Bệnh vì máy lạnh quá… lạnh

Góc tư vấn của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng:

Thầy lang Đông y nào ít nhiều cũng nằm lòng tác phẩm “Thương hàn luận” của Trương Trọng Cảnh. Y sư họ Trương ngày xưa sở dĩ nổi giận quyết học nghề làm thuốc rồi hoàn tất công trình độc đáo về bệnh do nhiễm lạnh là vì mối hận từ chuyện cả làng mất mạng sau cơn dịch cảm cúm trong mùa đông khắc nghiệt.

Đời cũng phải thay đổi theo thời. Nếu tưởng bệnh do lạnh chỉ có ở xứ rét run thì lầm. Bằng chứng là ở xứ mình nơi khí hậu oi bức cứ như bị nướng lửa than, vẫn có nhiều người ngã bệnh vì lạnh do làm việc trong phòng quá lạnh vì máy lạnh chạy hết công suất.

Theo thống kê ở Hoa Kỳ, thành phố càng nhiều cao ốc với văn phòng máy lạnh thì số bệnh nhân, dù đủ ăn đủ mặc, càng tăng. Nếu trước đây vài thập niên, nhiều nhà điều trị còn nghi ngờ về “Hội chứng văn phòng cao ốc” (Building Sickness Syndrom) thì hiện nay rõ ràng là nhiều người làm việc trong các văn phòng máy lạnh thường ta thán về một số bệnh chứng thường gặp như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm bàng quang, mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ...

Vấn đề chính vì hệ thần kinh giao cảm rất nhạy cảm. Khi bước vào văn phòng lạnh như tủ lạnh, cơ thể phải đối đầu với khác biệt nhiệt độ. Tình trạng sai biệt nhiệt độ tuy có thể chỉ kéo dài trong mấy giây nhưng với trung khu điều nhiệt lại chẳng khác nào một loại stress không thua gì căng thẳng suốt ngày trong công việc… Khỏi nói thêm cũng hiểu sức đề kháng bị soi mòn thế nào nếu nạn nhân phải ra vào phòng làm việc nhiều lần trong ngày.

Đã vậy mấy khi máy lạnh được gắn dưới thấp. Chỉ cần nhiệt độ trên đỉnh đầu giảm xuống không hơn 20C, thì nhiều loại vi khuẩn sống trong cổ họng thừa thắng xông lên.

Nào đã xong! Nếu máy lạnh hiếm khi được bảo quản thì người làm việc trong văn phòng đóng kín là miếng mồi béo bở treo ngay trước mũi của hàng trăm loại vi khuẩn ẩn núp trong lưới lọc bụi của máy lạnh. Thêm vào đó là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tự tung tự tác như ẩm độ trong văn phòng chật hẹp, xà phòng lau nhà, nước lau kính, thuốc xịt phòng, bụi mực in, và nhất là khói thuốc lá...

Nếu người làm việc trong phòng máy lạnh khi bước ra trời đang nóng hực lửa như lò bánh mì lại uống thêm ly nước đá cho đã khát thì không lạ gì nếu phải “đồng hành viêm xoang”. Khác biệt về nhiệt độ của ly nước đá khi chạy dài từ cổ họng dọc theo thực quản là nguyên nhân gây rối loạn hệ thần kinh giao cảm và hệ miễn dịch thậm chí trầm trọng hơn nhiều giờ sống trong phòng máy lạnh.

Đáng tiếc là nhiều người chưa biết về cách đơn giản để phòng tránh viêm họng, viêm mũi, viêm bàng quang... do làm việc nhiều giờ trong phòng quá lạnh. Đó là ngâm chân 10 phút trong nước ấm để đánh thức sức đề kháng qua phản xạ của mạng lưới cảm ứng thần kinh rải đều trên lòng bàn chân.

Trương Trọng Cảnh nếu sống vào thời này chắc phải buộc lòng tái bản tác phẩm “Thương hàn luận” với phần bổ sung về chuyện nay đau mai yếu do… máy lạnh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.