Bệnh hình thức

- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2015-2016 của Bộ GD-ĐT, nghe rất hay Chín Gò Đen nha?

- Nói gì vậy ông anh?

- Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục trong năm qua. Đây là năm học có nhiều bước đổi mới, đáng nói là đổi mới thi cử qua kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi.

- Có nhiều mới mẻ à?

- Phó Thủ tướng cho rằng, tuy còn một số hạn chế nhưng các đổi mới không chỉ cần thiết mà còn đang đúng hướng. Ông cũng yêu cầu ngành giáo dục quan tâm hơn nữa về kỹ năng sống, đạo đức cho học sinh. Đây là vấn đề đang gây nhiều bức xúc trong dư luận, từ bạo lực học đường, ý thức vệ sinh nơi công cộng, không tuân thủ luật pháp...

- Những vấn đề này cần lưu tâm, vì thời gian qua dư luận rất chú ý.

- Ùm, ngài Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức phong trào, hoạt động gì cũng phải vì học sinh, đặt lợi ích của học sinh cao nhất. Đặc biệt là khai giảng năm học mới sắp đến, cả nước chỉ chọn một ngày để tổ chức, và cần làm lễ khai giảng thật đơn giản, ngắn gọn, nghiêm túc, từ lễ đến phát biểu của hiệu trưởng.... Không để xảy ra tình trạng kéo dài nhiều ngày khai giảng, khai giảng lê thê làm cho học sinh mệt mỏi vì đứng dưới tiết trời nắng nóng.

- Tui khoái nhất đoạn này nè!

- !?!?!?

- Thì cái gọi là khai giảng ngắn gọn, đơn giản từ nghi lễ cho tới phát biểu của hiệu trưởng. Không để học sinh bị mỏi mệt vì đứng trong nắng, bị ngột ngạt, khó chịu. Ước gì yêu cầu này cũng lan sang cả Bộ VH-TT-DL nhỉ?

- Ý kiến sao? Nói đi, thông qua báo chí sẽ lên tiếng ngay?

- Là yêu cầu Bộ VH-TT-DL cũng làm tương tự. Rằng các giải bóng đá quốc gia như Vi-lít, hạng Nhất, Cúp Quốc gia và những giải quốc tế khác không cần nghi lễ rườm rà, “thề thốt” đủ trò từ cầu thủ, HLV, trọng tài, người của BTC mà cuộc chơi cứ lem nhem thì nghỉ sớm cho rồi… Tóm lại, dẹp ngay cái bệnh hình thức đi. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất