Benteke... mắc quá!

Nếu Liverpool xúc tiến cuộc tuyển mộ Benteke, số tiền bán Sterling coi như sẽ tiêu gần hết. Bởi thế, cái giá 32,5 triệu bảng Anh của Benteke nghe vậy mà vẫn hơi quá đắt - cũng giống như 49 triệu thu về từ Sterling tuy thế mà vẫn hơi ít.

1- Nhật báo Independent hôm qua cho biết bản hợp đồng 32,5 triệu bảng Anh với Christian Benteke sẽ phải được Liverpool hoàn tất thật nhanh chóng. Sẽ không gì hay cho bằng, nếu tiền đạo này kịp nhập hội ở Kuala Lumpur, kịp tham gia trận tập huấn với đội tuyển ngôi sao Malaysia vào thứ Sáu tuần sau. Còn nếu Liverpool cùng lúc đó cũng kiếm ra được đối tác để mau mau tống khứ Balotelli, Borini và Rickie Lambert thì sẽ còn... hay hơn nữa!

Nghe cứ như là đang muốn thay máu triệt để, “làm lại cuộc đời” cho hàng tấn công vậy. Cũng phải thôi, Liverpool sa sút thành tích rõ rệt, văng khỏi 4 đội dẫn đầu ở mùa bóng 2014-2015 chủ yếu là do yếu kém trong khâu ghi bàn. Tại sao lại yếu kém, điều này cũng đã rõ như ban ngày. Một hàng công mà Sturridge chấn thương hết lần này đến lần khác, Balotelli suốt cả mùa chỉ ghi đúng một bàn ở Premier League (và lại gây rối nhiều lần) trong khi Lambert và Borini hoàn toàn không được tin dùng như vậy thì thà rằng đừng có còn hơn.

Phải tái thiết, phải cơ cấu lại đội ngũ. Vấn đề chỉ còn là tại sao lại nhắm tới Benteke, tại sao lại 32,5 triệu bảng mà không phải là một cầu thủ khác và một mức giá khác, hợp lý hơn?

Christian Benteke (trái) giờ thay thế Raheem Sterling khoác áo Liverpool, nhưng khả năng cống hiến đang bị hoài nghi.

2- Với Independent, câu trả lời ở đây chứa đầy yếu tố cá nhân, chứa rất nhiều cái tôi của HLV trưởng Rodgers. Thống kê cho thấy Benteke ghi được 42 bàn trong 88 lần ra sân kể từ khi đầu quân cho Aston Villa vào năm 2012. Như vậy cũng... bình thường, nhưng với Rodgers thì như vậy lại là rất triển vọng. Ông ta xác định Benteke là mục tiêu tuyển mộ quan trọng nhất và tin chắc rằng một khi đến Liverpool, thi đấu giữa một tập thể mạnh hơn, Benteke sẽ còn tiến bộ nhiều. Cũng chính vì tin như thế, không phải bây giờ mà ngay từ hồi tháng 5 ông ta đã ráo riết thuyết phục 5 vị còn lại trong Tiểu ban chuyển nhượng Liverpool, khẩn thiết yêu cầu họ đầu tư vào tuyển thủ người Bỉ này.

Và họ đã nghe theo. Năm ngoái, những vị ấy từng đề nghị Rodgers có “khôn ngoan” thì đưa Balotelli về. Hối lỗi vụ Balotelli, năm nay họ nhường lại quyền quyết định cuộc tuyển mộ Benteke cho Rodgers. Thậm chí họ còn chiều Rodgers đến mức sẵn sàng đền ngay 32,5 triệu bảng cho Villa (đây chính là tiền thanh lý hợp đồng Benteke chứ không hề có trả giá) khi dư luận đồn rằng Man.United cũng nhắm tới anh ta. Nói cách khác, dù danh chính ngôn thuận vẫn là Tiểu ban chuyển nhượng nhưng cuộc tuyển mộ Benteke thực chất là nhờ Rodgers, vì Rodgers, của Rodgers. Tất nhiên, nếu thất bại thì cũng chỉ một mình Rodgers phải chịu.

3- Như vậy, cuộc tuyển mộ Benteke chứa đựng tới 2 canh bạc. Không chỉ Liverpool giao phó hỏa lực tấn công vào Benteke mà kể cả Rodgers cũng đang đặt cược rất nhiều uy tín sự nghiệp nơi cầu thủ này. Nếu Benteke chơi tốt, Liverpool lên hương, tất cả được nhờ. Trái lại, nếu anh ta thất bại, Liverpool tấn công không ra gì thì chẳng những Rodgers bị dư luận cười chê mà ngay cả sự ủng hộ nội bộ dành cho ông ta bấy lâu nay cũng tiêu tùng.

Hy vọng thì hy vọng đấy, nhưng tiêu thì cũng dễ tiêu lắm: Cái khổ ở đây là hình như cũng mới chỉ Rodgers chứ chưa hề có ai khác nhìn ra được “tiềm năng lớn” của Benteke nằm ở chỗ nào. Thà rằng dành hẳn 40-50-60 triệu vào một cuộc tuyển mộ cỡ như Benzema, Alexis Sanchez hay Rooney thì còn có lý hơn là chi 32,5 triệu cho một cầu thủ đắt tiền hơn cả Diego Costa lẫn Fabregas nhưng chưa bao giờ chứng tỏ được đẳng cấp xuất sắc như thế!

4- Sẽ có người bảo rằng Rodgers dám “chơi sang” vì mới bán được Sterling với giá cao. Quan niệm như thế là cả một sai lầm. Bán Sterling đúng là nhiều tiền thật - những 49 triệu bảng Anh. Thế nhưng, khi Liverpool mua Sterling (với giá chỉ một triệu bảng) vài năm trước đây, họ đã có giao kèo với QPR rằng nếu bán anh ta sau này thì phải chia lại 20%. Như vậy là 49 triệu nêu trên sẽ phải ngắt lại cho QPR gần 10 triệu, cũng có nghĩa là nếu xúc tiến canh bạc Benteke thì số tiền Liverpool thu được từ cuộc chuyển nhượng Sterling sẽ chẳng còn lại bao nhiêu. Càng ngẫm ra, càng có cảm giác Benteke quá đắt mặc dù anh ta vẫn có thể trở nên rẻ...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…