Bế tắc mục tiêu

Có lẽ chưa lúc nào mà bóng đá Việt Nam nằm trong bối cảnh “chênh vênh” như lúc này: sa thải huấn luyện viên trưởng nhưng không định hướng được hướng đi sắp tới là gì nên cũng không biết chọn huấn luyện viên mới là ai. Khi trong hoàn cảnh ấy, người ta mới thấy nhiệm kỳ 7 của VFF sau hai năm hoạt động còn rối mù hơn cả nhiệm kỳ trước vốn bị các thành viên của nhiệm kỳ hiện tại phê phán gay gắt.

Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 6 Nguyễn Trọng Hỷ tuy bị phê phán nhiều vì cách điều hành khiến bóng đá Việt Nam không thoát ra được “ao làng” Đông Nam Á, nhưng ít ra ông cũng tạo được một sự ổn định tương đối. Các thành viên chủ chốt VFF lúc đó đều chấp hành quyết định của tổ chức, ít ai nói ngược lại những gì VFF đã quyết, càng không có chuyện thành viên thường trực VFF lại cho rằng mình không biết gì về quyết định của VFF như bây giờ. Đầu tư bóng đá trẻ khi đó ít được chú trọng, nhưng định hướng bóng đá đỉnh cao là rõ ràng và được đeo đuổi dài hạn. Việc chọn huấn luyện viên trưởng được cân nhắc rất kỹ nên một khi đã chọn ai thì người đó được giao chủ động hoạt động và chịu trách nhiệm như huấn luyện trưởng các đội tuyển quốc gia trên thế giới.

Ngay đầu nhiệm kỳ 7, dư luận thầm mừng và hy vọng bóng đá Việt Nam có thể bước vào chu kỳ mới bởi sự quyết liệt hành động qua tuyên bố của lãnh đạo VFF. Những mục tiêu quan trọng là đầu tư bóng đá trẻ, định hướng chiến lược đội tuyển quốc gia, tăng nguồn thu tài chính… được VFF xác định ngay từ đầu. Nhưng chỉ hai năm thôi đã phơi bày một thực tế rối mù hơn từ trước tới nay. Cái gọi là đầu tư cho bóng đá trẻ thực chất chỉ lấy cái mác của học viện HAGL vốn ra đời đã lâu trước đó chứ VFF chưa hề có một kế hoạch hay thậm chí định hướng gì về việc này. Bóng đá đỉnh cao lấy V-league làm trọng điểm đầu tư đồng thời với việc xây dựng nền tảng cho đội tuyển quốc gia từ các đội tuyển trẻ. Hợp tác mọi mặt với bóng đá Nhật Bản được cho là hướng đi đúng đắn và phù hợp và nó đã được khởi động bằng việc các huấn luyện viên người Nhật sang làm việc. Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn, lần lượt những chuyên gia người Nhật phải về nước không một lý do chính đáng. Nó xuất phát từ phát biểu đòi sa thải của ông phó chủ tịch VFF phụ trách… tài chính, và trong VFF không một ai có thể cầm trịch để giữ định hướng nên cuối cùng sự tồi tệ nhất cũng diễn ra. VFF hoàn toàn không còn nhớ gì, có người còn nói không biết gì, về định hướng chiến lược mà họ đã xây dựng khi vừa được bầu cách nay chưa đầy hai năm. Đầu việc quan trọng thứ ba cũng trở thành một lời hứa hão khi không ai đem về cho bóng đá Việt Nam thêm một nguồn thu nào. Đến ngay ông phó chủ tịch phụ trách tài chính cũng chỉ phát biểu hùng hồn về… chuyên môn mà không nghe đả động gì đến nhiệm vụ chính của mình.

VFF đã sa thải HLV Miura mà quên bẵng mục tiêu ban đầu. Lãnh đạo VFF tuyên bố sắp tới sẽ thuê huấn luyện viên nội, mà nếu không tìm ra thầy nội nào thì sẽ cân nhắc tìm thầy ngoại! Lại bắt đầu chu kỳ lẩn quẩn bế tắc.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất