Bị cáo buộc dàn xếp tỷ số, LĐBĐ Malaysia nổi giận

Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã phản ứng rất mạnh mẽ sau khi có cáo buộc từ cựu  phụ trách an ninh Chris Eaton của Liên đoàn bóng đá thế giới rằng nước này hiện đã trở thành một trung tâm của những kẻ dàn xếp tỷ số tại Đông Nam Á.

Tờ Straits Times của Singapore dẫn lời Eaton rằng “Malaysia là tâm chấn” của những hoạt động can dự bất hợp pháp vào bóng đá. Phát biểu này được Eaton đưa ra tại một buổi họp báo tại “Đảo quốc sư tử” hôm đầu tuần. Ông này cũng đồng thời ca ngợi Singapore đã có những biện pháp hiệu nghiệm để đối phó với vấn nạn này.

Người đứng đầu LĐBĐ Malaysia (phải) đòi hỏi các cáo buộc phải đi kèm chứng cứ

Nhưng bình luận của Eaton đã vấp phải phản đối kịch liệt từ cơ quan quyền lực của bóng đá Malaysia. “Sẽ chuyên nghiệp hơn nếu Eaton có thể cung cấp bằng chứng để cảnh sát Malaysia tiến hành những điều tra chi tiết hơn”, Tổng thư ký Datuk Hamidin Amin của FAM khẳng định. “Năm 2012, ông ta cũng từng cáo buộc một quan chức của chúng tôi dính líu đến dàn xếp tỷ số nhưng lại chẳng có bất cứ bằng chứng nào. FAM rất chú trọng giải quyết vấn nạn này và đã có thỏa thuận hợp tác với Fifa lẫn Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC)”. Eaton đã lập tức đáp trả thông qua mạng xã hội Twitter rằng cáo buộc của ông dựa trên những dữ liệu chính thức và FAM nên “tháo băng bịt mắt ra”.

Scandal dàn xếp tỷ số tai tiếng nhất tại Malaysia gần đây xảy ra vào năm 2014, hậu quả là 5 cầu thủ bị cấm thi đấu suốt đời và một số HLV cũng phải chịu những hình phạt thích đáng.

Trong 2 năm 1994 và 1995, có đến 21 cầu thủ và HLV bị sa thải, 58 trường hợp phải nhận các lệnh cấm và 126 người bị thẩm vấn trong các cuộc điều tra về tham nhũng trong bóng đá.

Eaton là cựu tư vấn an ninh cho Fifa trong thời gian diễn ra World Cup 2010 trên đất Nam Phi. Ông là người Australia nhưng hiện đang sinh sống tại Doha.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.