"Bệnh” của SLNA!

Từ một đội bóng trước giải được xem là ứng cử viên nặng ký, bây giờ hoàn toàn có thể đặt ra mối nghi ngờ “Sông Lam xuống hạng!”. Sẽ xuống nếu không ai hãm lại con tàu bóng đá Nghệ An đang lao xuống với một gia tốc lớn...

Cựu “Quả bóng vàng” và đương kim “Quả bóng vàng” bị ốm không thể ra sân, hàng loạt những cuộc thay người, nhưng trong

HLV Nguyễn Văn Thịnh (P. SLNA).

 cái mỏ nhân tài ấy không ai nghĩ Sông Lam Nghệ An sẽ thua. Thế mà...

Sông Lam đã thua vì một cú tự sát của một cựu tuyển thủ. Nhưng rõ ràng chỉ bấy nhiêu mà Sông Lam ngã ngựa thì đúng là cần phải xem lại một cách toàn diện.
HLV Nguyễn Văn Thịnh chua chát nói: “Không ngờ các em lại thua dễ như thế. Với những con người ấy, không thể thua về chuyên môn. Thua mà thua trong tư tưởng thì đáng trách thật !...”.

Bốn tháng trước, sau sự cố “buông” Thể Công cùng với cú đánh chỏ thế kỷ của Dương Hồng Sơn, Sông Lam đã thực hiện một cuộc cách mạng. Đúng hơn là một cuộc thanh trừng vì sau đó, ai nhìn vào cũng có thể thấy phe ông Giám đốc Sở thắng thế còn phe ở CLB (được coi là phe cánh tả) thì thua đậm.

Bóng đá Sông Lam đang được nhiều CLB trong cả nước học tập (từ hệ thống tuyển sinh, đào tạo đến hình thành một CLB tách ra từ Đoàn bóng đá) trở về với mô hình quản lý kiểu như bao cấp, tức là quay lại với cái vòng... “Sở hóa”.

Nhưng nguyên nhân chính của sự tuột dốc lại không hẳn do cái quyền lực từ Sở. Nó là sự rệu rã của một tổ chức mà đội bóng bây giờ như rắn mất đầu. Không có người chăn dắt thực thụ, bóng đá Sông Lam mục rỗng dần trong cái vỏ bọc của một cuộc cách mạng mà người ta gán cho nó nhiều hơn là bắt tay vào một cuộc cải cách.

Bây giờ, nhiều người vẫn tự hỏi rằng bóng đá Nghệ An tuột xích vì cầu thủ không có niềm tin thực sự hay vì bị xui khiến, bị nhiễm từ một môi trường khép kín trước đây?

Những con người thế vai, những hình nhân thế mạng được đưa về với bóng đá Nghệ An có lúc bị xem như những con rối, dù rằng trước đây họ là những người thầy thực thụ.

Ông Thịnh về, bị chính những cầu thủ của mình tẩy chay với một lý do: Không nể. Tất nhiên ở cương vị lãnh đạo, không ai chấp nhận những yêu sách như thế từ các cầu thủ. Việc muốn dựng HLV Nguyễn Hữu Thắng lên đã không được chấp thuận vì những nhà lãnh đạo e ngại Hữu Thắng sẽ đi đúng vào bước chân của ông thầy Nguyễn Hồng Thanh – người được xem là một tượng đài bóng đá gắn liền với lịch sử phát triển và hùng mạnh của bóng đá Nghệ An.

Một cuộc cách mạng được kêu gào nhưng không ai làm các cầu thủ phục cả. Sự bất mãn của cầu thủ thực tế có phần quá đáng, nhất là để thực hiện điều đó, nhiều cầu thủ đã quay lưng phản lại thầy.

Bệnh của Sông Lam nằm ở chỗ khi chuẩn bị cải tổ, những nhà lãnh đạo chỉ tính đến việc thay cái đầu tàu và thay một ê-kíp khó bảo chứ chưa nghĩ đến chuyện nếu phải thay cả một hệ thống, trong đó cầu thủ nắm phần quyết định.

Những tài năng xứ Nghệ dần dần tự đánh mất mình, nhất là khi khoác lên chiếc áo Sông Lam truyền thống. Họ thành đạt trong màu áo đội tuyển nhưng khi về khoác áo đội nhà thì có cố gắng nhưng cái môi trường không cho họ thể hiện. Kỷ luật sắt được đưa ra, chế độ thưởng phạt được công bố thật rõ, cả chi tiêu và mức thưởng cũng thế, nhưng bấy nhiêu thôi chưa đủ để ghép những mảnh vỡ lại.

Chiều 27-2, chiếc thẻ đỏ và hành động phi thể thao của Quốc Vượng đã lột tả tất cả những mặt trái của bóng đá Nghệ An. Vượng là cầu thủ tiêu biểu cho thế hệ trẻ trưởng thành nhưng lại cũng là cầu thủ sa đọa và sớm hỏng nhất. Nó kéo theo một hậu quả liên quan đến nhiều cầu thủ khác, giống như một hiệu ứng domino.

Ông Thịnh bây giờ như ngồi trên lửa bởi chỉ còn biết ôm đầu khóc than cho sự tuột dốc của bóng đá xứ Nghệ và sự thay đổi quá nhanh của các học trò cũ của mình.
Sau Vượng, liệu sẽ còn những ai nữa khi mà nhiều con mắt trong đội bóng bây giờ vẫn ngó ngang ngó dọc và ngó qua cả nhà hàng xóm, nơi các cầu thủ đàn anh vừa rủng rỉnh tiền lương vừa thảnh thơi về mặt tinh thần?...

Cuộc cách mạng mà bóng đá Nghệ An đã và đang làm hóa ra lại là một cách làm đi ngược lại với những thành quả của bóng đá xứ Nghệ trước đây.

Bát nước đã đổ, chiếc gương đã vỡ, bóng đá Nghệ An đang phải trả giá cho những sai lầm của mình.

Không ghép lại được những mảnh gương vỡ, bóng đá Nghệ An có thể sẽ phải xuống hạng vì sự tàn phá ở ngay chính nội bộ của mình.

Xây thì khó nhưng phá thì rất nhanh.

Ai sẽ là người cứu cho bóng đá Nghệ An?

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác