“Bầu” Kiên và tình yêu bóng đá

Gõ từ “bầu Kiên” trên Google, có ngay kết quả 9,7 triệu lần xuất hiện so với hơn 10 triệu kết quả của từ khóa “Đàm Vĩnh Hưng”. Bấy nhiêu đó cũng đủ thấy độ “nóng” của “bầu” Kiên. Nhưng với những ai quan tâm đến bóng đá Việt Nam, “bầu” Kiên (ảnh) còn “nóng” hơn thế bởi ông hầu như có mặt trong những ngóc ngách của 10 năm làm bóng đá chuyên nghiệp.

“Bầu” Kiên và VFF

Ông phó chủ tịch sáng lập Ngân hàng ACB là một trong những người được mời góp ý vào bản dự thảo bóng đá chuyên nghiệp từ những ngày đầu của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Có thể nói, chưa có ông bầu nào đóng góp cho bản kế hoạch này sâu sát và dài lâu hơn “bầu” Kiên. Không những góp ý, nhiều cuộc hội thảo do VFF tổ chức sau đó, ông Kiên đều tham dự và là ông bầu duy nhất chịu khó có mặt ở những nơi mà thường chỉ dành cho dân làm chuyên môn.

Thế nhưng, sau giai đoạn 2002-2004 hoạt động hết sức sôi nổi, “bầu” Kiên dần lui vào hậu trường vì các ý kiến của ông tại những cuộc họp đã không được ghi nhận đầy đủ. Đùng một cái, hôm 8-9 vừa qua, ông cướp diễn đàn (cách dùng từ của chính ông) để có bài phát biểu như một quả bom. Ông tiết lộ, dù không được mời nhưng ông vẫn đến rồi đề nghị VFF mở cửa phòng họp cho giới truyền thông vào. Đây là một việc chưa có tiền lệ nhưng nhờ đó mà bóng đá Việt Nam có thể sẽ rẽ sang một hướng mới khi chính các ông bầu đòi quyền phát ngôn.

“Bầu” Kiên và các CLB

Nếu nói về việc sở hữu CLB thì đúng như “bầu” Kiên nói: “Tiền của tôi có thể mua được 5-7 đội bóng cùng lúc”. Quá trình làm bóng đá của “bầu” Kiên có thể nói là độc nhất vô nhị khi chưa đầy 10 năm qua đã có 6 CLB thuộc về ông theo cách trực tiếp hay gián tiếp. “Bầu” Kiên có thể nói là người đầu tiên sở hữu một đội bóng tư nhân một cách hoàn chỉnh khi ông nhận lại đội Đường sắt Việt Nam năm 2000, chuyển tên thành ACB để đá 2 năm ở giải hạng nhất. Đến năm 2003, với tên gọi LG ACB đội thăng hạng và ngay lập tức xuống hạng.

Chính “bầu” Kiên là người đầu tiên nghĩ ra hình thức mua suất để trụ hạng. Khi LG ACB vừa xuống hạng, ông mua lại đội Hàng không Việt Nam (tiền thân là Công an Hà Nội) để ở lại V-League. Đổi tên một lần nữa thành LG Hà Nội ACB, đội này tồn tại đến năm 2008 mới xuống hạng. Và đến năm 2011, khi xuống hạng lần thứ 3, “bầu” Kiên lại mua suất của Hòa Phát Hà Nội để mùa tới vẫn “trụ hạng tại V-League. Ngay chính đội Hòa Phát mà ông mua hiện nay, tiền thân của nó cũng xuất phát từ suất hạng nhất của LG ACB năm 2003.

Chưa hết, trong tay “bầu” Kiên còn một suất đá V-League khác chính là đội Kienlongbank Kiên Giang vừa mới thăng hạng bởi ông chính là cổ đông chính của Ngân hàng Kiên Long.

Tóm lại, “bầu” Kiên có thể nói là “bầu của các ông bầu” trong việc mua, bán, sáp nhập các CLB. Tính sơ sơ, hết Đường sắt Việt Nam, Công an Hà Nội, Hàng không Việt Nam, Hòa Phát… đã được ông bầu này “biến hóa” để cuối cùng, Hà Nội ACB vẫn luôn có mặt tại V-League. Vị trí thứ 5 ở V-League 2004 là thành tích cao nhất của CLB này.

“Bầu” Kiên - Tình yêu với bóng đá

Xung quanh ông bầu này có vô số chuyện có thể làm người ta… bật ngửa. Ông Kiên là người đầu tiên mời HLV Lê Thụy Hải cầm quân ở V-League. Ông Hải trước đó chỉ làm bóng đá nữ. Khác với nhiều người, dù có mặt trong tốp những người giàu nhất Việt Nam nhưng “bầu” Kiên chưa bao giờ chạy đua mua cầu thủ. Gần 10 năm làm bóng đá, ông Kiên chưa từng mua cầu thủ nào có giá tiền tỷ. Dấu ấn lớn nhất của “bầu” Kiên trong cuộc đua tiền ở V-League là giữ chân Thành Lương, Xuân Thành – hai cầu thủ mà ông Kiên nói rằng, là biểu tượng của bóng đá Hà Nội.

Có lúc người ta gọi Hà Nội ACB là đội bóng 3 không: không định hướng, không khát vọng, không tương lai. Cũng đã có thời, các cầu thủ Hà Nội ACB mỗi khi gặp báo chí thường buông câu hỏi: “Bầu” Kiên đã bán đội bóng chưa? Ông Kiên làm bóng đá vì điều gì? Làm thương hiệu? Ông Kiên lắc đầu bởi ACB của ông đã quá nổi tiếng. Vì kinh tế? Ông Kiên cho rằng, bóng đá với mình đơn giản chỉ là tình yêu…

Bỏ ngoài tai những phản ứng ấy, “bầu” Kiên vẫn đều đặn ra sân Hàng Đẫy mỗi khi đội đá sân nhà lúc thì bằng chiếc xe gắn máy, lúc bằng chiếc ô tô siêu sang hiếm gặp tại Hà Nội. Ông bầu đầu bạc này luôn có mặt ở cabin huấn luyện, sẵn sàng giành lấy sa bàn chỉ đạo và hò hét thúc giục cầu thủ tấn công thay cho HLV. Hình ảnh đó phải nói là độc nhất vô nhị không chỉ ở Việt Nam.

Người ta nói, mỗi khi đội Hà Nội ACB không đá sân nhà, ông Kiên lại thỏa cơn say bóng đá bằng cách mua vé sang Anh, Tây Ban Nha để xem đá bóng. Có thể nói, dù cách làm bóng đá của ông có nhiều điểm dị thường nhưng đến tận thời điểm này, như bức tâm thư mà ông trực tiếp viết cho CĐV của đội Hà Nội ACB thì tình yêu của ông với bóng đá Hà Nội, bóng đá Việt Nam là bất tận.

Thúy Oanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Bầu" Bình và 4 cầu thủ trẻ sẽ sang Nhật Bản thi đấu (Ảnh CLB cung cấp)

Sài Gòn FC: Đưa 4 tài năng trẻ Nguyễn Văn Sơn, Bùi Ngọc Long, Phạm Văn Luân, Vũ Hồng Quân sang Nhật thi đấu

Chiều hôm nay, thứ Hai 24-1, FC Ryukyu (đang chơi ở J.League 2) và Azul Claro Numazu (đang chơi ở J.League 3) đã công bố thông tin chính thức đón nhận 4 cầu thủ trẻ từ Sài Gòn FC sang Nhật Bản thi đấu ở mùa giải 2022. Như vậy, chiến lược “Nhật hóa” mà Chủ tịch Sài Gòn FC, ông Trần Hòa Bình, từng đưa ra thời gian vừa qua đã được cụ thể hóa.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

HLV Kiatisak chúc mừng sinh nhật tuổi 26 của Công Phượng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sự vắng mặt đáng tiếc

Nếu ở Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 không có một cầu thủ nào của HAGL xuất hiện trên bục trao giải, là đã tròn 20 năm đội bóng phố núi vắng bóng ở giải thưởng cá nhân quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam. Một sự vắng mặt kỳ lạ và rất đáng tiếc.