Bệnh nghiệp dư đã quá nặng!

Không đến mức được xem là “niềm hy vọng huy chương” như trường hợp của Trần Lê Quốc Toàn (cử tạ) nhưng việc Nguyễn Tiến Minh để thua tay vợt người Ấn Độ Kashyap Parupalli hôm nay (31-7) khiến nhiều người thất vọng.

Tương tự như Bắc Kinh 2008, được kỳ vọng rất nhiều nhưng tay vợt thường xuyên nằm trong tốp 10 thế giới người Việt Nam lại bị loại ngay từ những trận đấu đầu tiên, bởi các đối thủ yếu hơn anh rất nhiều.

Người đánh bại anh hôm qua, Kashyap Parupalli chưa có thành tích cá nhân nào ở môn cầu lông chuyên nghiệp trong khi Tiến Minh nhiều lần vô địch Grand Prix cũng như tranh chấp chức vô địch tại các giải đẳng cấp nhất thế giới Super Series. Nói cách khác, yếu tố kinh nghiệm của Tiến Minh hơn hẳn đối thủ.

Tiến Minh lại vấp ngã ở sân chơi lớn. ảnh: CTV

Và như vậy, sẽ có một “bài ca bất tận” để giải thích trận thua này đó là tâm lý thi đấu. Chúng tôi cho rằng, đừng nên đem vấn đề tâm lý ra để giải thích cho những thất bại như thế này mặc dù phải thừa nhận đó là nguyên nhân trực tiếp. Chúng ta phải đặt câu hỏi: Tại sao trải qua mấy chục năm phát triển, phải qua bao nhiêu giải đấu để có vé dự Olympic bằng suất chính thức mà cứ thua trận thì lại đổ cho tâm lý. 18 VĐV dự London 2012 đâu phải là những người mới bước ra ngõ đã gặp núi. Họ đều là người dày dạn kinh nghiệm trận mạc mới giành được vé đến London thì lẽ ra, tại đây, khát vọng, quyết tâm, ý chí còn phải cao hơn nữa chứ không thể cứ “phú quý giật lùi” kiểu này.

Tất cả vì căn bệnh nghiệp dư đã quá nặng

Sau chiếc HCB lịch sử tại Sydney 2000 của võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân, đến Athens 2004, chúng ta trắng tay. Khi không được chờ đợi, lại có HCB của Hoàng Anh Tuấn tại môn cử tạ Bắc Kinh 2008. Ngay sau đó, thay vì phát triển hơn thì Hoàng Anh Tuấn lại “đổ đốn” và …chìm luôn, thay vào đó là Trần Lê Quốc Toàn, người từng đứng hạng 4 thế giới, HCB châu Á, HCV SEA Games 26.

Tại London 2012, thành tích 284kg của Quốc Toàn là tốt nhất từ trước đến nay nhưng kém xa thành tích 290kg của Hoàng Anh Tuấn và cũng thấp hơn mức mà anh thường đạt được trong tập luyện (285 - 287kg). Như vậy, có thể thấy chúng ta luôn bị rào cản tâm lý mặc dù về lý thuyết những cuộc thi vĩ đại như Thế vận hội luôn là động lực để VĐV khát khao hơn.

Điều đáng tiếc là những thất bại của VĐV Việt Nam ở những kỳ tranh tài quan trọng đều được giải thích đơn giản là vì tâm lý. Như trường hợp Nguyễn Tiến Minh, cứ vào SEA Games, Asiad hay Thế vận hội đều bị loại khá sớm. Tập luyện và thi đấu liên tục suốt năm nhưng cứ thua vì tâm lý rõ ràng là sản phẩm của sự nghiệp dư bởi trong thể thao chuyên nghiệp, người này hơn người kia chủ yếu là ở bản lĩnh, đẳng cấp khi thi đấu chứ không phải trong tập luyện.

Đã đến lúc phải trị dứt điểm căn bệnh này chứ không thể có chuyện nhà nước và xã hội tốn bao nhiêu tiền đầu tư để rồi thất bại chỉ vì lý do nghiệp dư nói trên.

Việt Quang

Ở set thi đấu đầu tiên, Tiến Minh lựa chọn lối đánh phòng thủ sát người chặt chẽ nhưng Kashyap Parupalli với ưu thế về chiều cao đã tận dụng những pha lên lưới tấn công, đập cầu từ xa để ăn điểm. Tay vợt người Ấn Độ luôn dẫn trước với khoảng cách lớn và thắng dễ dàng 21/9 trong set đấu đầu tiên.

Sang set thứ 2, Tiến Minh dẫn trước 2-0 nhưng sau đó tình huống đánh hỏng của Tiến Minh tạo điều kiện cho Kashyap Parupalli rút ngắn rồi san bằng điểm số 2-2. Kể từ đó, đối thủ đã luôn vượt lên để rồi thắng luôn 21/14, chiếm ngôi nhất bảng D, giành quyền vào vòng 1/16. Trong 3 trận đối đầu với Kashyap gần đây nhất, Tiến Minh đều là người thắng.

Môn còn lại trong ngày là rowing, đôi chèo nữ Phạm Thị Hài/Phạm Thị Thảo thi đấu vòng Repechage (đấu vớt) nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ. Dù đã cải thiện thành tích so với vòng loại đầu tiên nhưng cũng không thể vào bán kết đành phải thi đấu vòng xếp hạng 13-18.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác