“Bầu” Thành và liều “doping” 10 tỷ đồng

Vừa trở lại với vai trò “cố vấn”, ông Lê Văn Thành lập tức cải tổ V.Hải Phòng. Ông Thành bật đèn xanh sa thải HLV Vương Tiến Dũng, tổ chức cuộc nói chuyện với anh em cầu thủ và tung liều “doping” tiền thưởng tới cả chục tỷ đồng… Tất cả để giải cứu con tàu V.Hải Phòng đang dần bị dồn vào tâm bão…

  • Bài cao!

Bóng đá Hải Phòng không có “số” ở V-League, cho tới khi ông Lê Văn Thành xuất hiện vào năm 2008. Chỉ sau 3 năm dưới tay “bầu” Thành, V.Hải Phòng trở thành một thế lực ở giải đấu số một Việt Nam với 1 chiếc HCB, 1 HCĐ. V-League 2011, ông Thành chuyển công tác lên UBND thành phố và gần như ngay lập tức V.Hải Phòng lao đao. Và giờ đây, sau 23 vòng đấu, V.Hải Phòng có 23 điểm, chỉ hơn mỗi K.Khánh Hòa ở chỉ số phụ, rộng cửa về lại hạng Nhất.

Ông Thành là Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, không phụ trách khối Văn - Thể, nhưng đúng lúc nước sôi lửa bỏng, ông được giao nhiệm vụ trục vớt con tàu đang đi vào vùng đắm, V.Hải Phòng. Khi mà V-League chỉ còn 4 vòng, ông Thành không thể nâng cấp lực lượng theo kiểu “lấy tiền đè đối thủ” trên thị trường chuyển nhượng. Nhưng cái cách mà ông Thành gỡ rối cho V.Hải Phòng vẫn nằm ở nhân sự.

Ông Lê Văn Thành (phải) và HLV Vương Tiến Dũng lúc còn sát cánh bên nhau. Ảnh: Quang Thắng

Cùng với sự xuất hiện của “cố vấn” Lê Văn Thành, HLV nhiều kinh nghiệm Vương Tiến Dũng bị sa thải. Ai cũng biết, ông Dũng mất chức không phải vì chuyên môn. Bởi nếu vì chuyên môn, V.Hải Phòng phải “trảm” ông từ lượt đi, khi V.Hải Phòng đá quá bết bát. Vậy cuộc chia tay của ông Dũng mang ý nghĩa gì? Dĩ nhiên, khi bị sa thải, ông Dũng đã là người thất bại, bị xem là nguyên nhân khiến V.Hải Phòng sa sút.

Ông Dũng ra đi, mọi áp lực, sức ép cũng theo ông đi khỏi đất cảng. V.Hải Phòng giờ khỏe re bởi không cá nhân nào bị xem là có lỗi trong sự sa sút đến khó tin ở mùa này. Chỉ sau vài ngày, ông Thành bằng động tác khéo léo đã giúp V.Hải Phòng trút mọi sức ép tâm lý lên ông Dũng và bây giờ, họ tỏ ra rất khí thế…

  • Doping tiền tỷ

Vicem Hải Phòng mùa này không còn xông xênh về lương thưởng như 3 năm trước đó. 2/3 mùa giải trôi đi, thầy trò ông Dũng hầu như không có thưởng. Phải tới cuối giai đoạn hai, khi đã nguy ngập, đội mới được vài trăm triệu đồng cho một trận thắng.

Thực tế ấy là tất yếu bởi Tổng công ty xi măng Việt Nam chỉ góp mặt với tư cách là nhà tài trợ. Đầu mùa, họ chuyển cho V.Hải Phòng một khoản tiền nhất định mà chẳng cần quan tâm, giám sát xem số tiền đó được đầu tư thế nào. Thành phố Hải Phòng hồi đầu mùa cũng có kế hoạch dành một khoản tiền tới 20 tỷ đồng cho đội bóng nhưng chờ đợi mãi, số tiền này vẫn không đến đủ. Vì lẽ đó, V.Hải Phòng thua thiệt, yếu kém trên thị trường chuyển nhượng và đó là nguyên nhân chính khiến họ sa sút không phanh.

Cầu thủ V.Hải Phòng vài năm nay, chơi tốt hơn khả năng nhờ “doping” tiền thưởng. Thế nên khi liều “doping” ấy bị cắt, họ ỉu xìu. “Bầu” Thành - người khởi xướng thứ “doping” tiền thưởng cho bóng đá Hải Phòng, rất nhanh chóng đã nhận ra điều này. Cải tổ nhân sự xong, ông Thành lập tức chỉ đạo bộ sậu tổ chức cuộc họp với anh em cầu thủ. Ngoài những động viên về tinh thần, V.Hải Phòng còn chìa ra một khoản tiền thưởng kỷ lục.

Theo đó, cứ mỗi trận thắng bất kể sân nhà hay sân khách, đội sẽ có 1,5 tỷ đồng. Nếu đội thoát hiểm vào cuối mùa, sẽ có thêm 3 tỷ đồng tiền thưởng được chi cho thành tích này. Đó là chưa kể, ở những trận đấu có tính chất quyết định, quỹ thưởng có thể tăng thêm…

V-League còn 4 vòng đấu nữa, nếu đá thắng cả 4 trận, V.Hải Phòng sẽ có ít nhất 10 tỷ đồng tiền thưởng - một con số kỷ lục!

Lực lượng không thể nâng cấp thì tiền thưởng là thứ “vũ khí” lợi hại nhất của V.Hải Phòng ở thế cờ tàn. Nói thế bởi ở Hà Nội ACB, K.Khánh Hòa hay Hòa Phát HN - những đối thủ trực tiếp của V.Hải Phòng trong cuộc chiến trụ hạng, hầu như không có ai theo được đội bóng đất cảng ở thời điểm này.

Cơn “bão” tiền thưởng có đủ để giúp V.Hải Phòng khởi sắc hay không? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước nhưng ngay từ bây giờ, số tiền 10 tỷ đồng ấy đang khiến cầu thủ ở đây phấn chấn lắm. Biết đâu trong thế cờ tàn, “doping” tiền thưởng sẽ phát huy tác dụng. Và nếu V.Hải Phòng trụ hạng thành công, “bầu” Thành sẽ lại ghi điểm, cho dù một năm trước, ông đã bỏ bẵng đội bóng giúp tên tuổi của mình nổi như cồn… 

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.