Berlusconi bán AC Milan

Báo chí Italia hôm qua loan tin ông bầu Silvio Berlusconi đã bán AC Milan cho tập đoàn đầu tư Trung Quốc với giá 700 triệu EUR. Song các nhân vật liên quan đều quả quyết là họ chẳng hay biết gì về chuyện mua bán này cả.

Finivest không hay biết

Tờ Tuttosport hôm qua cho hay ông bầu Berlusconi đã chấp nhận đề nghị bán Rossoneri sau một chuỗi dài những cuộc thương thảo căng thẳng. Cuộc thương thảo đã được tổ chức tại một công ty luật ở Rome và tờ báo khẳng định là thỏa thuận sẽ được ký trong khoảng thời gian từ thứ Sáu đến thứ Hai tới.

Báo chí Italia sáng qua tiết lộ người đứng đầu tập đoàn Trung Quốc là tỷ phú Jack Ma, nhưng danh tính của tập đoàn đầu tư vẫn chưa được thông báo. Tờ Gazzetta Dello Sport tin rằng Robin Li (1 trong 6 người quyền lực nhất Trung Quốc, theo tạp chí Forbes) có tên trong danh sách các nhà đầu tư.

Tập đoàn đầu tư này dự kiến sẽ mua sạch 100% số cổ phần của AC Milan, bao gồm 70% cổ phần ban đầu và sẽ mua thêm 30% trong tiến trình 1 năm sau đó. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đề nghị cái giá từ 700 đến 720 triệu EUR để mua gã khổng lồ châu Âu – một cái giá khá bèo so với danh tiếng của Milan. Tờ báo thậm chí còn khẳng định là tài khoản 2 bên đã được kích hoạt sau khi nhiều giao kèo đã được ký tuần qua.

Tuy nhiên, trái với quả quyết của tờ Tuttosport, con trai của ông bầu Silvio Berlusconi là Pier Silvio tiết lộ là ông chẳng hay biết gì về chuyện mua bán này. Thực tế là nếu có mua bán thì Pier Silvio phải là người được thông tin sớm bởi ông là Phó chủ tịch Finivest, công ty mẹ của AC Milan. Pier Silvio quả quyết là ông chẳng biết gì về hợp đồng: “Tôi chỉ hy vọng Milan sớm tìm ra giải pháp để đội bóng tìm lại thời hoàng kim, một đề án tốt cho tương lai. Nhưng tôi chẳng biết tí gì về chuyện bán CLB nên tôi chẳng thể nói gì".

Vài giờ sau phát biểu của Pier Silvio trên CorrieredelloSport.it, Công ty Finivest gửi thông cáo báo chí để khẳng định chuyện bán buôn chỉ là lời đồn và chẳng có cuộc thương thảo nào quanh chuyện này.

Chủ tịch AC Milan Silvio Berlusconi (trái) và Phó chủ tịch Adriano Galliano vẫn chưa phát biểu điều gì.

Không phải 700 triệu mà là 1,2 tỉ EUR

Câu chuyện chưa kịp lắng xuống thì chiếu tối qua tờ Milano & Tài chính đã tiết lộ chi tiết bản hợp đồng, trong đó tập đoàn Trung Quốc sẽ chi ra đến 1,2 tỉ EUR cho đề án này. Theo tờ báo tài chính, bản hợp đồng sẽ được triển khai trong nhiều năm theo đúng ý nguyện của ông bầu Silvio Berlusconi. 

Giới tài chính đánh giá CLB Milan khoảng từ 500 đến 550 triệu EUR, kèm theo khoản nợ 240 triệu EUR phải thanh toán. Nên giá tổng thể từ 740 đến 790 triệu EUR, trong lúc nhà đầu tư Trung Quốc đã đồng ý rót vào quỹ chuyển nhượng của CLB từ 300 đến 400 triệu EUR trong vài năm tới.

Quyết định cuối cùng vẫn tùy thuộc vào Chủ tịch Silvio Berlusconi và tờ báo tin rằng 2 bên sẽ tìm thấy thỏa thuận trước tháng 7. Berlusconi và gia đình ông sẽ còn giữ lại khoảng từ 20 đến 30% cổ phần, cũng ngang với Massimo Moratti khi ông bán Inter Milan cho Erick Thohir.

NHẬT TÂN

Tin cùng chuyên mục