julio Grondona nói dối anh, còn Carlos Bilardo thì “đâm sau lưng” anh. Và anh nêu điều đó ra khi đang... sắp khóc.

Maradona giãi bày với giới báo chí Argentina trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, một ngày sau khi LĐBĐ Argentina quyết định chấm dứt với anh.

Đó là một bản công bố viết sẵn, được Maradona đọc ra trong khoảng 10 phút hôm thứ Tư (giờ địa phương) vừa qua - và chỉ đọc chứ không trả lời bất cứ câu hỏi nào. Trong đó, anh lên án Chủ tịch Liên đoàn (Grondona) cũng như Giám đốc phụ trách các đội tuyển (Bilardo) đã gài thế tống khứ anh đi chỗ khác.

Theo Maradona, một khi Liên đoàn ra điều kiện chỉ giữ một mình anh làm HLV trưởng thêm 4 năm nếu thay đổi hàng loạt trợ lý trong Ban huấn luyện, đó là vì họ biết chắc anh chẳng đời nào chấp nhận rời xa các cộng sự của mình. Tức là họ đầy mưu mô, thâm ý.

“Grondona nói dối tôi, Bilardo phản bội tôi”, Maradona tuyên bố, “Sau khi nuốt trôi nỗi buồn vì bị loại ở World Cup, chúng tôi thực sự muốn tiến lên và chúng tôi biết từ nay đến World Cup 2014 sẽ có rộng rãi thời gian cho công việc. Sau thất bại ở Nam Phi, Grondona nói với tôi trong phòng thay quần áo rằng ông ta rất hài lòng với công việc của tôi và muốn tôi tiếp tục cầm quân. Lúc ấy, có nhiều người chứng kiến, nhiều cầu thủ có mặt ở đó. Nhưng khi chúng tôi về đến Argentina thì mọi chuyện trở nên đen tối”.

Như thế nào? “Thứ Hai, tôi có gặp Grondona và sau 5 phút, ông ta bảo rằng muốn tôi tiếp tục, nhưng 7 thành viên trong đội ngũ cộng sự của tôi sẽ phải thải loại. Khi ông ta nói như vậy thì có khác gì không muốn tôi tiếp tục! Grondona biết quá rõ là tôi không thể tiếp tục nếu thiếu các trợ lý của mình, vì tôi bảo vệ cho tất cả họ. Có lẽ những kẻ có thẩm quyền quyết định đã nghĩ là tôi sẽ phản bội các cộng sự. Có lẽ là vì nếu ở cương vị của tôi thì họ cũng sẽ phản bội các cộng sự của mình. Nhưng tôi không làm điều đó”.

o0o

Ở phần kế tiếp trong bài diễn văn của mình, Maradona cho thấy chẳng phải là anh không biết trăn trở với những mặt chưa được của đội tuyển Argentina. “Chúng tôi tiếp nhận đội tuyển cách đây một năm rưỡi, ở giữa chiến dịch vòng loại World Cup, với nhiều vấn đề nội bộ và với một tập thể cầu thủ đang chia rẽ. Chúng tôi biết là phải truyền vào họ niềm kiêu hãnh khi được khoác áo Argentina. Chúng tôi có những quyết định đúng đắn và có cả những quyết định sai. Sau khi tự rà soát lại, chúng tôi biết những gì là đúng và những gì cần cải thiện”.

Maradona nói tiếp: “Kể từ năm 1990, đội tuyển quốc gia chưa bao giờ đi xa hơn vòng tứ kết. Đã có nhiều Ban huấn luyện dẫn dắt đội bóng, nhưng chưa một ai thành công hơn. Như vậy là có một cái gì đó không đúng, vì nhiều cầu thủ Argentina chúng ta vẫn đang thành công trên khắp thế giới ở các CLB của họ. Có những chuyện tệ hại mà lại không hề có quyết tâm thay đổi”.

Như báo chí đã loan tin, danh sách ứng viên thay thế Maradona hiện bao gồm Alejandro Sabella của đội Estudiantes (vị này từng trợ lý cho Daniel Passarella ở France 98) và Miguel Angel Russo của Racing Club. Theo Maradona, cho dù bất cứ ai lên dẫn dắt đội tuyển thì người ấy phải biết “sự mưu phản đang ở rất gần”. Anh nhấn mạnh: “Trong liên đoàn, có những người không hề yêu mến bóng đá Argentina mà chỉ lưu tâm đến quyền lợi cá nhân, tài khoản ngân hàng của họ mà thôi”.

Còn với anh thì sao? “Các bạn biết tất cả những gì tôi đã làm cho màu áo Argentina. Tôi đã cống hiến mọi sức lực và tôi tin chắc bóng đá Argentina xứng đáng ở một thứ hạng cao hơn. Tôi biết sau một thời gian dài, các cầu thủ đã cảm thấy hãnh diện trở lại khi khoác chiếc áo đội tuyển. Có lẽ đó là bổn phận của tôi ở đội tuyển khi trước. Tôi hài lòng khi truyền đạt cho họ niềm hãnh diện được làm một người Argentina”...

Cho đến chiều tối hôm qua, vẫn chưa thấy một quan chức Liên đoàn hoặc một chuyên gia bình luận nào có thái độ về bài diễn văn chất chứa nhiều xúc cảm của “cậu bé vàng”...

Hưng Nguyên tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất