Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh hở van tim 2 lá nặng bằng MitraClip

Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên ở nước ta vừa áp dụng và thực hiện phương thức điều trị mới cho các bệnh nhân hở van tim 2 lá nặng, gọi là “can thiệp sửa van 2 lá qua đường ống thông” với thiết bị MitraClip, được Công ty Chăm sóc sức khỏe Abbott phát triển.

MitraClip là thiết bị điều trị bệnh hở van tim 2 lá bằng cách can thiệp nội mạch (qua đường ống thông), chỉ từ một lỗ chọc nhỏ từ tĩnh mạch đùi, qua da, đưa ống thông nhỏ lên tim theo đường mạch máu, cho phép các bác sĩ thực hiện việc điều trị (sửa, kẹp lại van 2 lá bị hở) ngay khi tim đang đập, không cần phải phẫu thuật tim hở. Liệu pháp mới này rất quan trọng với những bệnh nhân bị bệnh hở van 2 lá nặng, có chỉ định phẫu thuật nhưng không thích hợp hoặc không đủ tiêu chuẩn phẫu thuật, do tiền sử bệnh lý đi kèm và/hoặc thể trạng yếu.

Thiết bị MitraClip kẹp van 2 lá hở.

Hở van tim 2 lá là một bệnh lý nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, là tình trạng van tim đóng không kín, dẫn đến việc dòng máu trào ngược lại buồng tim. Tình trạng này làm tăng gánh nặng cho quả tim, dẫn đến tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, đột quỵ và suy tim, là các nguy cơ dẫn đến tử vong. Bệnh hở van tim 2 lá rất phổ biến, nhất là khi dân số già đi, cứ khoảng 10 người trên 75 tuổi sẽ có 1 người mắc bệnh. Việc điều trị bằng thuốc hiện nay chỉ dừng ở mức kiểm soát các triệu chứng, không ngăn chặn được tiến triển xấu hơn của bệnh. Điều trị bằng phẫu thuật (mổ tim hở) là một trong các phương pháp chính để điều trị hở van tim 2 lá nhưng không phù hợp với nhiều bệnh nhân, do thể trạng quá yếu, nhiều bệnh lý đi kèm.

Thiết bị MitraClip điều trị bệnh hở van tim 2 lá.

PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: Nhờ MitraClip, chúng ta có thể giúp các bệnh nhân mắc bệnh hở van tim 2 lá nặng tiếp cận một phương pháp điều trị mới, có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Phương pháp điều trị mới này giúp các bệnh nhân mau hồi phục, nhanh chóng trở lại với cuộc sống bình thường. Bệnh nhân điều trị bằng MitraClip chỉ cần nằm viện khoảng 3 ngày là có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Quỳnh Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang Hải cùng những người bạn đưa thùng quyên góp lên khán đài, đến tận người hâm mộ để vận động quyên góp

‘Chung tay cùng bạn đến trường’

Đó là tên gọi của chương trình thiện nguyện do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng nhóm từ thiện “Những người yêu Sài Gòn” phối hợp tổ chức nhằm tài trợ cho các trẻ mồ côi cha/mẹ vì dịch Covid-19. Tại chương trình tổ chức trên sân Cần Thơ chiều 14-5 đã có sự tham dự của cầu thủ Nguyễn Quang Hải và số tiền thu về được biết là hơn 400 triệu đồng.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.