Bệnh sĩ

Mấy hổm rày, Hai Sài Gòn lật báo thấy tràn ngập thông tin về bóng đá đỉnh cao… Vi-lít, các môn thể thao thành tích cao quốc nội chuẩn bị Thế vận hội mùa Hè trên đất Nam Mỹ mà lòng bùi ngùi khó tả.

Vài ông bạn già thân thiết hỏi: “Sao kỳ vậy?” Tui nói: “Cũng bởi Việt Nam đi dự Olympic hùng hậu nhưng hỏi ai có khả năng giật huy chương thì chẳng khác ngồi đếm cua trong lỗ. Nghe thật xót lòng”.

Bệnh sĩ ảnh 1

Lễ xuất quân mới rồi trông thật dữ dằn, nhưng tiếc là không giống người hàng xóm Thái Lan và Indonesia đã đi câu là dính. Còn ta thì từ Olympic Moskva 1980 đến nay có 8 kỳ tham dự (Olympic Los Angeles 1984 vắng mặt) nhưng chỉ giành có 2 HCB trong khi ngốn quá nhiều tiền bạc, công sức. Ngược lại, thứ cần thiết là bóng đá học đường, phổ cập bơi lội… chỉ nghe hô hào còn sự thật là đánh trống bỏ dùi.

Mới rồi, Hai Sài Gòn đọc báo thấy một người mẹ vốn là giáo viên tâm sự mà ái ngại vô cùng. Chuyện kể ở xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa (Phú Yên) có chương trình dạy bơi cho trẻ. Đến ngày khai mạc lớp bơi cô giáo chở con trai đi học ngay. Đó là chương trình dạy bơi của Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB-XH, cùng các trường trên địa bàn tổ chức. Các em nhỏ sẽ được tham gia lớp học từ ngày 21 đến 31-7.

Chỗ tập bơi cho các em là bến sông Bàn Thạch. Các HLV kéo dây phao khoanh vùng, rào lại thành chỗ tập. Có 3 thầy giáo dạy bơi, mỗi thầy phụ trách một nhóm học sinh. Cô giáo và các thầy vui lắm, vì nhìn thấy các em được đu trên tấm ván xốp, mặc áo phao, hướng dẫn cách làm cho mình nổi, đập chân...

Tui đọc xong bài báo có đem kể với mấy ông bạn thì nhận được cái chép miệng: “Nói thật, có hai chục năm nữa Việt Nam đi thi Olympic cũng chẳng khác học sinh nghèo mơ vào đại học Havard, Oxford… Nên mới nói, các nhà quản lý thể thao tự lượng sức kiểu như Singapore, biết nước mình nhỏ không nên “đua đòi”. Thứ cần là tập trung cho Asiad thay vì mặc cái áo Olympic rộng thùng thình. Phần kinh phí còn lại nên phối hợp với Bộ GD-ĐT chăm lo bóng đá học đường, phổ cập bơi cho học sinh chống đuối nước hay hơn”.

Ôi, nghĩ mà thương cho chữ sĩ diện xứ ta.

HAI SÀI GÒN

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế