Beckenbauer bị điều tra “mua phiếu”

Các công tố viên Thụy Sỹ đã chính thức mở cuộc điều tra tội phạm nhắm vào huyền thoại bóng đá Đức cùng 3 người khác.

Theo BBC, những người này là thành viên của Ủy ban tổ chức World Cup 2006. Họ bị nghi ngờ gian lận, bất cẩn trong quản lý tài chính, rửa tiền và biển thủ. Hôm thứ Năm gần nhất, AP cho biết nhà của Beckenbauer tại Áo đã bị lục soát đồng thời với 8 địa điểm khác để “thu thập bằng chứng” và có cả sự phối hợp của cảnh sát Đức.

Chi tiết hơn, những người cũng đang bị điều tra bên cạnh “Hoàng đế” gồm 2 cựu Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Đức (DFB) Wolfgang Niersbach và Theo Zwanziger cùng với cựu Tổng thư ký DFB Horst Rudolf.

Huyền thoại Beckenbauer vẫn phủ nhận các cáo buộc trong khi cuộc điều tra tội phạm đang được tiến hành.

Trung tâm của cuộc điều tra là quỹ đen 6,7 triệu EUR (7,3 triệu USD) được dành riêng để mua phiếu bầu vào năm 2000 nhằm giúp Đức chiến thắng trong cuộc đua tìm suất đăng cai World Cup 2006. Năm ngoái, tạp chí Der Spiegel của Đức đã châm ngòi cho scandal bằng việc tiết lộ về kế hoạch này và cho biết người cung cấp nguồn tiền là Robert Louis-Dreyfus, cựu giám đốc điều hành Adidas.

Der Spiegel cũng khẳng định Louis-Dreyfus cũng đã được hoàn trả lại khoản tiền này thông qua trung gian là FIFA. Để trả nợ, Ủy ban tổ chức World Cup của Đức dùng tiền tài trợ cho đêm gala chào đón Vòng chung kết bóng đá thế giới. Dư luận càng có cơ sở để nghi ngờ khi đêm Gala đã bị hủy bỏ 5 tháng trước khi World Cup khai màn.

Tháng Hai năm nay, Liên đoàn Bóng đá Đức cũng đã công bố bản báo cáo dày 361 trang với nỗ lực lý giải đường đi lắt léo của 6,7 triệu EUR kể trên. Báo cáo được tập hợp bởi hãng luật Feshfields không loại trừ khả năng mua phiếu và xác định khoản tiền mập mờ có điểm đến cuối cùng là tài khoản của Mohamed bin Hammam. Cựu thành viên Ủy ban điều hành FIFA này đã bị cách ly khỏi đời sống bóng đá kể từ 2011 sau khi bị kết tội mua chuộc trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA vào năm đó.

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu chọn mang tính quyết định, Beckenbauer đã liên tục bay đến nhiều quốc gia để vận động hành lang. Các đối thủ của Đức khi đó gồm Anh, Nam Phi, Morocco và Brazil. Riêng Brazil đã rút lui trước cuộc bỏ phiếu chính thức tháng 7-2010.

Đức đã đánh bại Nam Phi với tỉ lệ phiếu bầu sít sao là 12-11 ở vòng bầu chọn cuối cùng và giành quyền đăng cai World Cup 2006. Đặc biệt đáng chú ý là trường hợp của Charlie Dempsey, một đại diện của Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương. Ông này vốn là người được ủy quyền từ trước để bỏ phiếu cho Nam Phi nhưng sau đó đã bất ngờ vắng mặt trước thời khắc quan trọng nhất. Người đàn ông New Zealand này được trao tặng huy chương danh dự của FIFA vào năm 2004 và qua đời năm 2008 ở tuổi 87.

Cho đến lúc này, Beckenbauer vẫn bác bỏ mọi cáo buộc, trong khi Zwanziger và Schmidt đều nói rằng họ “không hề hay biết” về những diễn tiến mới nhất của vụ việc này khi được phóng viên liên hệ.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.