Bệnh nặng

- Mấy ngày nay đọc thông tin trên báo, thấy Việt Nam với vai trò chủ nhà đại hội thể thao bãi biển lần 5 (ABG5) hái HCV dễ như bỡn mà sướng thiệt nha. Chẳng dễ gì giành thành tích cao ở châu lục mà các VĐV xứ ta cứ “tum tum” mà ngồi đếm huy chương quả là chẳng còn gì sung sướng bằng.

- Ông chẳng khác nào ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung.

- Này, vừa phải thôi nha. Làm gì chửi tui là ếch này nhái nọ hả?

- Nói với ông, việc chúng ta có giành nhiều HCV tại ABG5 thật ra cũng mang tính khích lệ tinh thần cho người chơi và kích cầu phần nào cho ngành du lịch được ăn theo sự kiện. Còn thật ra, có ôm một đống huy chương cũng chẳng giúp gì nhiều rằng thể thao Việt Nam đã lột xác trên tầm châu lục. Ông nên nhớ cho điều này chứ đừng có ngồi đó mà mơ mộng.

- Thì… thì… có nhiều HCV là tốt rồi.

- Hahaha… Suy nghĩ như ông nên thể thao Việt Nam đem tính ở sân chơi châu lục còn kém xa so với Indonesia chứ chưa nói đến cửa Thái Lan. Mà nào, nói là gì sân chơi to lớn như A-si-át, cả cái sân chơi thể thao bãi biển mình cũng mần ăn chẳng giống ai.

- Mần ăn chẳng giống ai là sao?

- Sao trăng gì ở đây nữa? Nếu như phía chủ nhà Việt Nam tại ABG5 lần này đa số chỉ “mang VĐV trong nhà ra bờ biển thi đấu” thì những quốc gia có biển như Thái Lan và Philippines lại có đội ngũ VĐV chuyên nghiệp đông đảo chuyên thi đấu trên bờ biển chứ chẳng phải đá hàng hai rồi tự vỗ ngực xưng tên.

- Ta chơi chiến thuật “một mũi tên trúng hai con nhạn”, ông còn đòi hỏi gì nữa?

- Thôi, tui cũng lạy. Nếu như Thái Lan coi thể thao bãi biển là một trong số những hình thức thi đấu được ngành thể thao nước này tập trung phát triển, cùng với các môn Olympic mùa hè, thể thao Olympic mùa đông, thể thao trẻ, thể thao sinh viên cùng thể thao trong nhà… như kiểu tấm ra tấm, miếng ra miếng thì ta lại miếng tấm lộn tùng phèo.

- Hai trong một có phải khỏe hơn không?

- Chẳng riêng gì Thái Lan, Philippines cũng rất quan tâm đến thể thao bãi biển và xây dựng hệ thống đào tạo VĐV chuyên nghiệp từ học đường. Với họ, việc giành nhiều HCV chẳng phải là mục tiêu tối thượng mà quan trọng là được tham gia sân chơi với niềm hứng khởi cao nhất và làm sao kéo thật nhiều du khách đến với mình để phát triển ngành du lịch. Ngược lại, Việt Nam thì chăm chăm hốt huy chương mà ngay cả người trong giới cũng phát hoảng. Bệnh nặng đến thế là cùng.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất