Bệnh và thuốc

Sức nóng của Giải U.19 quốc tế - cúp Nutifood đã khiến Đại hội thường niên VFF trở nên nguội lạnh. Ngay cả lãnh đạo VFF cũng vội vàng bay vào TPHCM để xem bóng đá “thư giãn”, một giải đấu được VFF đặt nhiều kỳ vọng cho sự đổi mới của mình. Trong bối cảnh đó, không biết những lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng sâu sắc của Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hồ Anh Tuấn tại đại hội có để lại dấu ấn gì trong bộ máy VFF hay không.

Đại diện Bộ VH-TT-DL lần đầu tiên nhận định chính thức rằng bóng đá Việt Nam đã đánh mất niềm tin nơi người hâm mộ. Điều mà VFF chưa bao giờ chịu thừa nhận và đẩy tới đẩy lui hết lý do này đến lý do khác.

Không quy trách nhiệm cho bất cứ cá nhân nào, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn chỉ đề nghị phải bắt tay và hành động ngay lập tức. Theo ông, quan trọng và then chốt nhất là phải bắt đúng bệnh, bốc đúng thuốc để uống đúng liều cho bóng đá Việt Nam. Phát biểu trên cho thấy quan điểm của bộ lần này khá rõ ràng.

Nhưng VFF hiện có “bác sĩ” nào để làm nhiệm vụ bắt đúng bệnh, bốc đúng thuốc hay không? Chắc là nhiều người làm được chuyện đó và ngay người hâm mộ cũng đã “kê đơn” khá nhiều cho VFF với mong mỏi có thể điều trị được bệnh cho bóng đá. Vì vậy, vấn đề hiện nay là làm sao để điều trị đúng phác đồ mới là quan trọng.

Bệnh đã rõ, toa đã kê, nhưng chăm sóc điều trị một nẻo thì bệnh càng nặng hơn là đương nhiên. Chẳng hạn, với “chẩn đoán” bệnh thiếu hụt lực lượng, VFF xác định là tập trung cho bóng đá trẻ, nhưng trẻ ở đây hóa ra là đội hình U.19 vốn nổi đình nổi đám gần đây nhờ một lò đào tạo tư nhân, đã tuyển chọn và trui rèn hơn 7 năm qua.

“Điều trị” cầm chừng chưa phải là điều bất an nhất, bóng đá Việt Nam còn trầm kha với kiểu làm việc “đẽo cày giữa đường”, nghĩa là “toa thuốc” có thể bị thay bất cứ lúc nào. Đang HLV ngoại thành công thì cắt đứt không thương tiếc để chuyển sang HLV nội quá thiếu kinh nghiệm; đang mời gọi tài năng Việt kiều và cầu thủ nhập tịch cống hiến cho đội tuyển thì ngưng ngang không kèn không trống; xử lý tiêu cực một đội bóng với chứng cứ là những tin nhắn vu vơ và áp lực của một vài người trong khi quá nhiều tiêu cực khác lại đòi phải có chứng cứ rõ ràng mới xử…

Đại hội thường niên VFF kết thúc nhanh gọn với điểm nhấn chỉ đạo của Bộ VH-TT-DL. Từ đại hội thường niên hôm qua đến đại hội nhiệm kỳ 7 sắp tới chỉ còn khoảng hơn một tháng và bộ máy VFF theo dự kiến cũng hoàn toàn không có một nhân sự nào mới.

Quyền chủ tịch VFF cũng tuyên bố lấp lửng rằng ông sẵn sàng rút lui một khi VFF tìm được nhân vật xuất chúng ngồi vào chiếc ghế nóng này mà không cần thông qua một quy trình nào! Tất cả diễn biến này cho thấy sự thay đổi nếu có ở bộ máy VFF cũng chỉ là… đảo vị trí mà thôi.

Vậy, có yếu tố nào để hy vọng căn bệnh mà lãnh đạo bộ nêu ra cho VFF sẽ được điều trị đúng mức? Thật quá khó tìm thấy một yếu tố nào để hy vọng điều đó.

DƯƠNG NGỮ YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất