Bệnh thành tích

Hiện nay, căn bệnh thành tích trong thể thao khá nặng. Lẽ đương nhiên, thi đấu thể thao là hướng đến mục tiêu đoạt thành tích cao nhất, nhưng nếu phải đoạt bằng mọi giá, kể cả bày ra chuyện tiêu cực, ăn gian thì không thể chấp nhận.

Đó là nguyên nhân vì sao ở các giải thể thao lứa tuổi nhi đồng, thiếu niên, trẻ thường xảy ra tình trạng ăn gian tuổi, bị phát hiện, xử phạt khá nhiều. Còn chuyện đưa “gà chiến” đi đấu ở mấy giải phong trào có thể coi là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Vừa qua, chuyện đưa vận động viên đang thi đấu đỉnh cao vào các đội tuyển tham dự Đại hội TDTT Sinh viên Đông Nam Á 2006 bị dư luận chỉ trích kịch liệt.

Tất cả cũng chỉ vì “bệnh thành tích”. Cái lý mà các nhà tổ chức đưa ra là chúng ta đã bỏ ra hàng triệu đô la để đăng cai đại hội thì không cớ gì chịu xếp hàng thứ hai trên bảng thành tích chung cuộc.

Mà nếu muốn thứ nhất thì e rằng vận động viên sinh viên đúng nghĩa không đáp ứng nổi, nên đành mang “gà chiến”, tức các vận động viên đang thi đấu đỉnh cao quốc gia, đoạt các huy chương thế giới và châu lục, hợp thức hóa danh xưng sinh viên cho họ để thi đấu.

Nếu dựa vào yêu cầu thành tích thì xem ra cái lý này khá ổn. Song, còn hàng triệu triệu sinh viên Việt Nam, trong đó có nhiều hạt nhân xuất sắc trong phong trào thể thao, từng tham dự các giải trong nước và giành thành tích cao thì sao? Công sức mà họ bỏ ra và thành tích họ đoạt được lẽ nào lại bị gạt ra ngoài lề ngày hội của chính họ? Tất cả cũng chỉ vì bệnh thành tích.

Người viết từng chứng kiến cảnh vận động viên học sinh tham gia Hội khoẻ Phù Đổng cấp cơ sở, nhưng khi lên cấp thành, cấp đội tuyển thì bị thay thế bởi vận động viên các trường năng khiếu thể thao. Ngày hội thể thao học sinh biến thành ngày hội thể thao dành cho vận động viên năng khiếu, những “tay chơi chuyên nghiệp” vốn chỉ biết ăn và tập.

Đến lúc, phải chấm dứt căn bệnh này và trách nhiệm không ai khác chính là ở hai ngành Giáo dục và Thể dục thể thao.

Được biết, từ lâu hai ngành này đã ký liên tịch với nhau, nhằm phối hợp hành động trong các vấn đề liên quan đến TDTT trong trường học, cũng như tổ chức thi đấu các giải.

Đây là cơ sở tốt cho việc gạt bỏ tư tưởng “bệnh thành tích” và thay thế nó bằng những hoạt động thể thao học đường đúng nghĩa. Nên chăng, một đoàn thể thao sinh viên 100% tham dự Đại hội TDTT Sinh viên Đông Nam Á 2006 là bước đột phá đầu tiên?

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Napoli là CLB mà Maradona gắn bó lâu nhất trong sự nghiệp cầu thủ của mình với 8 năm (1984-1992). Để tri ân cho những đóng góp của huyền thoại Diego Maradona, Chủ tịch thành phố Naples – ông Laura Bismuto đã quyết định đổi tên SVĐ của Napoli San Paolo thành Diego Armando Maradona và đây chính là niềm vinh dự lớn nhất mà Napoli dành cho huyền thoại của mình. Trong 8 năm khoác áo Naples, huyền thoại đã lâp kỷ lục 115 bàn thắng và kỷ lục này đã bị Marek Hamšík phá vỡ vào năm 2017. 

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.