B.Bình Dương và cái chất của V-League

1.

1. Có người làm phép tính nhẩm, cho biết sau lượt đi, số tiền thưởng mà đội bóng nhận được vào khoảng gần 6 tỷ đồng. Như vậy, nếu bảo vệ thành công chức vô địch vào cuối mùa thì đội bóng đất Thủ sẽ thu về gần 20 tỷ đồng tiền thưởng. Chúng ta cứ chia bình quân cho khoảng 20 cầu thủ trụ cột thì xem ra, thu nhập một năm đá bóng của những ngôi sao tại Bình Dương cũng hơn cả tỷ đồng. Quá ổn để theo đuổi nghiệp “quần đùi áo số”.

Tất nhiên, không phải đội nào cũng như B.Bình Dương, nhưng chúng tôi muốn lấy ví dụ ngay từ đội bóng được xem là “nhà giàu” ấy để xác nhận một điều: V-League nên phát triển theo cách nào.

B.Bình Dương - điểm đến của nhiều ngôi sao trên cả nước. Ảnh: Dũng Phương

Cho đến nay, không đội bóng nào giữ được cái “chất V-League” như B.Bình Dương. Họ lên V-League từ năm 2005, sau khi SLNA, HA.GL rồi ĐT.LA đã tạo ra các cuộc “cách mạng” về con người và cách làm để đưa V-League trở nên hấp dẫn với khán giả nội địa khi đó đang quá ngán ngẩm với “bóng đá bao cấp”. Từ đó đến nay, B.Bình Dương không thay đổi: Họ đổi quân xoành xoạch, thay HLV như thay áo, đóng góp hạn chế cho các đội tuyển “U” quốc gia bởi họ không giỏi về đào tạo trẻ. Trong quãng thời gian đó, nhiều người vẫn hay dùng các từ ngữ nặng nề khi đánh giá về đội bóng đất Thủ, cứ như thể họ chẳng đóng góp được gì cho nền bóng đá cả.

Nhưng đội bóng ấy đã vô địch V-League 3 lần (1 kỷ lục), giành hạng 3 AFC Cup (thành tích chưa CLB nào trong nước đạt được), là đội bóng có nhiều tuyển thủ quốc gia nhất và là nơi mà mọi cầu thủ đều khao khát được một lần chơi bóng nhằm để khẳng định tài năng, kiếm thu nhập cao và có danh hiệu để đời.

2. Vấn đề nằm ở chỗ đó. Cần phải có những đánh giá công bằng với các đóng góp của B.Bình Dương đặc biệt là với V-League. Không ai yêu cầu một CLB chuyên nghiệp phải có nghĩa vụ cung cấp cho các đội tuyển từ tuyến U cho đến đội 1. Không ai yêu cầu CLB phải đào tạo ra những thế hệ trẻ tài năng cho quốc gia, miễn là họ vẫn bảo đảm đúng - đủ quy chế chuyên nghiệp về các tuyến kế thừa. Đào tạo tốt thì họ hưởng, không tốt thì họ phải tốn tiền mua cầu thủ giỏi, không thể cho rằng vì B.Bình Dương chẳng đóng góp được tuyển thủ U.23 nào để phê phán họ không phải là mô hình tốt của bóng đá chuyên nghiệp.

Ngược lại, thành tích trong 10 năm qua đã khẳng định B.Bình Dương đi đúng đường. Họ đi cách nào không quan trọng, cái chính là họ đã kích thích không ít CLB phải “đuổi theo”, đó chẳng phải là một động lực để phát triển bóng đá chuyên nghiệp hay sao?

Tranh cãi về những thành công của B.Bình Dương thì nhiều, cũng như cách tiêu tiền của đội bóng này cũng lắm, tuy nhiên sức mạnh của đội bóng này thì chẳng có gì phải bàn cãi. Điều đó, với V-League hiện nay là rất quan trọng. Chúng ta có quá ít đội bóng mạnh như vậy, thừa các đội bóng chỉ biết trụ hạng, thì làm sao nâng chất lượng của V-League lên?!

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục