Lượt về bán kết Europa League

Benfica và cơ hội chuộc lỗi

Nếu như nói rằng Benfica phải giữ vững ưu thế mong manh 2-1 khi làm khách trên sân Braga ở trận bán kết lượt về Europa League trong đêm nay, thì vẫn chưa đủ. Bị giới hâm mộ quay lưng trong những ngày này, Benfica đang rất cần một chiến thắng quan trọng để chuộc lỗi.

Thắng Braga ở vòng bán kết Europa League chưa phải là đủ. Đấy chỉ là phương tiện để Benfica có được cơ hội gỡ lại thể diện. Điều duy nhất mà giới hâm mộ Benfica muốn thấy từ nay đến cuối mùa bóng là họ phải thắng Porto trong trận chung kết Europa League.

Tất nhiên, cơ hội ấy chỉ đến nếu Benfica không sẩy chân trên sân Braga trong đêm nay. Thứ nhất, giới chuyên môn tại Bồ Đào Nha vẫn gọi nhà vô địch 2010 ở nước này là một Benfica mong manh, dễ vỡ. Thứ hai, họ lại xem Braga là kẻ phá bĩnh không ai muốn gặp. Thắng Braga thì chưa đủ để Benfica tự hào. Thua Braga thì đấy lại là thảm họa. Khổ cho thầy trò HLV Jorge Jesus ở chỗ ấy. Trên sân nhà, Braga chỉ cần thắng 1-0 là quá đủ. Nếu thắng 2-1, họ ít nhất cũng sẽ có thêm 2 hiệp phụ để phân cao thấp, với lợi thế sân nhà trong tay. Ở giải VĐQG, Braga từng thắng Benfica 2-1 tại sân nhà, đâu có gì là quá khó!

Vấn đề của Benfica trong vài tuần lễ gần đây là sự mệt mỏi, trong mật độ thi đấu dày đặc. Họ vào đến bán kết Cúp quốc gia và chung kết Cúp Liên đoàn (Bồ Đào Nha cũng có Cúp Liên đoàn, như Anh và Pháp). Lúc thắng Pacos de Ferreira 2-1 và đoạt Cúp Liên đoàn, HLV Jesus than thở: “Chúng tôi chỉ có 2 ngày để chuẩn bị. Họ có cả tuần”. Nhưng đấy lại chưa phải là vấn đề lớn nhất. Phải vắt kiệt sức để cố tìm một danh hiệu, nhưng rút cuộc thì Benfica vẫn bị khán giả nhà của họ quay lưng. Thủ quân Luisao ném áo lên khán đài để tặng khán giả. Chỉ vài giây sau, chiếc áo bị người hâm mộ ném trả xuống sân.

Đấy dĩ nhiên là hành động quá thiếu tôn trọng, như Luisao bình luận sau đó. Nhưng anh thừa nhận: đấy có thể là hậu quả từ chuyện Benfica liên tục thua Porto trong những tuần lễ gần đây. Porto lên ngôi vô địch Bồ Đào Nha sau khi thắng ĐKVĐ Benfica. Họ lại lọt vào chung kết Cúp Quốc gia sau khi thắng 3-1 trên sân Benfica. Kể cả khi đã thắng trước 2-0 trên sân Porto ở trận bán kết lượt đi, Benfica vẫn bị loại sau trận lượt về, ngay tại sân nhà.

Pha đua tốc độ giữa Oscar Cardozo (phải, Benfica) và Alberto Rodriguez (Braga) ở trận lượt đi.

Mà ai cũng biết: sự kình địch Benfica - Porto ở Bồ Đào Nha cũng chẳng kém bao nhiêu so với sự kình địch Barca - Real ở Tây Ban Nha. Các cổ động viên của Benfica mà không nổi giận thì đấy mới là chuyện lạ. Ai có thể hình dung cảnh tượng trái khoáy: các cầu thủ Benfica phải nhờ cảnh sát hộ tống ra xe, giữa sự hung hăng của chính khán giả nhà, ngay sau khi thắng trận chung kết và đoạt Cúp Liên đoàn!

Nhắc lại như thế để thấy rõ: Benfica chỉ có thể chuộc lỗi với giới hâm mộ khi thắng Porto trong trận chung kết Europa League. Họ không được quyền làm hỏng cơ hội ấy bằng việc thua Braga trong trận bán kết lượt về đêm nay. Cặp bán kết còn lại thì dĩ nhiên là không còn gì để bàn. Porto làm khách trên sân Villarreal khi đã thắng đến 5-1 ở lượt đi.

KINH THI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Robert Lewandowski vẫn có thể đến Barca, nhưng trong bao lâu?

Barca đang “sa lầy” vụ Lewandowski?

Barcelona được biết đã gửi đề nghị chính thức trị giá 40 triệu EUR cho Robert Lewandowski, nhưng đổi lại chỉ là sự im lặng của Bayern Munich.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác