B.Bình Dương: Muốn nhanh cứ phải từ từ

Bị chê là “già”, công thần Philani phải xuống đội hạng nhất TDC. Nhưng cũng nhờ yếu tố “già” đó, Philani đã được gọi trở lại đội hình B.Bình Dương nhằm giải quyết một vấn đề nghiêm trọng đang được xem là nguyên nhân khiến Bình Dương thua liền 2 trận đầu mùa: Tính kế thừa.

Nỗi buồn của B.Bình Dương sau 2 trận thất bại.Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Không ai có thể nói Bình Dương là một đội bóng yếu. Họ rất mạnh là đằng khác, với các cái tên đã thành danh. Cũng khó mà nói HLV người Hàn Quốc Cho Yoon Hwan là một người kém cỏi bởi ông đã từng thể hiện năng lực ở mùa bóng trước. Nói cách khác, chỉ vì 2 trận thua mà Bình Dương thay HLV hay cải tổ đội hình mạnh mẽ thì chưa chắc đã tốt hơn.

Từ một nơi xa, cựu công thần Lê Thụy Hải đã nhận xét một câu rất chí lý: Bình Dương vội quá, họ muốn đẩy nhanh việc thanh lọc đội hình nhưng điều đó khiến họ mất đi sự tiếp nối.

Có thể là như vậy. Việc đưa Philani xuống đội hạng Nhất được xem là “vấn đề kỹ thuật” do Philani luống tuổi trong khi Bình Dương đã đủ 3 Tây. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, việc đưa Philani xuống đẳng cấp thấp hơn khiến tâm lý không ít cầu thủ cảm thấy hụt hẩng.

Màn trình diễn của Bình Dương trong 2 trận thất bại đầu mùa cho thấy họ thua về tinh thần nhiều hơn về chuyên môn. Đấy là một đội bóng đá không như một tập thể hoàn chỉnh mà chỉ là sự lắp ghép về kỹ thuật. Vì lẽ đó, Huỳnh Kesley thường xuyên đói bóng. Trung vệ Vincent liên tục mắc lỗi vị trí ở phòng ngự còn khu giữa sân không có người cầm trịch vì các tiền vệ hay dẫm chân lên nhau. Nói cách khác, trên sân đấu, Bình Dương thiếu hẳn một thủ lĩnh, một cầu nối tinh thần, một chất xúc tác để kết dính những ý đồ chiến thuật.

o0o

Giải pháp đưa Philani trở lại hẳn nhiên là một cách “chữa cháy” nhưng như vậy vẫn còn hơn không. Bình Dương cần một “chiếc neo tinh thần” trên sân mà hiện tại, chẳng ai làm tốt điều đó bằng Philani. Sự có mặt của Philani chưa hẳn sẽ khiến Bình Dương chơi hay hơn nhưng chí ít, nó sẽ như một cái phanh kịp thời, tránh một sự đổ vỡ lớn hơn.

Hơn thế, chí ít động thái đó cũng cho thấy lãnh đạo CLB này nhìn ra được vấn đề. Kể từ sau khi HLV Lê Thụy Hải ra đi, Bình Dương đã làm không ít “cuộc cách mạng” đội hình nhưng chưa bao giờ, họ làm mạnh như mùa này nhờ sự xuống giá của các cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng. Khổ nỗi, đối với một đội bóng mạnh, thay cả một đội hình chẳng bao giờ dễ cả. Sự xung đột quyền lợi sẽ xuất hiện. Quyền lực trong đội sẽ bị cắt nhỏ dẫn đến những kiểu “bằng mặt mà không bằng lòng”.

Bình Dương muốn làm thật nhanh vấn đề nhân sự để trở lại ngay đằng cấp mà họ muốn nhưng càng nhanh, lại đang khiến họ càng dễ bị rối tung trong nội bộ.

Muốn nhanh thì cứ phải từ từ. Cuộc cách mạng nhân sự ở Bình Dương rất cần một bước chuyển chậm rãi để tránh cú sốc về thành tích. Sự trở lại của Philani là cần thiết bởi chí ít, lãnh đạo Bình Dương cũng đã thấy rằng, điều quan trọng nhất để đưa Bình Dương trở lại với đẳng cấp của họ không còn cách nào khác ngoài: sự kiên nhẫn.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.