B.Bình Dương và “canh bạc” Ricardo: Sẽ lấy kỷ luật làm đầu

Không ào ạt tham gia vào việc mua sắm cầu thủ cho mùa bóng mới, dù đến nay đã có 4 bản thanh lý hợp đồng được ký gồm Huỳnh Kesley, Trường Giang, Hoàng Vương và Văn Hải. Kế hoạch đôn 4-5 cầu thủ từ đội TDC lên để kiểm tra nhân BTC Cup 2011 cùng với việc chưa có động thái nào mua cầu thủ từ bên ngoài, cho thấy B.Bình Dương đang khá tự tin về nội lực hiện tại như tham vọng của họ ở mùa tới: Vô địch! Chủ tịch CLB, ông Nguyễn Minh Sơn khẳng định: “Becamex Bình Dương luôn xác định mục tiêu là quyết tâm vô địch, về thứ 2 hay 11 đều như nhau thôi”.

Chờ đợi gì ở trợ lý của “người đặc biệt”

Khi đến Đồng Tâm Long An hồi giữa lượt đi mùa bóng trước, HLV Ricardo đã nhận được nhiều kỳ vọng là sẽ vực dậy hình ảnh nhạt nhòa của đội bóng này. Ông đã trải qua nhiều vòng đấu khá nhạt, thậm chí có lúc rơi vào chuỗi trận không biết thắng là gì, người ta đã đâm lo ngại “liệu khi nào HLV Ricardo lại… ra đi?”. Nhưng động thái bình lặng của lãnh đạo ĐT.LA, họ thanh thản đón nhận các thất bại trên và chờ đợi, để rồi hái được quả ngọt ở lượt về với thành tích được người ta ví là đội bóng vô địch của giai đoạn 2.

Gạch hay Gỗ trong những năm qua đã quá quen với việc đón nhận những khó khăn, thất bại và kể cả những nghi ngờ về năng lực thực sự của họ. Sự thoải mái của lãnh đạo đội bóng đã không đặt nặng áp lực lên BHL nên nhiều phen vượt qua giai đoạn khó khăn mà ấn tượng nhất là cú lội ngược dòng ngoạn mục của ĐT.LA ở mùa bóng vừa qua.

Chính thành tích ấy mà ông Ricardo đã lọt vào tầm ngắm của lãnh đạo CLB B.Bình Dương, bởi trước mắt, HLV người Bồ này đã có được 3 yếu tố: thương hiệu, sự hiểu biết về bóng đá Việt Nam cùng việc quyết đoán trong kỷ luật nhằm đạt mục đích chung.

Sau mùa bóng không thành công, B.Bình Dương quyết tâm xây dựng lại từ BHL đến lực lượng. Ảnh: Nguyễn Nhân

Nhưng ở Bình Dương có nhiều nét khác biệt so với ĐT.LA, mục tiêu của Bình Dương luôn là vô địch, trong khi Gạch có dấu hiệu cầm chừng đến khi có thời cơ mới phất. Áp lực của 2 BHL cũng khác nhau bởi mục đích đó, việc quản lý cầu thủ ở 2 đội cũng có sự khác biệt nhau và cuối cùng là ở Bình Dương không có “bàn tay sắt” như ĐT.LA dưới thời của ông Calisto hay của GĐĐH Phạm Phú Hòa sau này.

Ricardo là HLV giỏi, điều ấy đã được minh chứng ở mùa bóng vừa qua, nhưng đất Thủ cũng từng chào đón bao lượt HLV giỏi và cũng nhiều lượt tiễn họ ra đi chỉ bởi việc “mất lòng quân”. Từ ngày Trưởng đoàn Trần Văn Đường xin rút lui, họ mất hẳn một chiến lược gia đủ tầm trong việc đối phó trong, ngoài và điều ấy thể hiện rõ qua việc áp dụng mô hình “quân chủ” ở suốt giai đoạn 2 mùa bóng vừa qua.

Đó là bài toán không dễ mà lãnh đạo đội này tìm cách giải trong thời gian qua, ông Nguyễn Minh Sơn tự tin: “Chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho mùa bóng tới, GĐĐH Đoàn Văn Út sẽ kiêm thêm vai trò Trưởng đoàn. Tôi tin mọi chuyện không đến mức quá khó, quan trọng là chấn chỉnh lại kỷ luật, làm mạnh tay và quyết liệt từ đầu cũng như giữ vững tinh thần thi đấu xuyên suốt mùa giải cho toàn đội thôi”.

Sẽ có đợt sàng lọc lực lượng sắp đến?

Trước đây, B.BD cũng từng đẩy nhiều cầu thủ từ đội trẻ lên, nhưng cuối cùng không có bao nhiêu cầu thủ trụ lại sau giai đoạn tập huấn. Nhưng sau 2 mùa bóng tích lũy kinh nghiệm từ các hạng dưới, những cầu thủ trẻ được đôn lên ở đợt này hy vọng sẽ đủ lực để cạnh tranh vị trí, ít ra cũng có thể an tâm để làm người thế vai khi cần thiết. Nhưng điều quan trọng là bộ khung của họ hiện nay khá tạm ổn.

Hàng phòng ngự vẫn còn đó Ngọc Hùng, Chí Công, Quang Thanh, Minh Trung, Vũ Ân; phía trước có Anh Đức, Vũ Phong, Đức Thiện, Minh Chuyên hay sự trở lại của Văn Linh, Công Minh cũng tạm yên tâm về bộ khung chính. Điều lo ngại của B.BD nằm ở hành lang trái khi không còn Hoàng Vương cùng những gương mặt dự phòng vẫn còn khá non. Minh Trung có thể là giải pháp để thay thế, nhưng sẽ có nhiều đợt sàng lọc sắp tới để tìm người chủ thực sự ở hành lang này.

Điều lo thứ 2 nằm ở vị trí thủ môn, cứ thêm một mùa bóng thì sự nhạy bén của Thế Anh, Minh Quang càng chậm đi. Thế Anh có thể vẫn là sự lựa chọn số 1, nhưng dự phòng cho anh vẫn là khoảng trống. Đình Đức vốn có tố chất nhưng việc đóng vai dự bị suốt 3-4 mùa bóng vừa qua cứ mãi giữ anh ở dạng… tiềm năng.

Với dàn cầu thủ nội hiện nay, B.BD chỉ mới tạm an tâm chứ chưa hẳn gọi là ổn định cho mục tiêu chinh phục ở mùa bóng tới. Được biết sẽ có đợt sàng lọc lực lượng trong những ngày đầu tập trung và cánh cửa đón thêm “sao nội” về vẫn còn mở bởi kinh nghiệm trong những mùa bóng qua, việc lao theo săn tìm cầu thủ từ lúc này dễ bị đẩy giá lên cao.

Mặt khác, mọi thứ vẫn còn chờ những ngày đầu làm việc chính thức của HLV Ricardo, khi ấy ông thầy người Bồ này sẽ quyết định thêm về chuyện con người trên sân. Thời gian để chuẩn bị cho mùa bóng 2011 vẫn còn dài, thậm chí đến thời điểm hiện nay, nhiều đội có “máu mặt” vẫn còn ngổn ngang chuyện lực lượng. Dù còn thiếu nhiều vị trí, nhưng cả Bình Dương hay ĐT.LA, HA.GL, XM.HP, V.Ninh Bình… đã có được bộ khung chính, những sàng lọc nếu có vẫn nằm trong tầm kiểm soát của họ. 

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.