Beckenbauer vào tầm nhắm của FIFA

Nghi vấn mua phiếu ở World Cup 2006

Ủy ban đạo đức của FIFA tuyên bố họ đã chính thức mở chiến dịch nhằm làm sáng tỏ những khuất tất liên quan đến quá trình bầu chọn nước chủ nhà World Cup 2006.

Động thái này của các công tố viên của Ủy ban đạo đức đến giữa bối cảnh rất nhiều cáo buộc gian dối liên quan đến việc trao quyền chủ nhà cho Đức vào năm 2000 và những khoản giao dịch mờ ám lên đến 7 con số nhiều năm sau đó.

Cách đây 3 tuần, một hãng luật được Ủy quyền bởi Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) cũng đã có những câu hỏi thẩm vấn dành cho huyền thoại Franz Beckenbauer, thành viên Ủy ban điều hành FIFA Wolfgang Niersbach cùng với nhiều quan chức cấp cao khác của bóng đá nước này. Beckenbauer cũng là 1 trong 4 người có liên quan đến các khoản chi trả mập mờ trong quá trình chạy đua xin đăng cai World Cup. Đức đã chiến thắng Nam Phi năm đó với cách biệt chỉ duy nhất 1 phiếu.

Beckenbauer từng thừa nhận chuyển tiền vào tài khoản FiFa trong quá trình Đức đang xin đăng cai World Cup là sai lầm của ông.

3 người còn lại dính líu đến nghi vấn đưa hối lộ gồm: Theo Zwanziger, người thay thế vị trí của Beckenbauer tại Ủy ban điều hành FIFA từ năm 2011; Horst Schmidt, Phó Chủ tịch của Ủy ban tổ chức World Cup và Stefan Hans, người nắm giữ tài chính của DFB.

Tháng trước, một báo cáo dày 361 trang đã được công bố, tập hợp nhiều chi tiết quan trọng liên quan đến 2 khoản tiền với tổng trị giá hơn 17 triệu USD liên quan đến Beckenbauer, Sepp Blatter, Mohamed bin Hammam (cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Á) và Robert Louis-Dreyfus (cựu giám đốc điều hành của adidas). Trong số này, trọng tâm là khoản tiền 10 triệu franc Thụy Sĩ (8 triệu USD) mà Tạp chí Spiegel cho rằng DFB đã vay từ Louis-Dreyfus. Theo đó, khoản này được cho là dùng để hối lộ 4 thành viên châu Á khi đó đang có suất trong Ủy ban điều hành FIFA.

Báo cáo được thực hiện bởi hãng luật Freshfields chỉ ra rằng “Hoàng đế” Beckenbauer có dính líu rất sâu đến các giao dịch tài chính mờ ám này. FIFA cũng đã thêm vào danh sách điều tra cả Helmut Sandrock, cựu giám đốc tổ chức World Cup 2006.

Các công tố viên Đức và nhân viên thuế vụ nước này cũng đã có các hoạt động làm rõ nghi vấn trốn thuế của DFB. Hệ quả là dẫn đến việc Niersbach cùng với Sandrock quyết định từ chức chủ tịch và tổng thư ký tổ chức này cách đây ít tháng vì áp lực.

Như vậy, chỉ 1 tháng sau khi Beckenbauer bị Ủy ban đạo đức của FIFA cảnh cáo và phạt 7.000 franc Thụy Sĩ vì lý do không hợp tác với các công tố viên đang điều tra quá trình bầu chọn chủ nhà World Cup 2018 và 2022, “Hoàng đế” bóng đá Đức lại vướng vào một sự vụ nan giải khác.

Cựu danh thủ của Bayern Munich hiện vẫn phủ nhận mọi cáo buộc. Năm nay 70 tuổi, Beckenbauer vừa quyết định rút lui khỏi công việc chuyên gia phân tích bóng đá của hãng truyền hình Sky, lấy lý do rằng ông cần nghỉ ngơi sau khi đã trở thành người của công chúng suốt hơn 50 năm qua.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khoảng trống về cơ chế

Khoảng trống về cơ chế

Việc cầu thủ bị nợ lương, thưởng hay thậm chí là tiền chuyển nhượng về bản chất không có gì đặc biệt. Nó có thể là một thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với cầu thủ. Nhưng chuyện ở CLB Than Quảng Ninh, nợ lượng, thưởng đến mức cầu thủ đòi tẩy chay không ra sân thì là vấn đề nhạy cảm hơn nhiều.