Hội nghị các ông bầu bóng đá Việt Nam

Bể kèo, VFF cho “ly khai”

Vai trò ông chủ của VFF trong hội nghị các Chủ tịch CLB đã khéo léo bị một nhóm CLB giật lại ngay trên bàn nghị sự. Bởi thế, chẳng khó hiểu khi “kèo” bầu Trưởng giải, Trưởng Ban trọng tài đã bị lật, nhường chỗ cho một đề án “ly khai” dần được cụ thể hóa.

Nắn gân nhau

Không tốn nhiều thời gian sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức điểm hỏa cho cuộc đọ sức giữa các ông bầu và VFF. Không gay gắt, thâm nho như bầu Kiên, bầu Đức đặt thẳng vấn đề rất rõ ràng: 28 ông bầu đến dự hội nghị không phải để gật theo kế hoạch của VFF. Bầu Đức cho rằng, với thực trạng bê bết của bóng đá Việt Nam lúc này, không cải tổ, không cấu trúc lại cơ cấu nền bóng đá, cụ thể là V-League, thì bóng đá Việt Nam không thể ngóc đầu dậy.

Bầu Đức: “Chúng tôi đến đây không phải để nghe VFF chỉ bảo”. Ảnh: Quang Minh

Bầu Đức nói: “Chúng tôi đến đây không phải để nghe VFF chỉ bảo. Tôi vào bóng đá cỡ 10 năm, nếm trải đủ cung bậc cảm xúc. Nhưng năm 2004, tôi đầu tư cho đội bóng 20 tỷ/mùa, vậy mà HAGL đi đến đâu đá, sân chật ních khán giả. Còn bây giờ, mỗi mùa đội bóng ngốn mất 100 tỷ đồng, nhưng ra sân thì loe hoe vài mống khán giả. Đó là sự lãng phí ghê gớm. Tôi biết ở Thai-League, mỗi đội bóng chi có 1 triệu USD/mùa, nhưng sân họ kín khán giả. Vì sao ư? Vì Thai-League họ tổ chức tốt, trọng tài làm tốt và có kỷ luật. Tôi đảm bảo với các anh rằng, anh Mùi (Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi), anh Khôi (Trưởng BTC Dương Nghiệp Khôi) không dở, không kém, nhưng cơ chế này thì họ không thể làm được. Nỗi sợ hãi ấy giống như chúng tôi, tốn 4 tỷ đồng/trận nhưng lúc nào cũng sợ ông trọng tài làm hỏng trận đấu”.

Bầu Đức lên tiếng đòi VFF phải cải tổ, bằng không nếu cứ giữ cơ cấu như hiện tại, ông sẽ rút HAGL khỏi V-League. “Tôi không bao giờ bỏ bóng đá”, bầu Đức nói, “Nhưng nếu cứ giữ nguyên trạng thế, cơ cấu tổ chức giải như bây giờ, tôi sẽ rút HAGL khỏi V-League. Tôi đã ủng hộ bóng đá Việt Nam tối đa, thậm chí còn giúp Lào, Campuchia phát triển bóng đá, nhưng tôi sẽ không chịu để đội bóng chơi ở V-League trong tình trạng như bây giờ. HAGL đã cấu trúc 2-3 lần về mô hình tập đoàn, tại sao VFF lại không? Đến cả Chính phủ cũng phải cấu trúc lại nền kinh tế. Tôi thà làm trẻ chứ không muốn hít thở trong bầu không khí không hay như lúc này”.

Đáp lại chỉ trích của bầu Đức, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho rằng, VFF không phải là tập hợp những ông bảo thủ, tham quyền cố vị. Ông Dũng nổi giận: “Nếu các CLB bảo Thường trực VFF tham lam, bảo thủ và tham quyền cố vị, vậy các CLB đề xuất đại hội VFF bất thường để thay hết đi. Không phải vì chúng tôi tham vài triệu bạc tiền lương mà giơ mặt cho người khác chửi, như vậy không đáng. Anh Hỷ và tôi đã nói với nhau, nếu tôi nghỉ thì anh Hỷ cũng nghỉ theo”.

Thời thế đổi thay

Pha đối đáp giữa bầu Đức và Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng làm nóng bừng không khí hội nghị. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và lãnh đạo VFF ngồi lặng lẽ, trước khi ông bầu Nguyễn Đức Kiên tung đòn quyết định: “Chúng tôi đến hội nghị với ý thức là giúp bóng đá Việt Nam đi lên, tốt lên. Chúng tôi không đến để nghe VFF áp đặt. Các anh ở VFF hãy lắng nghe, ghi chép và có ý kiến phản biện. Chúng tôi làm theo luật và tuân thủ theo luật. Tôi hiểu rõ VFF không phải là ngáo ộp, cũng chẳng phải là cấp trên để hù dọa CLB. VFF hãy nghe chúng tôi cho đáp số: tiếp thu hay không tiếp thu? Vì sao đồng ý và không đồng ý”.

Giới chức VFF “đứng hình” trước phát biểu của các ông bầu. Ảnh: Quang Thắng

Miếng đòn của bầu Kiên đã làm VFF im bặt. Nhờ vậy, ông bầu này đã tung thẳng đề án thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) lên bàn nghị sự. Bầu Kiên khái quát ý tưởng lập công ty, chuyên lo tổ chức điều hành V-League, với mô hình hoạt động là công ty cổ phần, dựa trên vốn của VFF (chiếm 35,6% vốn điều lệ), 14 CLB giữ 64,5% vốn điều lệ. Bầu Kiên khẳng định, công ty này có sự ràng buộc mật thiết giữa VFF và CLB, đặc biệt là tạo được cơ chế cho BTC giải điều hành độc lập, tự chủ chứ không phải là vòng kim cô như các BTC giải thông thường.

Làm ngay

Sau khi 28 CLB thông qua kế hoạch mở công ty tổ chức, điều hành giải đấu, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định, tuần tới, VFF sẽ lập ra tiểu ban để cùng các ông bầu của nhóm lập đề án cụ thể hóa đề án thành hiện thực. Ông Hỷ lo lắng nhất là vấn đề thời gian, bởi V-League, hạng Nhất chỉ còn hơn 2 tháng là khởi tranh. Ngoài ra, nếu muốn tổ chức, điều hành giải nằm ngoài sự kiểm soát 100% của VFF, VFF còn phải điều chỉnh Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và Điều lệ VFF. Phía VFF muốn các bên triển khai sớm, nhằm thông qua ở Đại hội thường niên VFF diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Trước xu thế của 28 đội bóng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn tuyên bố, Tổng cục ủng hộ VFF và CLB triển khai đề án trên. Bởi ông cho rằng, phải cải tổ để bóng đá Việt Nam có cơ hội phát triển nhanh, mạnh mẽ hơn.

N.L

Bầu Kiên nhấn mạnh: “Đề án này do tôi chấp bút, nhưng thực tế là học hỏi từ mô hình đã thành công ở nhiều nước. Tôi có sự đảm bảo, chưa có quốc gia nào áp dụng mô hình điều hành, tổ chức này mà thất bại. Ai làm cũng thành công. Một khi V-League là giải đấu do các CLB chuyên nghiệp tự quản lý, điều chỉnh thì VFF hãy tạo hành lang cho mô hình này được triển khai”.

Cũng theo phác thảo của bầu Kiên, BTC giải tương lai do chính CLB bầu lên, VFF chỉ giữ vai trò đầu tàu, định hướng cùng Hội đồng quản trị. Ngoài ra, mức lương cho giám sát, trọng tài sẽ được điều chỉnh cho lực lượng này khỏi… “ăn bẩn”, bởi bầu Kiên dự tính thu nhập của giám sát, trọng tài có thể lên tới 30 triệu đồng/tháng.

Riêng hạng Nhất, bầu Kiên lý giải rằng, do mới có 10/14 đội là doanh nghiệp cũng như hấp lực tài trợ thấp nên ông chưa tính đến viêc đưa hạng Nhất tham gia vào công ty. Đề án của bầu Kiên đưa ra khiến VFF choáng váng, nhưng trước sự ủng hộ của đa số các đội V-League, VFF chỉ còn lăn tăn duy nhất: “kèm” thêm 14 đội hạng Nhất, vì nếu để giải hạng Nhất do chính VFF tổ chức, điều đó cực kỳ khó khăn. Rốt cuộc, bầu Kiên chấp nhận “thỏa hiệp” khi tuyên bố, một khi VFF cho hành lang thì 1 tháng sau, ông sẽ đưa ra đề án đầy đủ, trong đó có cả các đội hạng Nhất.

Những pha ghi bàn ngoạn mục của các ông bầu khiến VFF không còn lựa chọn nào khác. Cuối phiên, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tuyên bố, hội nghị không tiến hành bầu Trưởng giải, Trưởng ban trọng tài… như kế hoạch ban đầu. Đồng thời, ông Hỷ giữ vai chủ tọa, yêu cầu biểu quyết để triển khai mô hình hoạt động theo hướng 1 công ty tổ chức, điều hành riêng biệt. Đề nghị này nhận được tán thành 100% từ 28 ông chủ, đồng nghĩa với việc V-League, giải hạng Nhất đã dần “ly khai” khỏi VFF. Cuộc đấu giữa VFF và các ông bầu đã ngã ngũ: VFF chấp nhận thua ông bầu!

Họ đã nói

° Chủ tịch CLB HN.ACB Nguyễn Đức Kiên: “Nếu VFF quyết tâm làm, tôi nghĩ chúng ta làm được hết. Soạn thảo đề án sơ lược, tôi mất có 2 giờ. Do đó, VFF cần xem xét một cách nghiêm túc, bởi đó là yêu cầu chính đáng của các CLB. Việc triển khai lẫn thực hiện các khâu thủ tục, tôi nghĩ chỉ 1 tháng là hoàn tất. Tôi nghĩ, với yêu cầu chính đáng của bóng đá Việt Nam, các bộ, ngành không có lý do gì không ủng hộ, nhất là khi chúng ta làm vì mục đích bóng đá Việt Nam phát triển”.

° Chủ tịch CLB ĐT.LA Võ Quốc Thắng: “Nếu hội nghị bầu trưởng BTC giải, tôi cho rằng hội nghị không thể thành công. Nếu Thường trực vẫn quyết định bầu, tôi sẽ bỏ phiếu trống, vì tôi nghĩ cơ chế này, ai làm cũng đều thất bại. Thành lập công ty cổ phần VPF là khả quan, vấn đề quan trọng là CLB thống nhất được cơ cấu tổ chức, mô hình, chức năng hoạt động… Bóng đá Việt Nam có những điều kiện thuận lợi, nếu mạnh dạn làm, tôi nghĩ chỉ 2 năm là có thể vượt qua Thái Lan”.

° Phó Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi: “Tôi không dám chắc, với mô hình trên thì bóng đá Việt Nam sẽ hết sạch những lấn cấn tổ chức, điều hành giải. Nhưng phải làm, vì làm vậy mới tốt lên, mới có đường mà đi. Cái gì cũng phải có lộ trình, đặc biệt với đề án trên. Tôi nghĩ khi đã có công ty, chúng ta nên đi thực tế từ vài quốc gia đã áp dụng. Vì như vậy mới làm được, và hoàn thiện theo lộ trình. Sẽ không dễ dàng, nhưng tôi tin vào đề án này, vì nó cởi bỏ được vấn đề căng thẳng nhất lâu nay là cơ chế”.

° Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng: “Tôi ủng hộ đề án này, vì tôi thấy, ý tưởng này cần được ủng hộ. Tôi cho rằng, một khi đề án đi vào hoạt động, bóng đá Việt Nam sẽ có đường băng mà đi. Lâu nay, Thường trực VFF có những băn khoăn lớn về tổ chức, điều hành, như việc đứng trước nhiều trận đấu có mùi, tức lắm mà không xử được. Nếu không xử thì ấm ức. Tôi tin với cách quản lý riêng, chủ động, chuyện này sẽ giải quyết được”.

G.Minh (ghi)

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất