Bầu Hiển làm Chủ tịch VFF?

Giá như đó không phải là một câu hỏi mà là sự thật thì có lẽ, câu chuyện về bóng đá Việt Nam đã khác rất nhiều. Câu hỏi này khác với câu mà nhiều người vẫn hay hỏi “tại sao doanh nhân không thể làm Chủ tịch VFF?” bởi có một sự khác biệt: bầu Hiển không chỉ là một doanh nhân…

Trong cuộc chạy đua đến chiếc ghế Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 7, người ta nói nhiều đến doanh nhân, đương kim Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, và xem ông như một ứng viên nặng ký nhất, một đại diện tiêu biểu nhất cho xu thế chọn doanh nhân làm đứng đầu tổ chức bóng đá.

So với Thứ trưởng Lê Khánh Hải, ông Dũng có lợi thế là một doanh nhân. Nhưng đứng ở góc độ doanh nhân làm bóng đá, thì còn thêm một nhân vật khác đáng chú ý là bầu Hiển. Người mà cho đến nay dù chưa từng có một chức danh gì liên quan đến bóng đá vẫn để lại một cái bóng lồng lộng bất chấp việc ông đến với bóng đá trễ và chậm hơn nhiều ông bầu khác.

Ảnh: Quang Minh

Điều đáng tiếc là bầu Hiển không hề nói gì đến việc tham gia trực tiếp vào công việc của bóng đá Việt Nam dù đã đến 2 lần được đề cử cho chức danh Chủ tịch VFF. Thậm chí, ông còn xếp mình đứng ngoài cuộc chơi của các ông bầu khác ở thời điểm thành lập VPF. Nói cách khác, bầu Hiển “đứng riêng một khoảng trời” với cách làm riêng của mình và cho đến nay, cũng chưa ai nói bầu Hiển tính sai nước cờ nào cả, kể cả chuyện đứng riêng như thế.

o0o

Vậy mới tiếc cho bóng đá Việt Nam. Ở thời điểm bóng đá Việt Nam đang tròng trành trong cơn sóng dữ cuối năm 2012, nhất là sau sự kiện bầu Kiên bị bắt thì bầu Hiển ngược xuôi trong Nam ngoài Bắc để hoàn thành kế hoạch giải cứu đại gia thủy sản Bình An và vụ sáp nhập với Habubank. Trước sức ép từ VPF, ông đồng ý rút toàn bộ sự liên quan đến 2 CLB HN T&T và SHB Đà Nẵng mà vẫn mĩm cười chi phối cả 2 CLB này theo một cách còn dễ dàng hơn. Trong khi đó, con tàu của bóng đá Việt Nam phải trải qua cơn bão, hư hỏng nặng nề mà vẫn cố ra khơi ở mùa giải 2013 nhưng lại không thấy ai đủ sức đứng ra giải cứu. Xét ở góc độ điều hành, quản lý, nếu có bàn tay của bầu Hiển biết đâu con tàu bóng đá sẽ ra khơi với một hải trình thuận lợi hơn nhiều.

Vậy mới đáng tiếc! Đánh giá về khả năng đóng góp của bầu Hiển với bóng đá Việt Nam, có người đã tóm gọn trong một câu đơn giản: Bầu Hiển là một phép cộng của ông Lê Hùng Dũng và bầu Đức. Nếu xét trên mọi tiêu chí, có thể nói không ai xứng đáng làm Chủ tịch VFF như ông bầu đất Hà thành.

        o0o

Nhưng cuộc sống là vậy. Bầu Hiển chẳng có lý do gì “đi thêm bước nữa” trong “cuộc vui bóng đá” của chính ông. Đi thêm nữa để làm gì khi mà hiện nay, như ngày Chủ nhật này vậy, 2 CLB “được cho” là của ông sẽ lại đá một trận “chung kết sớm” và nắm quyền chi phối cục diện ở V-League. Suốt từ năm 2008 đến nay, 2 đội bóng đá vẫn là những quyền năng điều khiển mọi lộ trình của bóng đá Việt Nam mà chẳng ai đủ sức can thiệp hay phế bỏ. Nếu chúng ta là bầu Hiển, liệu có cần thiết phải làm đến Chủ tịch VFF để thể hiện quan điểm, tầm nhìn và tư duy về bóng đá chuyên nghiệp nữa không?

Bởi chỉ cần nhìn thành công của bầu Hiển trên 2 phương diện kinh doanh và bóng đá cũng đủ để thấy ông bầu này hiểu bóng đá Việt Nam đến mức không hề quan tâm đến chức Chủ tịch VFF.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng