Bé cái nhầm

Chuyện nực cười đang khiến cả làng quần vợt ngán ngẩm khi BTC Giải các tay vợt xuất sắc toàn quốc 2016 (đã kết thúc tại thành phố Vinh – Nghệ An) trao nhầm huy chương bơi lội cho VĐV quần vợt. Mọi người trong khâu tổ chức có thể coi đó là sự cố nhưng với người làm nghề và  VĐV thì sự nhầm lẫn đó không chấp nhận được. Điểm lại lịch sử thể thao Việt Nam (về thành tích cao), một số năm qua có các sự cố... nhầm đáng tiếc không kém.

Nhầm nên được... du lịch

Năm 2011, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã có mặt tại Hà Lan thi đấu giải bóng bàn Cô địch tế giới. Trưởng đoàn lúc đó là ông Phạm Đức Thành (hiện đang là TTK Liên đoàn bóng bàn Việt Nam). Sự cố xảy ra khi nhiều VĐV của chúng ta bước ra thi đấu đã bị trọng tài thông báo là bỏ cuộc từ trước đó không có lý do. Cơ sự là trưởng đoàn Phạm Đức Thành cùng các HLV tham dự trong đoàn đã nắm nhầm lịch thi đấu. Hiểu nôm na là do không nắm rõ về ngoại ngữ nên lãnh đội không biết được lịch thi đấu của VĐV cụ thể như thế nào. Giải năm đó, một số ít VĐV được thi đấu còn lại tất cả bị loại bất đắc dĩ như vậy.

Người trong giới bóng bàn về sau lấy đấy làm câu chuyện rút kinh nghiệm vì Nhà nước bỏ tiền cho các tuyển thủ ra nước ngoài tranh tài nhưng chỉ vì cái nhầm của lãnh đội làm tất cả được đi du lịch. Ở thời điểm đó, câu chuyện suýt chút nữa bị giấu kín. Rất may, giới truyền thông nắm bắt được thông tin thì mọi sự vỡ lở. Tuy nhiên, tất cả chỉ bị khiển trách chứ không ai nhận kỷ luật thật sự.

Lực sĩ nổi tiếng Hoàng Anh Tuấn đã bị án kỷ luật cấm thi đấu 2 năm ở giai đoạn 2010-2012 sau khi mẫu thử của VĐV này xét nghiệm dính chất cấm trong quy định của thi đấu thể thao. Về sau, Hoàng Anh Tuấn lý giải rằng có thể mình bị dính chất cấm do uống một loại nước có gas ở thời điểm tập luyện tại Trung Quốc. Vì nhầm lẫn (theo quan điểm của Tuấn), không xem rõ nhãn mác sản phẩm mà sử dụng nên vô tình bị án doping. Dù vậy, không ai quên được, lúc đó, Hoàng Anh Tuấn đã có mặt tại Quảng Châu (Trung Quốc) chuẩn bị thi đấu Asian Games 2010 cũng như được chọn làm gương mặt giành huy chương cho thể thao Việt Nam. Ngay trước giờ tranh tài, Liên đoàn cử tạ thế giới ra thông báo về Tuấn. Vì thế, môn cử tạ của Asian Games 2010 chưa thi đấu thì Tuấn đã phải ngồi ngoài. Xem như dịp đó, Tuấn đã được đi... du lịch.

Lực sĩ Hoàng Anh Tuấn từng đến Quảng Châu 2010 để… du lịch. Ảnh: T.L

Nhầm vì tưởng đã trong đầu

Tại SEA Games 28-2016, môn xe đạp tá hỏa ngay sát giờ thi đấu khi phải tìm mua một chiếc xe mới. Đội xe đạp Việt Nam vẫn tưởng xe mình mang đi phù hợp theo quy định của BTC để VĐV được tranh tài. Sát ngày VĐV Trịnh Đức Tâm ra thi đấu BTC đã yêu cầu đội Việt Nam phải đổi xe mới đúng quy định chuyên môn, bằng không loại VĐV nên đoàn Việt Nam phải tức tốc chi... gần 80 triệu đồng mua 1 xe mới ngay tại Singapore.

Mới nhất, trong sự chuẩn bị của đội bóng đá Việt Nam ở lần tập trung thứ 3, HLV Hữu Thắng đã công bố danh sách 29 cầu thủ ban đầu. Sau khi công bố một ngày, VFF đã phải đăng lời cải chính rằng HLV trưởng gặp sự cố đánh máy nhầm và trong suy nghĩ là gọi 30 cầu thủ tập trung chứ không phải 29. Vì thế, cầu thủ Võ Huy Toàn (SHB Đà Nẵng) được bổ sung phút chót để đủ 30 tuyển thủ. Đây cũng là sự cố hy hữu nhất từ trước tới nay của bóng đá Việt Nam cũng như thể thao nói chung ở nước ta.

Cách đây khoảng 8 năm, một chuyện.... nhầm vì đã tưởng như sẵn trong đầu xảy ra với HLV cử tạ kỳ cựu Hoàng Kim Cúc. Năm đó, đội cử tạ Hà Nội thi đấu giải vô địch toàn quốc (tổ chức tại Bắc Ninh) và VĐV Nguyễn Thị Phương Loan bị loại do thi đấu không đúng hạng cân. Lý do, ở cuộc họp kỹ thuật, mọi người đều cho rằng hạng 75kg và trên 75kg thi đấu được với nhau (Loan đấu hạng trên 75kg). Bà Cúc cũng tin tưởng điều này. Vào thi đấu, Loan bị loại vì sai cân không đúng hạng đăng ký còn HLV thì bị hớ do tất cả chỉ là đồng ý bằng miệng chứ không có văn bản thống nhất của BTC. Câu chuyện này mãi sau được giới cử tạ truyền tai nhau và tất nhiên, để rút kinh nghiệm thì từ đó bất cứ quyết định nào phải có văn bản xác thực.

                                                                           Sẽ có án kỷ luật

Trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Vương Bích Thắng ở ngày 12-12, ông Thắng biết đã giao trực tiếp Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn làm rõ sự vụ trao nhầm huy chương bơi lội cho VĐV tại giải các tay vợt xuất sắc toàn quốc 2016. Ông Thắng khẳng định thêm, đây là việc làm tắc trách của những người quản lý chuẩn bị cho giải và chắc chắn ai sơ suất sẽ bị kỷ luật do sự cố không đơn thuần chỉ là chiếc huy chương.  

Tổng cục TDTT sẽ xem xét lại sơ suất trao HCV môn bơi lội cho VĐV quần vợt. Ảnh: T.L

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác