Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM: Phát triển ứng dụng CNTT

Ngày 18-1, Microsoft Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM về việc hỗ trợ và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong bệnh viện. Sự kiện này góp phần thúc đẩy và gia tăng việc triển khai những dịch vụ khám bệnh, chẩn đoán và điều trị một cách tối ưu tại bệnh viện thông qua ứng dụng CNTT bằng công nghệ và giải pháp toàn diện của Microsoft.

Trong ngành y tế, kết nối thiết bị đa dạng chính là một bước quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Để hướng tới mục tiêu này cũng như giải quyết bài toán về khó khăn, thách thức quá tải của các bệnh viện Việt Nam hiện nay, việc củng cố và phát triển một nền tảng CNTT vững chắc, tối ưu là vô cùng cần thiết. Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM từ khi thành lập đến nay, luôn cải tiến không ngừng trong công tác quản lý, điều hành để phục vụ tốt nhất cho công tác điều trị cho người bệnh kết hợp với đào tạo bác sĩ, nghiên cứu khoa học.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết: “Cùng với nhiều tổ chức y tế, các cộng đồng cũng như đối tác, Microsoft đã và đang tiếp tục xây dựng các giải pháp và dịch vụ xử lý được những thách thức lớn nhất của y tế toàn cầu, điển hình như sự gia tăng chi phí hoặc thiếu hụt dịch vụ. Microsoft tin rằng công nghệ có khả năng tạo ra cải biến, giúp tái xây dựng ngành y tế, mang lại các biện pháp hữu hiệu nhất cùng nhiều lợi ích hơn nữa cho cộng đồng. Chính vì vậy, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng trong việc phát triển những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực y tế nhằm góp phần cải thiện đáng kể chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam”.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử, quy trình quản lý khám chữa bệnh hiệu quả để rút ngắn tối đa thời gian cho người bệnh, hệ thống lưu trữ bệnh án qua nhiều năm để hỗ trợ việc điều trị lâu dài. Trên tinh thần phục vụ tốt nhất cho người bệnh, bệnh viện đã lựa chọn hạ tầng CNTT đám mây của Microsoft và dịch vụ toàn diện của Office 365 như một giải pháp tối ưu về chi phí và hiệu quả. Dựa trên nền tảng đám mây Microsoft, việc cung cấp các dữ liệu phục vụ khám bệnh, chẩn đoán, điều trị kịp thời, công tác nghiên cứu phát triển trên nền điện toán đám mây, bảo mật thông tin người bệnh, vận hành và quản lý cho lãnh đạo và cán bộ của bệnh viện đạt hiệu quả tăng cao, giúp bệnh viện phát triển theo xu hướng hiện đại và hòa nhập cùng thế giới.

Theo biên bản ghi nhớ, 2 bên sẽ phối hợp để cùng nhau triển khai và nâng cấp các lĩnh vực trọng tâm về CNTT, bao gồm:

+  Hoàn thiện cơ sở hạ tầng CNTT trên nền giải pháp Điện toán Đám mây của Microsoft phục vụ cho công tác điều hành, quản lý, khám và chữa bệnh tại bệnh viện;

+ Phát triển các công cụ quản trị dữ liệu, các bảng phân tích và tổng hợp dữ liệu thông minh theo công nghệ Microsoft nhằm gia tăng hiệu suất vận hành thăm khám, quản lý chữa bệnh và nghiên cứu khoa học tại bệnh viện. Microsoft cũng sẽ cung cấp nền tảng công nghệ CLAS Healthcare nhằm hỗ trợ bệnh viện xây dựng các ứng dụng nghiệp vụ phù hợp;

+ Phát triển ứng dụng điện toán đám mây thông qua việc cung cấp miễn phí bộ Office 365 Education tại bệnh viện;

+ Phối hợp trong việc tư vấn, đào tạo đội ngũ kỹ thuật CNTT chủ chốt của bệnh viện.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.