B.Bình Dương từ thất bại ở tứ kết Cúp Quốc gia - Phòng thủ kiểu này thì nguy!

Như SGGP Thể Thao từng đề cập, khi đăng ký Lee Nguyễn thay Osita ở suất ngoại binh, đồng nghĩa với việc ông Ricardo chấp nhận phương án lấy công bù thủ. Trận gặp Navibank Sài Gòn ở vòng tứ kết Cúp Quốc gia vừa qua, nỗi lo ấy đã bất ngờ đến sớm hơn ngoài dự kiến mà ở thời điểm này, có lẽ ông Ricardo khá bị động ở phương án bịt sự rò rỉ đó.

Bộ tứ hậu vệ ở đội hình xuất phát của B.BD khá mạnh với Quang Thanh, Chí Công, Ngọc Hùng và Vũ Ân. Phía trước có thêm sự hỗ trợ của Công Minh đã tạo nên bức tường phòng thủ rất tốt, thậm chí khi Navibank SG gia tăng sức ép từ sau bàn thua rồi cựu thủ lĩnh của sân Bình Dương, Trường Giang được tung vào với nhiệm vụ điều phối bóng vẫn không xoay chuyển được thành trì vững vàng của đội bóng đất Thủ.

Ngay cả vị trí trung vệ chủ lực của Chí Công (4) cũng đang trở thành nỗi lo ở B.Bình Dương. Ảnh: Hoàng Hùng

Tuy nhiên, từ khi Ngọc Hùng bị thay ra bởi chấn thương để tung Viết Mẫn vào sân, nhiều khán giả trên sân đã bắt đầu e ngại. Khai thác sự điều chỉnh chẳng đặng đừng trên của B.BD, HLV Mai Đức Chung đã chỉ đạo dàn tiền vệ Navibank.SG “nhồi” bóng dồn dập vào vòng 16m50 của đối phương.

Thậm chí, trung vệ chủ lực còn lại, Chí Công cũng “dính bẫy” của đối phương khi đá rát để nhận thẻ vàng trong hiệp này và sau đó cảm giác vào bóng của Công e dè hơn, thiếu sự mạnh mẽ và cũng tạo tiền đề cho cú đè người đoạt bóng dẫn đến bàn gỡ hòa của Endene.

Bình thường, nếu có bàn dẫn trước các đội luôn tăng cường hàng thủ, hoặc thêm người hoặc sử dụng ngoại binh. Tuy nhiên, chiều thứ Bảy vừa qua ông Ricardo đã không có đủ con người để làm việc đó. Họ đang thiếu hụt nhiều trụ cột đủ kinh nghiệm để làm công việc đánh chặn khi mà Minh Chuyên chưa bình phục hẳn chấn thương, Minh Triết cũng ở tình trạng tương tự và nay đến lượt Ngọc Hùng gia nhập danh sách “thương binh”.

Cái giá mà Bình Dương đã trả ở trận đấu ấy khá cao, vừa bị loại khỏi Cúp Quốc gia, vừa lộ diện điểm yếu ở hàng phòng ngự. Thấy rõ điểm yếu đó, nhưng thực tế không có cách nào để ngăn chặn.

Thực tế, Bình Dương đã nhiều phen đối diện với tình thế khó khăn như hiện nay, đầu mùa bóng 2009 họ từng bị khuyết cả hàng thủ nhưng vẫn vượt qua vòng bảng AFC Cup. Tuy nhiên khi ấy, guồng máy của họ đang ở giai đoạn vận hành rất tốt cùng dàn tiền vệ mạnh đủ sức để hỗ trợ từ xa, nhưng nay khó khăn đã đến quá sớm khi dự phòng cho cặp Chí Công - Ngọc Hùng chỉ còn Viết Mẫn và… Quang Thanh.

Thế mới hiểu vì sao HLV Ricardo ý nhị né tránh câu hỏi về lực lượng trong và sau trận đấu này mà chỉ đề cập chuyện chuyên môn. 

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.