Bayern chuẩn bị lấy... bao nhiêu cúp?

Giờ này năm ngoái, Bayern Munich cũng đang hào hứng tận hưởng những tiện nghi bậc nhất ở nơi tập huấn sang trọng của họ tại Doha. HLV lão luyện Jupp Heynckes không giấu được cảm xúc khi phát biểu rằng, chưa bao giờ ông có một đợt tập huấn tuyệt vời như thế trong sự nghiệp bóng đá của mình.

Kết quả của chuyến tập huấn trong mơ: Bayern chỉ về nhì trên mọi trận địa, dù họ đã tiến đến ngôi vô địch gần hơn đối thủ, từ Bundesliga cho đến Champions League! Bây giờ, Bayern trở lại Doha một cách lặng lẽ. Và giới hâm mộ hy vọng, đấy không phải là khác biệt duy nhất. Bayern sẽ phải có những danh hiệu cụ thể sau khi tận hưởng những điều kiện tập huấn giữa mùa quá tốt đẹp?

HLV lão làng Heynckes đang mơ về những chiếc cúp?

Heynckes nói đúng: Bayern không thể chấp nhận thêm một mùa bóng trắng tay. Từ năm 1996, chưa bao giờ Bayern trải qua 2 mùa liên tiếp mà không có danh hiệu nào như trong 2 năm gần đây. Mùa trước, Bayern có lúc đã bỏ xa Borussia Dortmund 8 điểm, nhưng cuối cùng lại chỉ về nhì. Manuel Neuer quả quyết: “Kỳ này, chúng tôi đã rút ra bài học”. Các thành viên Bayern quả đang nhắc nhau để không ngủ quên trên chiến thắng trong những ngày này. Họ đang bỏ xa đội nhì bảng Leverkusen 9 điểm và đã hơn Dortmund đến 12 điểm. Xưa nay, chỉ nghe “Neverkusen” đánh mất ưu thế một cách tức tưởi, chưa chưa bao giờ đội này nổi tiếng về khả năng lội ngược dòng. Thế nên, sự thận trọng của Bayern có vẻ thừa thãi. Trong một cuộc thăm dò dư luận giữa mùa bóng, có chưa tới 1% số người tham gia dự đoán Leverkusen vô địch Bundesliga mùa này!

Xem ra, vấn đề của thầy trò Heynckes trong mùa bóng này chỉ là họ sẽ gặt hái bao nhiêu danh hiệu, chứ chẳng phải có hay không một chức vô địch. Ưu thế ở Bundesliga thì quá rõ rồi. Tại cúp Quốc gia, Bayern sẽ có ưu thế sân nhà khi gặp kình địch Dortmund ở vòng tứ kết. Người ta từng xem trận thắng 5-2 của Dortmund trước Bayern ở chung kết cúp Quốc mùa trước là trận đấu đáng nhớ nhất trong năm trên sân cỏ Đức. Vậy thì, đây là cơ hội phục thù quá tốt đẹp. Vượt qua Dortmund ở vòng tứ kết, coi như không còn trở ngại nào nữa đối với Bayern. Các đội mạnh như Schalke hoặc Leverkusen đều đã dừng chân ở trận địa này. Và như vậy, coi như “cú đúp” trong nước đang là mục tiêu dễ dàng đối với Bayern.

Hệ lụy của sự dễ dàng ở 2 trận địa trong nước là Bayern sẽ không tốn quá nhiều sức lực, và có thể nhỉnh hơn đối phương về mặt phong độ khi bước ra Champions League. Ngăn cản đường vào tứ kết Champions League của Bayern là Arsenal - một cái tên thoạt nghe có thể làm giới hâm mộ Bayern lo lắng, nhưng đấy thật ra chỉ là một Arsenal đang đứng thứ 6 ở Premiership.

Mùa này, Arsenal từng rớt đến vị trí thấp nhất trong kỷ nguyên Arsene Wenger, và chính tượng đài Wenger, sau 16 năm dẫn dắt Arsenal, đã bị giới hâm kêu gọi sa thải. Tất nhiên, do đẳng cấp quá cao của trận địa Champions League, không có bất cứ đội bóng lớn nào - kể cả Barcelona - nghiễm nhiên trở thành ứng cử viên vô địch rõ ràng ở giải này. Dù sao đi nữa, Bayern không phải là loại “đến đâu hay đến đấy” ở Champions League, như Porto, Schalke hoặc Shakhtar Donetsk.

Hãy còn quá sớm để phân tích hy vọng “ăn ba” của Bayern Munich mùa này. Dù sao đi nữa, họ đã về nhì trên cả 3 trận địa ngay mùa vừa qua, và Bayern bây giờ rõ ràng là đã mạnh hơn rất nhiều so với chính họ mùa trước. Thực lực mạnh hơn, hoàn cảnh thuận lợi, lại đang có chuyến tập huấn giữa mùa quá tiện nghi, Bayern đang chuẩn bị lấy bao nhiều chiếc cúp trong nửa mùa bóng còn lại?  

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác