Bấu víu

- Trong nghiên cứu về quan niệm, mục tiêu và cách thức giáo dục con trẻ ở các nước phát triển đã cho thấy, ưu tiên hàng đầu của họ là giáo dục sự tự chủ cho con. Rõ nét nhất là nằm ở các nước châu Âu, ông anh nha!

- Bà chị đã nhìn ra sai lầm của mình ngày trước là hay “bọc” con cái trong nhung lụa, nên bây giờ định bàn tính thay đổi cách dạy cháu à?

- Chắc vậy thôi. Vì người ta giáo dục con cái luôn tự chủ trong cách ăn nết ở hàng ngày, trong các mối quan hệ với người khác, tự chủ trong học tập, tư duy và phán đoán, tự chủ trong đời sống tinh thần và cả về tài chính... Thế mới hay!

- Vậy bà chị biết gì nhiều, nói tui nghe với?

- Con cái ở những gia đình châu Âu, phần đông thường tự kiếm tiền để thực hiện các dự án của mình.

- Người ta muốn tạo cho con tính tự lập từ nhỏ mà.

- Thường thì nhiều bậc phụ huynh có con trên 14 tuổi đều cho con mình đi làm thêm vào các dịp nghỉ, để tự kiếm tiền bất luận hoàn cảnh gia đình thế nào: có học sinh đi hái các loại rau quả vào mùa hè; có học sinh sửa xe cùng bố vì bố là thợ sửa xe; có học sinh làm vườn cho những người hàng xóm...

- Hay thế?

- Còn ở ta, nhiều người ít chịu khuyến khích làm thêm trong kế hoạch giáo dục tự chủ cho con cái. Hình ảnh phổ biến của một học sinh Việt Nam là học ở trường, học ở nhà, học thêm nhiều thứ bên ngoài. Tóm lại là học… học… học…

- Nói cũng thấy cái đúng, nhưng thôi bà chị ơi, ở ta người lớn còn “ăn bám” huống gì trẻ con.

- Ăn bám cái gì ông anh?

- Thì rất nhiều hiệp hội, liên đoàn thể thao xứ mình gồm các quan đứng đầu sở hữu học hàm, học vị dữ dằn nhưng tỏ ra hết sức thụ động. Họ chỉ toàn sống nhờ vào ngân sách nhà nước chứ không chịu động não kiếm tiềm.

- Ghê thế?

- Rành rành đấy thôi. Nên mới nói, ở Việt Nam các cháu học sinh bám víu ba mẹ là bình thường. Nhưng, “phi thường” hơn là nhiều quan chức có tuổi mãi sống bám, thế mới hay.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Barcelona - Villarreal 4-0: Thần đồng Ansu Fati lập cú đúp, Messi đá penalty, Pau Torres phản lưới nhà

Barcelona - Villarreal 4-0: Thần đồng Ansu Fati lập cú đúp, Messi đá penalty, Pau Torres phản lưới nhà

Barcelona nhập cuộc vòng 3 La Liga là trận tiếp đón Villarreal và các học trò của tân HLV Ronald Koeman khởi đầu hứng khởi. Phút 15, Ansu-Fati đệm lòng chính xác sớm mở tỷ số cho Barca và cũng chính ngôi sao trẻ này hoàn thành cú đúp chỉ 4 phút sau. Phút 34, Ansu-Fati về penalty và Lionel Messi sút penalty chính xác nâng tỷ số 3-0. Pha phản lưới nhà của Pau Torres giúp ấn định chiến thắng 4-0 cho Barca.