Bêu tên

- Vừa rồi đọc báo thấy ngành thuế có sáng kiến hay ghê. Được "tuyên dương", các doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ liền…

- Chuyện gì vậy?

- Nhiều doanh nghiệp chây ì trong việc nộp thuế. Ngay đó ngành thuế nhanh nhẹn bêu tên cho bá quan văn võ biết, thế là các "ông nội" muốn ăn chứ không muốn… ói, lũ lượt kéo nhau đi làm nhiệm vụ.

- Thời buổi công nghệ thông tin, hở xíu dễ mất uy tín. Thương hiệu mà bị ảnh hưởng có nước khỏi làm ăn, vì ai cũng biết, để gầy dựng cái tên đâu dễ, tốn bao nhiêu công sức, mồ hôi và nước mắt mới được. Cho nên ông nào lộn xộn biết mùi ngay.

- Có lẽ cần nhân rộng thêm nữa chứ chẳng riêng ngành thuế.

- Sao vậy?

- Nhiều lĩnh vực hiện nay đều ì xèo. Như đơn giản môn bóng đá thôi cũng lắm trò.

- Bà chị nắm bắt được tin gì mới của môn thể thao vua à?

- Qua báo chí có nghe Vi-lít mấy vòng chót có trọng tài ngoại tham gia điều khiển cho khỏi ai kiện tụng gì hết. Thấy hay nhưng cũng cần xét lại hệ lụy đi kèm.

- Hệ lụy gì?

- Trọng tài ngoại chưa chắc hơn trọng tài nội nhưng nhờ gắn mác "ngoại" nên dễ làm việc. Tuy nhiên, giữ mãi suy nghĩ nhờ vả trọng tài ngoại chẳng khác gì trọng tài nội có vấn đề, với những dzích dzắc sau hậu trường bằng trò đi đêm, ép đội này nâng đội kia.

- Có chắc không?

- Không có lửa sao có khói? Việc nhiều đội bóng phản ứng với trọng tài có người cho đấy là đổ thừa, nhưng xét cho cùng trọng tài lắm "ông ngoại" cũng trời ơi đất hỡi chứ tốt lành gì.

- Sếp rồi cũng bảo vệ lính của mình thôi.

- Nên trọng tài là vấn đề muôn thuở, với nhiều kiện tụng ầm trời.

- Thế có cao kiến gì không?

- Hễ ông nào lem nhem, nên bêu tên cụ thể biết đường mà tránh, còn du di hoài thì trọng tài khó mà khá nổi. Mặt khác phải nâng chất các vua sân cỏ nội. Còn đi thuê trọng tài ngoại tưởng hay nhưng qua đó lại nói ra thực trạng trọng tài nội quá mất uy tín.

- Thế có phải lâu nay Ban Trọng tài giỏi che đậy không?

- Y chang.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất