Cuộc đua “tứ mã” trước 11 vòng cuối

Bayern thuận lợi, Hoffenheim bất lợi

Sau 23 vòng đấu, có đến 4 đội cùng được 42 điểm: Bayern Munich, Hoffen-heim, Wolfsburg và Hamburg. Nhóm này cùng kém 4 điểm so với đội đầu bảng Hertha Berlin và cùng hơn 3 điểm so với đội số 6 Stuttgart. Vấn đề không chỉ là làm sao bắt kịp Hertha ở vị trí đầu bảng hoặc giữ vững khoảng cách với Stuttgart phía sau lưng.

Bayern vẫn lợi thế hơn Hoffenheim

Nhóm 4 đội đồng điểm ấy còn phải đua tranh quyết liệt với nhau bởi không có chuyện tất cả đều được chia sẻ thành công nếu cứ giữ nguyên tình thế hiện này vào cuối mùa bóng.

Chỉ có 2 đội được quyền dự Champions League trong khi 2 đội còn lại phải chấp nhận đấu trường Europa League. Tóm lại, cuộc đua “tứ mã” giữa nhóm đội nhì bảng với nhau có khi còn khốc liệt hơn cuộc đua giành ngôi đầu bảng ở Bundesliga.

Hoffenheim và Hamburg đều đã nhiều lần chiếm ngôi đầu bảng ở mùa bóng này trong khi Bayern và Wolfsburg đều chưa bao giờ chạm vào vị trí số 1. Nhưng xét phong độ hiện thời, Wolfsburg là đội xuất sắc nhất với 5 trận thắng liên tiếp.

Bayern không bằng Wolfsburg, nhưng cũng khá hơn Hoffenheim và Hamburg. Hoffenheim chỉ thắng 1 trận trong 8 vòng đấu gần nhất. Hamburg thì thua cả đội chót bảng Moenchengladbach trong vòng đấu cuối tuần qua, và đấy là trận thua thứ 3 trong 6 vòng đấu kể từ đầu năm 2009.

Nhìn kỹ vào lịch thi đấu, chúng ta thấy rằng Bayern mới là đội thuận lợi nhất trong 11 vòng đấu còn lại. Sau khi vất vả chống chọi với Hamburg, Dortmund, Hertha, Cologne, Bremen kể từ đầu năm 2009, đoàn quân của Juergen Klinsmann đã bước vào thời kỳ thuận lợi với hàng loạt trận đấu dễ dàng. Hannover là đối thủ yếu đầu tiên, và ngay lập tức Bayern thắng đậm 5-1.

Đoàn quân của Klinsmann sẽ khá thảnh thơi đến trước 3 vòng cuối cùng. Có thể đấy sẽ là những trận quyết định toàn bộ mùa bóng, khi Bayern tiếp Leverkusen và Stuttgart, xen giữa là trận làm khách trên sân Hoffenheim.

Lịch thi đấu của Hoffenheim trong vài trận sắp tới khá có vẻ nhẹ nhàng, nhưng nhìn tổng quát đến cuối mùa bóng thì lại không dễ, khi họ phải tiếp Hertha, Bayern và làm khách trên sân Hamburg, Wolfsburg. Lịch thi đấu của Hamburg và Wolfsburg có thể xem là bình thường, không nặng và cũng chẳng nhẹ.

Tóm lại, nếu cần xác định một đội thuận lợi nhất từ nay đến cuối mùa bóng, đội ấy hẳn là Bayern, nhiều khả năng lấy vé dự Champions League. Ngược lại, đội bất lợi nhất chính là Hoffenheim. Nhà vô địch mùa đông có lẽ chỉ đủ khả năng tranh vé dự Cúp UEFA. Wolfsburg và Hamburg thì vẫn nằm ở khoảng giữa trong cuộc đua “tứ mã”. Ai thành công hơn giữa 2 đội này, sẽ có khả năng dự Champions League.

Xin nhắc lại: những gì nêu trên chỉ là sự so sánh trực tiếp giữa 4 đội đang đồng điểm với nhau ở nhóm nhì bảng. Vẫn có khả năng cuộc đua “tứ mã” chịu ảnh hưởng bởi sự vươn lên của Stuttgart, thậm chí Leverkusen. Mặt khác, cũng có thể cả bốn đội đều hưởng lợi nếu như Hertha sa sút.

Từ nay đến cuối mùa bóng, Hertha thi đấu trên sân đối phương nhiều hơn sân nhà, lại phải làm khách khi gặp các đối thủ chính như Stuttgart, Hoffenheim, Hamburg. Đội bóng của HLV Lucien Favre không dễ giữ ngôi đầu bảng một cách lâu dài.

TRI KỶ (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác