Berlusconi là Chủ tịch danh dự của Milan sau ngày 14-4

Việc chuyển giao AC Milan cho tập đoàn Trung Quốc đã bước sang chương mới. Sino-Europe Sports lui vào quá khứ để nhường chỗ cho Rossoneri Sport Investment Lux đại diện cho thương gia Yonghong Li. Milan sẽ được chuyển giao ngày 14-4, ban bệ đã định hình song Silvio Berlusconi vẫn ở lại làm Chủ tịch danh dự.

Hôm thứ Bảy, Công ty Fininvest của Silvio Berlusconi loan tin là nguồn ngân quỹ để tiến hành chuyển giao cho Milan “đã hoàn thành và đôi bên xác lập ngày chính thức chuyển giao vào giữa tháng 4”. Thương gia Yonghong Li đã đóng cửa công ty Sino-Europe Sports vào thứ Bảy và thay vào đó ông đổ tất cả quỹ vào một công ty cổ phần mới, Rossoneri Sport Investment Lux, có trụ sở tại Luxembourg. Fininvest xác nhận rằng "Rossoneri Sport Investment Lux đã hoàn thiện các thủ tục để xử lý tất cả các khoản tiền cần thiết, hoàn thành việc mua lại CLB”.

Yonghong Li (phải) và Chủ tịch Milan Silvio Berlusconi.

“Để giúp cho việc giao dịch được hoàn tất, một cấu trúc mới đã được xây dựng, hoàn toàn bên ngoài Trung Quốc. Sino đã được thay thế bằng Rossoneri Sport Investment Lux, do Yonghong Li kiểm soát". Việc thay đổi này nhằm tránh quy định hạn chế chuyển tiền số tiền lớn ra nước ngoài của chính phủ Trung Quốc vốn khiến Yonghong Li vất vả bấy lâu trong việc vận động và thu gom tiền bởi số tiền mua lại Milan là các khoản vay từ nhiều công ty khác nhau.

Tờ Gazzetta Dello Sport hôm qua tiết lộ là Yonghong Li không thực sự chuyển tiền đến Luxembourg mà ông đang mượn đầu heo nấu cháo khi ông dùng khoản vay trị giá 320 triệu Eur từ một quỹ phòng hộ của Mỹ - tập đoàn Quản lý Elliot, và Blue Skye có trụ sở ở London. Theo Il Sole 24 Ore (Thời báo Tài chính Itlalia), Elliot chi 123 triệu Eur cho Milan, cộng thêm 50 triệu Eur cho thị trường chuyển nhượng mùa hè. Nếu Yonghong Li không đáp ứng các khoản hoàn trả, bao gồm 10% thuế thì Elliot có thể thu hồi tài sản của nhà môi giới Trung Quốc. Người ta tin rằng các hoạt động thu hồi này sẽ được thông qua một công ty khác của Luxembourg được tạo ra cho dịp này, RedBlack Sarl.

Ban bệ đã định hình

Tờ Gazzetta dello Sport tiết lộ là Yonghong Li không đơn độc vận động tiền mua lại AC Milan mà bên cạnh ông là Huarong Asset Management - tập đoàn vốn đã liên quan từ khi bắt đầu thương vụ này sẽ nhảy vào cuộc sau khi việc mua bán hoàn tất. Huarong không vội lộ diện nhằm tránh sự chỉ trích của chính phủ Trung Quốc vốn không tán thành việc mua lại Milan.

Theo tờ báo thì Silvio Berlusconi vẫn ở lại làm chủ tịch danh dự; Yonghong Li sẽ làm phó chủ tịch điều hành, Marco Fassone làm tổng giám đốc và Massimiliano Mirabelli là giám đốc thể thao. Ban điều hành CLB cũng sẽ bao gồm 2 nhà tư vấn Trung Quốc, Han Li và Lu Bo, vốn đang dẫn dắt tập đoàn Haixia.

Sky Sport Italia và Tuttomercatoweb hôm qua khẳng định là ban giám đốc mới và cũ sẽ tiến hành cuộc họp hiệp thương để chính thức chuyển giao ngày 14-4 tại Casa Milan, đại bản doanh của Rossoneri. Cuộc họp chính thức của ban lãnh đạo mới sẽ diễn ra ngày 4-5.

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác